CÁCH CHỌN NƠI LÀM ĐẸP TỐI ƯU

Cùng với sự bùng nổ nhu cầu làm đẹp của toàn xã hội, cũng bùng nổ các cơ sở làm đẹp đáp ứng dịch vụ này. Như một hệ quả tất nhiên, dịch vụ quảng cáo về làm đẹp cũng bùng nổ trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền hình, truyền thanh, internet) và cả bằng đường truyền tay (tờ rơi, catalog) và truyền miệng. Nếu ai đó vào một ngày đẹp trời bỗng muốn đi làm đẹp, thì chướng ngại đầu tiên chắc hẳn sẽ là câu hỏi biết tìm về nơi đâu ?.

Câu trả lời thật không dễ dàng cho bất kỳ ai giữa trận đồ bát quái những quảng cáo của các cơ sở làm đẹp mà đâu cũng là “tốt nhất”, những “chuyên gia” làm đẹp mà tất cả đều tự xưng là tay nghề “số 1”.  Để giúp cho những người muốn đi làm đẹp có thể chọn được nơi xứng đáng để gửi gắm những kỳ vọng nhan sắc và cả sự an toàn sức khỏe của mình, bài viết này sẽ giúp các bạn cách nhận biết những cơ sở nào đáng tin cậy và những chuyên gia nào đáng giao phó thân ta.

Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật ở đây các quy định mang tính Pháp lý của cơ quan quản lý Nhà nước kết hợp với thực tiễn nhiều năm theo dõi quản lý hành nghềtrong lĩnh vực làm đẹp để đưa ra những tiêu chí dễ nhân biết nhất giúp các khách hàng làm đẹp có được sự lựa chọn thông minh trước khi có quyết định tốt nhất cho mình. 

Phần 1 – CÁCH NHẬN BIẾT CƠ SỞ LÀM ĐẸP TỐT

Nhu cầu làm đẹp tuy rất đa dạng nhưng đều thuộc 2 lĩnh vực: chăm sóc sắc đẹp và phẫu thuật làm đẹp mà danh từ chuyên môn gọi là thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa. Đáp ứng nhu cầu này, trên thị trường cũng có rất nhiều cơ sở dịch vụ làm đẹp với rất nhiều tên gọi khác nhau như thẩm mỹ viện, phòng chăm sóc da, phòng giải phẫu thẩm mỹ, trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tựu trung cũng chỉ thuộc 2 loại hình: làm đẹp bằng các phương pháp không phẫu thuật và làm đẹp bằng phẫu thuật. Để nhận biết đâu là nơi chỉ chăm sóc sắc đẹp bằng những kỹ thuật nội khoa không phẫu thuật, những nơi nào được phép phẫu thuật, nơi nào có giấy phép hợp lệ và nơi nào có điều kiện tốt hơn, chúng ta hãy lưu ý nhận biết từng tiêu chí.

Theo loại hình :

Chăm sóc sắc đẹp (săn sóc thẩm mỹ) :

Đây là những cơ sở chỉ thuần túy chăm sóc sắc đẹp bằng các phương pháp không phẫu thuật, không xâm lấn. Nghĩa là ở đây chỉ được là các kỹ thuật bên ngoài cơ thể chăm sóc da, chăm sóc toàn thân như dưỡng da, đắp mặt nạ, massage mặt và toàn thân, sử dụng các máy làm đẹp trẻ hóa da, tiêu mỡ, săn chắc cơ thể v.v…và không được làm các các kỹ thuật gây gây chảy máu, đâm xuyên da như xăm, tiêm chích, lăm kim,v.v…. Giấy phép hoạt động có thể do Phòng Kinh tế Quận, Huyện cấp giấy phép hoặc có thể do Sở Y tế cấp (nếu là dịch vụ đi kèm tại các Phòng khám Phẫu thuật thẩm mỹ). Như vậy nếu một cơ sở chăm sóc sắc đẹp mà không nằm trong một phòng khám phẫu thuật thì thường là cơ sở do Phòng Kinh tế cấp phép, và người đứng tên hành nghề có thể chỉ là một người có Chứng chỉ về chăm sóc da thẩm mỹ, chứ không bắt buộc phải là nhân viên y tế, càng không nhất thiết phải là Bác sĩ. Tất nhiên, cơ sở nào có Bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc Bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ nội khoa chịu trách nhiệm chuyên môn, thì sẽ có chất lượng chuyên môn tốt hơn và sẽ có nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.   

Phẫu thuật làm đẹp (Phẫu thuật thẩm mỹ hay Giải phẫu thẩm mỹ) :

Đây là những cơ sở được phép thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật ngoại khoa để làm đẹp. Giấy phép hoạt động chỉ do Sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp. Những cơ sở phẫu thuật này thường kèm theo theo dịch vụ chăm sóc thẩm mỹ  nội khoa với sự cho phép của Sở y tế, người chịu trách nhiệm chuyên môn là Bác sĩ đứng tên hành nghề phẫu thuật, hoặc một Bác sĩ khác có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ nội khoa.

 Tên gọi :

Cơ quan quản lý Nhà nước về y tế chỉ quy định tên gọi cho các cơ sở có phẫu thuật thẩm mỹ chứ không có qui định nào về tên gọi cho các cơ sở làm dịch vụ săn sóc thẩm mỹ. Vì vậ,y các cơ sở săn sóc thẩm mỹ nội khoa có thể đặt tên tùy ý thích như: thẩm  mỹ viện, viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, v.vnhưng không được có yếu các yếu tố danh xưng phẫu thuật thẩm mỹ,hay tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ (kể cả tên gọi giải phẫu thẩm mỹ như trước đây). Cơ quan Nhà nước quy định chỉ sử dụng danh xưng phẫu thuật thẩm mỹ cho những cơ sở được phép thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ với tên gọi chính thức trên giấy phép, cũng như trên bảng hiệu là Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ (nếu là Phòng khám tư nhân) và là Khoa phẫu thuật thẩm mỹ (nếu là cơ sở thuộc các Bệnh viện công cũng như Bệnh viện tư).  Và chỉ được sử dụng tên gọi này mà thôi.

Phạm vi chức năng cho phép:

Chức năng là những dịch vụ kỹ thuật mà cơ sở được phép thực hiện theo sự cho phép của cơ quan quản lý Nhà nước, thường được ghi rõ trong Giấy phép hành nghề. Theo quy định chung, các dịch vụ được phép làm và mức giá cho từng loại kỹ thuật phải được niêm yến công khai tại cơ sở. Khách hàng có thể lưu tâm quan sát để biết, hoặc có thể yêu cầu nhân viên của cơ sở cho biết giống như mình phải xem thực đơn trước khi gọi món ăn khi đến nhà hàng. Về tổng thể như đã nói ở trên, qua bảng hiệu và tên gọi khách hàng có thể phân biệt được loại hình dịch vụ của từng cơ sở để lựa chọn phù hợp với yêu cầu làm đẹp của mình. Nếu muốn tư vấn về chăm sóc da, thì có thể đến bất kỳ cơ sở thẩm mỹ nào, nhưng nếu muốn được tư vấn về phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ, thì phải đến nơi được phép phẫu thuật. Hiện nay có một số cơ sở không có giấy phép phép phẫu thuật, nhưng nếu khách hàng yêu cầu họ vẫn có Bác sĩ tư vấn và phẫu thuật, thậm chí có nơi còn trưng bảng hiệu Phẫu thuật thẩm mỹ và họ sẵn sàng phẫu thuật ngay tại đó nếu khách hàng đồng ý. Tất nhiên, như vậy là trái phép nhưng sự trái phép đó nếu chưa bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, thì họ vẫn tiếp tục liều lĩnh kiếm tiền và người gánh chịu mọi hậu quả rủi ro tước hết sẽ là những khách hàng ít thông tin và ít … thông minh.

Ngay trong các cơ sở được phép phẫu thuật cũng có phạm vi hành nghề khác nhau. Không phải cứ có giấy phép phẫu thuật là được phẫu thuật mọi thứ. Cơ quan quản lý phải căn cứ vào khả năng chuyên môn của Bác sĩ và điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở, để cho phép được làm cái gì và không được làm cái gì. Danh mục những kỹ thuật cho phép được ghi rõ ràng trong Giấy phép hoạt động và phải niêm yết công khai cùng với giá cả tại cơ sở để khách hàng được biết. Vì vậy, mỗi khách hàng hãy khoan quyết định khi chưa biết rõ và hãy tiếp tục tìm hiểu nếu vẫn phân vân. Pháp luật bắt buộc cơ sở phải công khai mọi thông tin đáp ứng yêu cầu tìm hiểu của khách hàng.

Đánh giá cơ sở bằng quan sát:

Ngoài những quy định Pháp lý trên giấy phép cũng như trên bảng hiệu, khách hàng có thể đánh giá phần nào chất lượng phục vụ của cơ sở qua quan sát bằng mắt và tiếp xúc với nhân viên, thậm chí có thể nhận ra loại hình phục vụ mà họ được phép hành nghề dù họ trưng bảng và quảng cáo hỏa mù. Với những khách hàng là nhân viên y tế, hoặc có kiến thức về y tế, thì việc nhận biết chất lượng cơ sở không khó lắm, nhưng với những khách hàng khác thì phải suy đoán căn cứ vào đâu ? Thật khó có những tiêu chí cụ thể nhưng có những nguyên tắc có thể định hướng cho ta.

Dù làm dịch vụ sắc đẹp nhưng những hoạt động cụ thể của những cơ sở này liên quan đến sức khỏe con người, vì vậy vẫn mang hướng tính khoa học, nhất là các cơ sở có phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, về hình thức dù nhằm gây chú ý và hấp dẫn đến đâu, nó vẫn mang tính khoa học, khiêm nhường, chừng mực và rõ ràng, ngay cả trong màu sắc và câu chữ. Càng lòe loẹt, càng kêu to với nhiều chữ nhất, lắm chữ đầu tiên, nổ banh trời như muốn làm trùm thiên hạ càng đáng nghi, cần cảnh giác. Yêu cầu cao nhất đối với một cơ sở y tế là ngăn nắp và sạch sẽ đến vô trùng. Với cơ sở phẫu thuật càng phải vô trùng tuyệt đối. Càng diêm dúa màu mè càng không đảm bảo vô trùng. Ngay cả trang phục của nhân viên cũng phải trước hết là sạch sẽ, gọn gàng. Và tác phong của nhân viên y tế có mang lại niềm tin?

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

                        Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TPHCM

                        Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

 

______________

Kỳ sau: Cách nhận biết một Chuyên gia làm đẹp đáng tin cậy