Bà Rịa – Vũng Tàu: Du lịch là thế mạnh

Một góc Bà Rịa-Vũng Tàu hôm nay

Những năm gần đây, Du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có những phát triển mạnh mẽ. Là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế – xã hội nên lãnh đạo các cấp, các ngành của địa phương đã có nhiều quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho du lịch. Và ngày nay, BR-VT đang thực sự là một trong những điểm du lịch thú vị, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

BR-VT thuộc vùng Đông Nam bộ, gồm: đất liền và hải đảo. BR-VT có địa giới hành chính chung dài 16km với TP.HCM ở phía Tây; 116km với Đồng Nai ở phía Bắc; gần 30km với Bình Thuận ở phía Đông; Nam và Tây Nam là biển Đông. Chiều dài bờ biển khoảng 305km, với trên 100.000 km2 thềm lục địa.

Nhìn tổng thể, địa hình toàn vùng phần đất liền có xu hướng dốc ra biển. Tuy nhiên, ở sát biển vẫn có một số núi cao. Núi có độ cao lớn nhất chỉ khoảng 500m. Phần đất liền chiếm 96% diện tích của tỉnh. Quần đảo Côn Đảo, chiếm 4% diện tích của tỉnh, gồm 16 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Côn Sơn có diện tích lớn nhất rộng 57,5 km2, cách Vũng Tàu 180km.

Toàn tỉnh có hơn ¾ diện tích đồi núi, thung lũng thấp, có trên 50 ngọn núi cao 100m trở lên, khi ra biển tạo thành nhiều vũng, vịnh, mũi, bán đảo, đảo. Độ cao trên 400 – 500m có núi Ông Trịnh, núi Chúa, núi Thánh Giá. Địa hình tập trung vào 4 loại đặc trưng đồng bằng hẹp, các núi, gò đồi, thềm lục địa. BR-VT là một quần thể thiên nhiên hài hòa, sơn thuỷ hữu tình, có những dãy Núi Lớn – Núi Nhỏ – Minh Đạm, Núi Dinh… Xa xa biển Đông có Côn Đảo bao bọc, ở gần có Long Sơn quy tụ…

Ngoài những bãi tắm tuyệt đẹp với bờ cát mịn thoai thoải như Thùy Vân, Bãi Dâu, Long Hải… BR-VT còn có khu rừng nguyên sinh nổi tiếng Bình Châu – Phước Bửu và rừng quốc gia Côn Đảo. Rồi khu suối nước nóng Bình Châu… cũng đang là điểm nhấn của BR-VT. Bên cạnh đó, ông Phạm Chí Thân, Giám đốc Bảo tàng tỉnh BR-VT cho biết, BR-VT có truyền thống văn hóa – lịch sử lâu đời với những khu di tích mang đậm dấu ấn của những thời kỳ lịch sử. Hiện, địa phương có 41 di tích được công nhận, trong đó có 31 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia.

BR-VT nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của đại dương. Nhiệt độ trung bình khoảng 270C. Sự thay đổi nhiệt độ của các tháng trong năm không lớn. Số giờ nắng trong năm dao động trong khoảng 2.370 – 2.850 giờ và phân phối đều các tháng trong năm. Lượng mưa trung bình hàng năm thấp (khoảng 1.600mm) và phân bố không đều theo thời gian, tạo thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 -11. Khí hậu BR-VT nhìn chung mát mẻ, rất phù hợp với du lịch. Riêng biển Vũng Tàu ít bão tố hoặc ảnh hưởng của bão không đáng kể, vì thế, trở thành điểm tắm biển lý tưởng, nơi trú ngụ tốt cho thuyền bè.

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết và thiên nhiên ưu đãi, BR-VT đã và đang là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước.

Sau khi Bộ Chính trị có Kết luận 179-CT/TW về phát triển du lịch trong tình hình mới và 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX trong lĩnh vực du lịch, Tỉnh ủy, Thành ủy ở nhiều địa phương đã có nghị quyết hoặc chỉ thị về phát triển du lịch, xây dựng và triển khai chương trình phát triển du lịch trên địa bàn.Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết, ngay từ khi thành lập tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh BR-VT đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò hiệu quả của ngành du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội và đã có những định hướng chủ đạo phát triển du lịch, thể hiện bằng các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 3, 4, 5, xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng cần ưu tiên đầu tư và tập trung phát triển. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành hai Nghị quyết quan trọng chuyên đề về du lịch (Nghị quyết số 17/NQ-TV ngày 5/12/1998 về Phát triển du lịch đến năm 2000 và Nghị quyết 05-NQ/TU về Phát triển kinh tế du lịch đến năm 2010 và tầm nhìn đến 2015), chỉ rõ định hướng phát triển du lịch với các mục tiêu và giải pháp cụ thể.

Theo đó, phấn đấu đến 2015, BR-VT sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và giá trị lớn của cả nước. UBND tỉnh cũng đã ban hành Chương trình hành động về thực hiện NQ 05, đồng thời phê duyệt Chương trình hành động ngành VHTTDL thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 5. Thực tế qua hơn 10 năm thực hiện, định hướng phát triển du lịch mà Tỉnh ủy vạch ra là đúng đắn, mang tính khả thi cao, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và chiến lược tổng thể phát triển du lịch Việt Nam.

Tại một cuộc hội thảo mới đây, ông Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT cho biết, tỉnh BR-VT đã quy hoạch xây dựng đô thị. Theo đó, TP. Vũng Tàu sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ công cộng và đầu mối giao lưu của miền Đông Nam bộ và của BR-VT; là trung tâm du lịch, dịch vụ hàng hải, phát triển cảng và khai thác dịch vụ dầu khí của cả nước. Còn Phú Mỹ sẽ được xây dựng với tính chất chủ yếu là đô thị công nghiệp – cảng biển, trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của BR-VT. Riêng TP. Bà Rịa sẽ được xây dựng, phát triển với tính chất là trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh; là trung tâm dịch vụ thương mại. Từ quy hoạch đó sẽ xây dựng nên một đô thị mang đặc thù của BR-VT: hình thành cụm liên kết đa ngành gắn với cảng biển bao gồm: Cảng biển – vận tải biển – công nghiệp cảng – công nghiệp khí điện đạm – du lịch biển – nghiên cứu khoa học công nghệ biển – đào tạo nhân lực – tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, dịch vụ thủy thủ và các dịch vụ tài chính ngân hàng, thông tin liên lạc, thương mại, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí…

Phát huy thế mạnh và đầu tư có trọng điểm, hiệu quả

Ông Hồ Văn Niên cho biết, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự chỉ đạo của UBND tỉnh cùng với nỗ lực của toàn ngành và nhân dân, ngành Du lịch BR-VT đã có những bước phát triển vững chắc, đạt được những thành tựu quan trọng, tương đối toàn diện, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thời gian qua, dựa trên các tiềm năng thế mạnh đó, BR-VT đã tập trung khai thác có hiệu quả hoạt động du lịch. Dễ thấy, hằng năm, đặc biệt là vào mùa hè, hàng triệu lượt người từ khắp nơi đổ về BR-VT nghỉ dưỡng, tắm biển. Các bãi biển ở BR-VT cũng được bảo vệ nghiêm ngặt về môi trường, sự thân thiện… Xen lẫn là các khu du lịch, mở cửa cho du khách bốn phương và người dân tắm biển, thư giãn.

Mới đây, tham gia vào chương trình khảo sát các tuyến điểm do Sở VHTTDL BR-VT tổ chức, chúng tôi thấy ấn tượng với khu nghỉ dưỡng An Hoa Residence. Ở đây, du khách sẽ cảm nhận sự khác biệt của mô hình cơ sở lưu trú du lịch cao cấp đầu tiên ở Việt Nam. Mỗi căn villa là một thế giới rộng mở từ khu vườn xinh đẹp, với hồ bơi riêng… đến các gian phòng cao cấp đầy đủ tiện nghi. Không gian mở này dựa trên tập tục cổ truyền của Việt Nam kết hợp với những giá trị hiện đại, tinh tế… làm cho du khách chỉ có thể nói… hài lòng. Đây chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm mà BR-VT ngày nay có thể đáp ứng cho nhu cầu của tất cả mọi đối tượng khách du lịch.

Đến nay, BR-VT cũng đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng du lịch nói riêng. Nhiều khu du lịch và đơn vị kinh doanh du lịch cũng xây dựng được thương hiệu du lịch riêng như: Khách sạn Imperial, khu du lịch Biển Đông, Long Hải Beach resort, Sixsenses Resort Côn Đảo, Anoasis Beach resort, Hồ Tràm Beach resort, Sài Gòn – Bình Châu… và khu giải trí phức hợp Hồ Tràm Strip sắp đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho thương hiệu du lịch của tỉnh.

Thời gian qua, Du lịch BR-VT đã có những bước phát triển mạnh mẽ, hàng loạt dự án đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực khách sạn, khu vui chơi giải trí, các tuyến, điểm du lịch với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đôla đang hoạt động hết sức sôi động.

Ông Niên cho biết, do cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã khá đồng bộ và hiện đại; chất lượng nhân lực phục vụ du lịch được nâng lên; sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, phong phú; Công tác tổ chức các sự kiện ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn nên doanh thu du lịch tăng liên tục qua các năm. Cụ thể, năm 2010, doanh thu du lịch đạt gần 1800 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2009, đón và phục vụ trên 8,4 triệu lượt khách, trong đó có 320 ngàn lượt khách quốc tế. Năm 2011, doanh thu đạt trên 2000 tỷ đồng, tăng trên 17% so với năm 2010, đón và phục vụ trên 9,6 triệu lượt khách, trong đó có 365 ngàn khách quốc tế. Tính đến 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu đạt trên 1200 tỷ đồng, đón và phục vụ trên 5600 lượt khách, trong đó có trên 200 ngàn lượt khách quốc tế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh BR-VT, trong suốt 20 năm qua, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh luôn duy trì mức tăng cao, năm sau luôn hơn năm trước. Đó là nguồn lực quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi tăng các nguồn chi, nhất là chi đầu tư, phát triển và đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đó, tỉnh đã đầu tư, xây dựng hệ thống giao thông đô thị và nông thôn có sự phát triển vượt bậc. Đến nay, tổng chiều dài các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 4.000 km, hình thành hệ thống giao thông liên hoàn, gắn kết giữa các khu đô thị, các vùng miền trong tỉnh. Toàn bộ các tuyến đường đều được xây dựng mới, mở rộng, cải tạo đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, cấp hạng kỹ thuật, mặt cắt ngang đường phù hợp với quy hoạch được duyệt…

Ngoài ra, các hệ thống điện, trường, trạm, an ninh quốc phòng… đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành quan tâm, đầu tư củng cố… tạo nên BR-VT thành một bức tranh phát triển toàn diện.

Ngành Du lịch BR-VT trên nền tảng vững chắc của kinh tế xã hội cũng được tạo đà để phát triển mạnh mẽ

Thanh Tùng

(Báo Du lịch Việt Nam, số 40, từ ngày 11/10-17/10/2012)

Theo thống kế của Sở VHTTDL BR-VT thì tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 154 dự án đầu tư du lịch với tổng diện tích là: 3.862,1 ha; Tổng số vốn đăng ký đầu tư là: 36.555,33 tỷ đồng và 10.702 triệu USD. Tổng vốn thực hiện đến nay là 6.639,3 tỷ đồng và 273,61 triệu USD.

Tính đến hết quý II/2012 tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh có 174 khách sạn đang hoạt động với 7.167 phòng. Trong đó, 92 cơ sở đã được xếp hạng từ 1- 5 sao và hạng cao cấp, với 4.886 phòng, 41 nhà nghỉ đạt chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch với 608 phòng.