Bình Thuận: Tăng cường bảo đảm an toàn cho du khách

 Tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh cho khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch của địa phương trên cơ sở báo cáo các vấn đề phản ánh của du khách Nga đề xuất biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn du khách.

Theo đó, giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp quản lý hoạt động du lịch kèm theo quyết định về tăng cường công tác bảo đảm môi trường du lịch trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Phối hợp với Hiệp hội du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức bảo vệ an toàn du khách đối với các doanh nghiệp du lịch; tích cực phổ biến, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các quy định khi tắm biển, chơi các môn thể thao trên biển, tham gia các loại hình du lịch mạo hiểm và thực hiện các biện pháp tự bảo vệ tài sản cá nhân. Ngoài ra, Ngành Du lịch còn tiến hành xây dựng Đề án Trung tâm hỗ trợ phục vụ du khách trên cơ sở bổ sung chức năng hướng dẫn, hỗ trợ và phục vụ du khách cho Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch.

Đối với Công an tỉnh phải chủ trì, chỉ đạo công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, điểm du lịch để kịp thời ngăn chặn tình trạng cướp, giật tài sản, đảm bảo an toàn tài sản cho du khách. Ngành Công an phải thông báo rộng rãi “Đường dây nóng” trên các phương tiện truyền thông để du khách, người dân, doanh nghiệp du lịch liện hệ, phản ánh và cung cấp thông tin. Cùng với Hiệp hội du lịch nghiên cứu thành lập lực lượng bảo vệ du khách để tăng cường nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các đối tượng xấu tại các điểm du lịch có đông du khách; hướng dẫn chu đáo du khách tham quan, vui chơi. Cùng với đó, ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở lưu trú, nhà hàng và các hàng quán, dịch vụ ăn uống vỉa hè.

Riêng các huyện, thị xã và thành phố, nhất là các địa phương có các khu vực trọng điểm du lịch cần phải tăng cường công tác vận động, giáo dục gắn với kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh cho thuê xe có động cơ, nhất là cho du khách nước ngoài thuê tự điều khiển dễ gây mất trật tự an toàn giao thông và gây ra tai nạn. Bên cạnh yêu cầu thực hiện nghiêm quyết định này, tỉnh còn đề nghị ban ngành liên quan, các địa phương phải kịp thời báo cáo những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện và đề xuất các biện pháp trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nguyên Vũ