Cần làm gì để tránh lây nhiễm chéo tại tòa nhà văn phòng?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguy cơ lây nhiễm cao tại các công ty, tòa nhà văn phòng là rất lớn bởi vì đây là khu vực làm việc đóng kín cửa, môi trường không thoáng gió, sử dụng máy lạnh trung tâm.

Từ ngày 27/5 đến nay TPHCM đã ghi nhận 219 trường hợp nhiễm mới. Trong các trường hợp nhiễm mới có những trường hợp khi phát hiện đã có tình trạng lây nhiễm giữa người làm việc chung tại các công ty, tòa nhà văn phòng trên địa bàn Thành phố.

Ví dụ điển hình là từ một trường hợp bệnh nhân liên quan đến Hội thánh, qua triển khai truy vết xét nghiệm đã phát hiện 34 trường hợp nhiễm COVID-19 cùng làm việc với bệnh này tại công ty Thiên Phú FN, số 1 Hoàng Việt, quận Tân Bình.

Bên cạnh công ty này còn có các trường hợp lây nhiễm khác tại các công ty như: Concetrix trong Công viên phần mềm Quang Trung, tòa nhà Novaland quận 1, công ty TNHH IDS ở Tân Phú.

Cần làm gì để tránh lây nhiễm chéo tại tòa nhà văn phòng? - 1

Ngành y tế quận 1 (TP.HCM) vừa phong tỏa tạm thời tòa nhà văn phòng Novaland ở 65 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, do liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2.

Nguy cơ lây nhiễm cao tại các công ty, tòa nhà văn phòng là rất lớn bởi vì đây là khu vực làm việc đóng kín cửa, môi trường không thoáng gió, sử dụng máy lạnh trung tâm. Không gian làm việc giữa các cá nhân khó đảm bảo khoảng cách.

Việc lây nhiễm chéo giữa các tầng là điều hoàn toàn có thể xảy ra do đi chung thang máy, phòng họp, phòng nghỉ, căn-tin, phòng tủ khóa cá nhân, khu vực chờ, bãi đỗ xe… vì những nơi này đều là không gian kín chật hẹp. Đặc biệt là nguy cơ tiếp xúc giữa các nhân viên càng cao vào những giờ cao điểm đi làm hoặc tan tầm.

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm tại các tòa nhà, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đề nghị các công ty, văn phòng thực hiện các biện pháp sau: Tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt tại phòng làm việc, phòng họp.

Không tập trung quá 10 người trong 1 phòng làm việc; Luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hội họp; Tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc; Thực hiện khai báo y tế theo quy định, lập sẵn danh sách tất cả nhân viên, người lao động để thuận lợi trong truy vết phòng chống dịch.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến tất cả nhân viên tại nơi làm việc như quản lý, nhân viên, nhân viên vệ sinh và nhân viên bảo trì. Bố trí xen kẽ các ca làm việc, thời gian bắt đầu và thời gian nghỉ để giảm số lượng nhân viên trong các khu vực chung. Đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết.

Vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với bàn ghế, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng làm việc, phòng họp, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V