Cảnh giác thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, villa, homestay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong các dịp Lễ, Tết vừa qua, Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được nhiều đơn tố cáo các đối tượng thực hiện hành vi lừa cọc khách sạn, villa, homestay tại địa phương. Các vụ việc đã được cơ quan chức năng tiếp nhận, đang trong quá trình xác minh, xử lý theo quy định.

Cảnh giác thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, villa, homestay - 1

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, homestay.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều khách du lịch tiếp tục phản ánh tình trạng bị lừa cọc với phương thức, thủ đoạn tương tự. Để tránh xảy ra các sự việc tương tự, lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng thông báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng thực hiện để người dân cảnh giác, phòng ngừa. Cụ thể, về phương thức, thủ đoạn: Lợi dụng nhu cầu thuê phòng tăng cao dịp Lễ, Tết, các đối tượng đã đăng các bài giới thiệu cho thuê khách sạn, villa, homestay… có thật trên địa bàn TP Đà Lạt kèm theo hình ảnh, video giới thiệu về khách sạn, villa, homestay trên các hội nhóm liên quan đến du lịch Đà Lạt.Khi khách du lịch có nhu cầu thuê, các đối tượng sẽ liên hệ thông qua tin nhắn Messenger, Zalo để giới thiệu về khách sạn, villa, homestay cũng như các dịch vụ đi kèm mà khách du lịch quan tâm. Thủ đoạn này khiến cho khách du lịch nhầm tưởng đối tượng là chủ của khách sạn, villa, homestay có thực trên địa bàn TP Đà Lạt.

Để tăng thêm sự tin tưởng cho khách du lịch, các đối tượng đã chụp hình, quay video về khách sạn, villa, homestay đó, thậm chí có đối tượng quay trực tiếp cho khách xem. Sau khi đồng ý giá thuê thì các đối tượng yêu cầu thanh toán tiền cọc trước từ 50%, thậm chí 100% giá trị thuê phòng với lý do dịp Tết nhu cầu thuê phòng của khách du lịch tăng cao phải chuyển cọc thì mới giữ lại phòng của khách thuê. Sau khi chuyển cọc 50% - 100% thì các đối tượng vẫn giữ liên lạc thường xuyên, cho đến thời điểm gần dịp Lễ, Tết (thời điểm khách du lịch sắp đến Đà Lạt) thì bất ngờ “cắt đứt” liên lạc, chặn số khiến cho nhiều khách du lịch “vỡ lẽ”, lúc này mới biết không có phòng và bị lừa mất tiền cọc mặc dù thông tin địa chỉ khách sạn là chính xác.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này, khi có nhu cầu đặt phòng khách sạn, villa, homestay… cần phải chú ý xác minh thông tin thật chính xác và có biện pháp kiểm tra lại các thông tin nơi mình muốn thuê, đặt chỗ.

Du khách nên đặt phòng thông qua các ứng dụng đã được kiểm chứng, hoặc thông qua các website đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động; hạn chế liên hệ đặt phòng thông qua các bài đăng trên các hội nhóm liên quan đến du lịch và cho thuê khách sạn, villa, homestay… Đồng thời, cùng chia sẻ rộng rãi thông tin đến người thân, bạn bè có nhu cầu đi du lịch tại tỉnh Lâm Đồng để nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhiều người trước thủ đoạn lừa tiền cọc khách sạn, homestay, phòng tránh mất tài sản.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

L.Đ (Công an Đà Nẵng)

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những