Chăm sóc răng miệng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý gì?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cha mẹ nên làm gương cho trẻ, đồng thời nhắc nhở và hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Sáng ngày 9/6, tại Đường sách TP.HCM, First News - Trí Việt đã tổ chức buổi giao lưu với chủ đề "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em". Buổi giao lưu thu hút đông đảo phụ huynh và các bạn nhỏ tham dự, mang đến những kiến thức và giải pháp thiết thực cho việc chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý gì? - 1

Tại buổi giao lưu, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến - Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn và chị Huỳnh Thụy Tiền Giang - Co-founder Ai Medent (Công ty Cổ phần AI Y tế Singapore) đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý báu về vấn đề này.

Tại sao cần quan tâm đến sức khỏe răng miệng của trẻ em?

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, hơn 90% dân số Việt Nam đang gặp các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là trẻ em. "Răng sữa ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của xương hàm, đồng nghĩa với việc tác động đến hình dáng tổng thể của khuôn mặt. Răng sữa khỏe mạnh cũng là yếu tố quyết định răng vĩnh viễn mọc đều và thẳng", bác sĩ Tiến chia sẻ.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý gì? - 2

Thường xuyên kiểm tra răng miệng cho bé

Vệ sinh răng miệng đúng cách là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. Bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ đánh răng 3 lần mỗi ngày, sau mỗi bữa ăn, sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng dành riêng cho trẻ. Ngoài ra, cần loại bỏ những thói quen xấu như cắn bút chì, mút tay, và kiểm tra răng định kỳ 6 tháng một lần.

Phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng

Bác sĩ Tiến lưu ý, nhiều phụ huynh thường chủ quan trong việc chăm sóc răng sữa cho trẻ vì nghĩ rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Sâu răng ở trẻ em tiến triển rất nhanh và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Do đó, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nha khoa ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về răng miệng.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý gì? - 3

Bác sĩ Tiến chia sẻ tại buổi giao lưu

Để xây dựng ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ, cha mẹ cần làm gương cho con, nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên, và đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tạo cảm hứng cho trẻ thông qua các hoạt động như cả nhà cùng đánh răng, trang bị cho trẻ những đồ dùng chăm sóc răng miệng đáng yêu, thu hút.

Chị Huỳnh Thụy Tiền Giang - Co-founder Ai Medent cũng chia sẻ về tầm quan trọng của việc giáo dục ý thức cho trẻ về việc chăm sóc răng miệng. Cha mẹ nên làm gương cho trẻ, đồng thời nhắc nhở và hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Buổi giao lưu đã cung cấp cho phụ huynh và các bạn nhỏ những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Đây là vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm để giúp trẻ có được hàm răng khỏe mạnh và nụ cười tự tin.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai