Làm hộ chiếu mới cực đơn giản! Bạn đã biết chưa?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu bạn có nhu cầu cần làm hộ chiếu mới, hãy lưu ý những việc sau đây để tránh mất thời gian khi làm thủ tục.

Hộ chiếu phổ thông là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng, không thể thiếu với mỗi cá nhân khi xuất nhập cảnh. Đầu tháng 7 năm nay, Bộ Công an đã triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới, cùng với đó, là quy trình đăng kí cấp mới nhanh chóng và tiện lợi.

Để có thể sở hữu quyển hộ chiếu mới tinh tươm vỏn vẹn dưới 10 ngày, bạn nhất định phải lưu ý những điều sau đây nhé.

Làm hộ chiếu ở đâu?

Khi cần làm hộ chiếu mới, bạn hãy tìm đến Cục Quản lí xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An tại địa chỉ 333 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP.HCM.

Làm hộ chiếu mới cực đơn giản! Bạn đã biết chưa? - 1

Quy trình làm hộ chiếu mới như thế nào?

Việc đầu tiên, dĩ nhiên, là khai báo thông tin cá nhân. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn, chọn mục đầu tiên ở bên trái rồi tuần tự điền thông tin vào các ô bên dưới. Việc này rất nhanh chóng, tốn của bạn khoảng chừng ba phút. Sau khi điền xong các thông tin bắt buộc, việc bạn cần làm là nhấn nút kết thúc và lưu lại mã số tờ khai. Bạn không cần phải in tờ khai báo này ra sẵn vì có thể đến Cục Quản lí xuất nhập cảnh nhờ in hộ.

Hoặc nếu không rành về khoản công nghệ, bạn vẫn có thể khai báo trực tiếp tại cơ quan cấp hộ chiếu. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy bảng hướng dẫn chi tiết quy trình khai báo, cũng như được cung cấp sẵn máy vi tính và Wifi giúp bạn thuận tiện hoàn tất thủ tục này.

Những ai khai báo online cần trình mã số tờ khai ngay khu vực phía ngoài cửa để nhận số thứ tự. Vào bên trong, bạn bắt buộc phải xếp hàng. Vì thế, hãy cẩn thận hỏi thăm xung quanh xem hàng nào là hàng đăng ký làm hộ chiếu để tránh đứng nhầm vào những hàng làm các loại giấy tờ khác.

Hãy kiên nhẫn chờ đến lượt mình chụp ảnh hộ chiếu. Lúc này, bạn có thể tranh thủ sửa soạn lại tóc tai, quần áo hay thậm chí là cả trang điểm để tấm ảnh hộ chiếu của mình trông hoàn hảo nhất có thể. Các cán bộ phụ trách việc chụp ảnh sẽ thao tác rất nhanh nên bạn không nên chần chừ việc chỉn chu diện mạo rất quan trọng này.

Chụp ảnh xong, bạn sẽ di chuyển đến quầy nộp phí chụp ảnh và đóng 30.000 đồng. Sau đó, bạn sẽ nhận được mẫu đơn xin cấp hộ chiếu đã in sẵn ảnh cá nhân vừa chụp để mang nộp tại quầy tiếp nhận đơn.

Tại đây, các giấy tờ cần nộp bao gồm: mẫu đơn xin cấp hộ chiếu, căn cước công dân bản gốc kèm bản photo, mã số tờ khai thông tin cá nhân và hộ chiếu cũ. Nộp xong, bạn ra ghế ngồi chờ, đợi cán bộ đọc đến tên mình thì bạn lên nộp phí cấp hộ chiếu mới là 200.000 đồng và nhận lại căn cước, cùng giấy hẹn ngày trả hộ chiếu mới của bạn.

Nếu bạn muốn nhận hộ chiếu mới ngay tại nhà, hãy cầm giấy hẹn đến quầy chuyển phát nhanh để đăng kí. Tùy khoảng cách xa gần mà phí giao có giá khoảng 20.000 đến 30.000 đồng.

Toàn bộ quá trình xin cấp hộ chiếu mới nói trên sẽ tốn của bạn khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi đồng hồ.

Bao lâu nhận được hộ chiếu mới?

Trung bình khoảng 10 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được hộ chiếu mới màu xanh dương đậm, có in chìm hình ảnh danh lam thắng cảnh của Việt Nam cực kì bắt mắt.

Cần lưu ý rằng, nếu hộ chiếu cũ của bạn vẫn còn thời hạn thì bạn không cần phải xin cấp mẫu mới vì cả hộ chiếu cũ và mới đều được phép sử dụng song song.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chia sẻ từ độc giả Phong Linh

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những