WELLNESS TOURISM – LÀN SÓNG MỚI KHUẤY ĐỘNG THỊ TRƯỜNG DU LỊCH THẾ GIỚI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong những năm gần đây, con người ngày càng có xu hướng quan tâm đến các hoạt động bảo vệ và nâng cao sức khỏe, như sử dụng thực phẩm hữu cơ, chú trọng rèn luyện thể thao… Ngành du lịch cũng không nằm ngoài xu thế này và “Wellness Tourism” chính là sản phẩm được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tận hưởng cuộc sống mới của thế giới.

         

WELLNESS TOURISM – LÀN SÓNG MỚI KHUẤY ĐỘNG THỊ TRƯỜNG DU LỊCH THẾ GIỚI - 1

Mở rộng khái niệm “Wellness Tourism”

            “Wellness Tourism” là một mô hình du lịch khá mới mẻ và khó có thể định nghĩa một cách cụ thể tại Việt Nam. “Wellness” là khái niệm được kết hợp giữa “healthy” (sức khỏe về thể chất) và “spiritual” (sức khỏe về tinh thần), mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và cân bằng cảm xúc trong tâm hồn. Xu hướng du lịch này là cơ hội đầu tư giàu tiềm năng nhưng chưa được định hướng bài bản cũng như khai thác hiệu quả tại nước ta.

            “Chúng tôi nhận thấy ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ.” - Ông Andrew Gibson, đồng sáng lập Wellness Tourism Association chia sẻ. Trên thế giới, du lịch wellness không còn là một xu hướng đầu tư ngắn hạn mà đã trở thành một định hướng tư duy phát triển dài hạn trong kinh doanh dịch vụ khách sạn. Các khu nghỉ dưỡng và khách sạn tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả và ưu tiên các yếu tố sức khỏe để thu hút các vị khách muốn thoát khỏi áp lực trong đời sống hay chỉ đơn giản muốn tận hưởng cảm giác bình yên.

Những con số tăng trưởng ấn tượng

            Tính đến năm 2013, du lịch wellness đã có mặt ở 63 quốc gia. Đến năm 2018, hơn 100 quốc gia xuất hiện du lịch wellness và Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh mẽ xu hướng mới này. Theo chuyên trang du lịch Wego và TrustYou, Hà Nội và Hội An là hai thành phố được đánh giá cao với các yếu tố phù hợp với mong muốn du lịch wellness của du khách. Trong đó, Thủ đô của Việt Nam đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thành phố du lịch tốt nhất về dịch vụ wellness tại Châu Á - chiếm 87.37% phản hồi tích cực từ du khách.

WELLNESS TOURISM – LÀN SÓNG MỚI KHUẤY ĐỘNG THỊ TRƯỜNG DU LỊCH THẾ GIỚI - 2

            Đây cũng là một mô hình du lịch đòi hỏi du khách chi tiêu cao với những dịch vụ chuyên biệt và đặc thù. Theo báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), thị trường du lịch wellness đạt mức 639 tỉ đô la vào năm 2017 và con số đó sẽ không dừng lại. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã thực hiện 830 triệu chuyến nghỉ dưỡng trong năm 2017, nhiều hơn 135 triệu chuyến so với năm 2015.

            Theo dự đoán của GWI, mô hình mới mẻ này sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 7.5% và đến năm 2022 có thể đạt mức 919 tỉ đô la, chiếm 18% tỷ trọng thị trường du lịch toàn thế giới. Cho đến hiện tại, Việt Nam – với rất nhiều cảnh quan thiên nhiên và địa điểm du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng để khai thác dịch vụ sức khỏe – lại chưa có những chính sách đầu tư cụ thể và bài bản về du lịch wellness.

Thời điểm “vàng” để khai thác wellness trong ngành khách sạn Việt Nam

            Trong khuôn khổ triển lãm Food & Hotel Vietnam 2019 - Triển lãm quốc tế hàng đầu Việt Nam về ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ khách sạn & nhà hàng, bức tranh toàn diện về wellness trong kinh doanh khách sạn trong nước và quốc tế sẽ được khắc họa rõ nhất thông qua một sự kiện chuyên ngành đặc biệt với tên gọi “Diễn đàn giám đốc điều hành khách sạn Việt Nam – CEOTalks”. Với chủ đề “Riding the wellness wave”, CEOTalks sẽ là cơ hội để các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp hàng đầu đang đầu tư, kinh doanh và khai thác xu hướng du lịch wellness hiện nay cùng trình bày và thảo luận qua các phiên nội dung, dưới sự điều phối của điều phối viên nổi tiếng Trần Quốc Khánh – một gương mặt quen thuộc cầm trịch vị trí “host” trong  các talkshow kinh doanh nổi tiếng hiện nay như: Café Khởi nghiệp, The Quoc Khanh show, FBNC Channel.

WELLNESS TOURISM – LÀN SÓNG MỚI KHUẤY ĐỘNG THỊ TRƯỜNG DU LỊCH THẾ GIỚI - 3

            Diễn đàn CEOTalks sẽ diễn ra vào ngày 25-4-2019, từ lúc 8g30 đến 12g30 tại phòng Hội nghị, lầu 2 Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM. Diễn đàn hứa hẹn sẽ là nơi kết nối và chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn giữa các chuyên gia khách sạn đầu ngành tại Việt Nam.

           Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập:

           www.foodnhotelvietnam.com

BTC

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT