Hội thảo khoa học "Áo dài và Di sản văn hóa"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Văn hóa cội nguồn cần du lịch để hồi sinh

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo Dài TPHCM 2020, sáng ngày 16/10/2020, tại Áo Dài Exhibition Q.1 TPHCM, Cty Cổ phần dấu ấn Việt Nam, Bảo tàng Áo Dài phối hợp cùng với Viện Du Lịch trường ĐH Kinh Tế TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học với chuyên đề "Áo dài và Di sản văn hóa".

Hội thảo khoa học "Áo dài và Di sản văn hóa" - 1

Toàn cảnh Hội thảo khoa học Áo dài và Di sản văn hóa

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hỏa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong số đó có tới 7 di sản liên quan đến áo dài như: Quan họ, Ca trù, Hát xoan, Ví - giặm, Nhã nhạc Cung đình Huế, Đờn ca tài tử, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân trong quá trình biểu diễn.

Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nhiều như áo dài.

Hội thảo khoa học "Áo dài và Di sản văn hóa" - 2

Bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài

Theo bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết: Việc tổ chức Hội thảo sẽ đưa ra cái nhìn toàn diện hơn về vai trò của áo dài trong quá trình trình diễn các di sản văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các di sản đã được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Hội thảo sẽ lắng nghe và đúc kết kinh nghiệm quý báu của các nghệ nhân, nghệ sĩ đã trình diễn các di sản văn hóa trong áo tứ thân, áo dài. Từ đó, bảo tồn và phát huy giá trị cùa áo dài gắn liền với các di sản văn hóa, kết hợp với định hướng phát triển các sản phẩm du lịch bền vững.

Hội thảo khoa học "Áo dài và Di sản văn hóa" - 3

Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Viện trưởng Viện Du lịch,

Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Văn hóa cội nguồn cần du lịch để hồi sinh, Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Viện trưởng Viện Du lịch, trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng: Văn hóa cội nguồn là thiêng liêng và riêng có của mỗi dân tộc. Đứng trước các thách đố mai một, du lịch nên đóng một vai trò tích cực trong việc làm sống lại và vun đắp các giá trị mà nó đại diện. Một khi cộng đồng cảm thấy tự hào, họ tôn vinh và trân trọng các giá trị truyền thống.

Hội thảo khoa học "Áo dài và Di sản văn hóa" - 4

Đó chính là tiền đề cần thiết để đề cao văn hóa cội nguồn và thổi hồn vào các sản phẩm và dịch vụ cho du khách. Sự tư liệu hóa và phổ cập các giá trị cho cộng đồng là sự thuận lợi hóa cần thiết cho quá trình này, Tiến sĩ Đức Trí kết luận.

Hội thảo khoa học "Áo dài và Di sản văn hóa" - 5

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hồng Oanh cùng các bạn học sinh

tại Triển lãm Áo Dài và Di sản Văn hóa

Tại Hội thảo, các diễn giả gồm những nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa, NSƯT, nghệ nhân đã trình bày các tham luận và đóng góp ý kiến nhằm tìm hiểu và đề xuất các giải pháp khả thi để đưa áo dài và các di sản văn hóa vào phục vụ sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, cả nội địa lẫn quốc tế.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những