Hội nghị triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 6/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU về việc “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)”.

Tại đầu cầu TPHCM, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM báo cáo: Trong 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM sang thị trường EU ước đạt 2,7 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,5 tỷ USD.

TPHCM triển khai chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ EVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu -EVFTA sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn hơn cho hàng hóa TPHCM tiếp cận thị trường trên 500 triệu dân của EU. Để chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai các hiệp định thế hệ mới, bao gồm CPTPP và EVFTA, thống nhất một đầu mối chỉ đạo thực hiện là Ban chỉ đạo TPHCM về hội nhập quốc tế.

Hội nghị triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu - 1

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Từ tháng 10/2018, khi EU thông qua EVFTA, Thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN); nắm bắt cơ hội từ EVFTA với trọng tâm là hiểu quy tắc xuất xứ hàng hóa, xem đây là yếu tố then chốt để DN được hưởng thuế xuất ưu đãi từ Hiệp định. Ngoài ra, Thành phố thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, nâng cao chất lượng hàng hoá để khai thác về chiều sâu đối với thị trường quan trọng EU. TPHCM triển khai chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ để kết nối DN nhỏ và vừa trên địa bàn với chuỗi cung ứng khu vực châu Á và kết nối với DN FDI trong đó có DN FDI của EU.

“TPHCM thực hiện khảo sát, nắm rõ nhu cầu của doanh nghiệp, tích cực tuyên truyền, tập huấn chuyên sâu cho doanh nghiệp về EVFTA"

"Kinh nghiệm của TPHCM mỗi khi triển khai một hiệp định thương mại là không dàn trải mà phải tập trung vào những vấn đề DN cần; lắng nghe DN để điều chỉnh nội dung và cách thức truyền thông. Hiện nay, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, TPHCM chỉ có thể triển khai tập huấn trực tuyến, phát huy vai trò của các hiệp hội, ngành hàng ở từng địa phương", ông Dương Anh Đức cho biết thêm.

Hội nghị triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu - 2

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu TPHCM

Đồng thời, để cải tiến chất lượng, dịch vụ, TPHCM sẽ tổ chức tập huấn về EVFTA cho công chức theo từng nhóm, bám sát yêu cầu công việc cụ thể để hỗ trợ thiết thực cho DN như: công chức hải quan sẽ được cần tập huấn về quy trình thủ tục các loại thuế suất ưu đãi; công chức ngành công thương cần nắm chắc về xúc tiến, xuất khẩu nông sản, sản phẩm công nghệ thông tin sang EU… Đây là tiền đề để đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, khai thác cơ hội mà EVFTA mang lại.

Ngoài ra, TPHCM cũng đã đề xuất các Bộ, ngành liên quan như: Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, các thương vụ, Tham tán thương mại tiếp tục hỗ trợ về thông tin thị trường từng nước thành viên EU để thành phố hỗ trợ xúc tiến thương mại cho gần 20.000 DN hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn Thành phố.

Hữu Long

Ảnh Trung tâm Báo chí TPHCM

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch