Những chiếc bánh trên xe hàng đều "rẻ hều" nên luôn dễ đắp đầy cái bụng đang sôi lên vào bữa xế và bạn có thể bắt gặp chúng bất cứ đâu trên mọi con phố ở Sài Gòn.
Những chiếc bánh trên xe hàng đều "rẻ hều" nên luôn dễ đắp đầy cái bụng đang sôi lên vào bữa xế và bạn có thể bắt gặp chúng bất cứ đâu trên mọi con phố ở Sài Gòn.
Xe chuối nướng
Món ăn vặt đậm chất miền Tây này có ở khắp đường phố ở Sài Gòn. Từng phần chuối thơm được nướng ngay tại chỗ trong những chiếc lá chuối được lựa chọn kỹ càng. Chuối nếp nướng ngon phải là chuối sứ hoặc chuối xiêm chín kĩ.
Món chuối bọc nếp nướng phần nhân mềm ngọt và lớp vỏ dai giòn dậy mùi với nước cốt dừa phủ bên ngoài.
Bánh chuối nếp nướng ngoài những thành phần cơ bản trên thì có nhiều hàng quán sẽ kết hợp với mỡ hành hay đậu phộng rang để phong phú thêm hương vị món ăn.
Hồi 2013, danh hiệu “món ăn đường phố ngon nhất thế giới” thuộc về món chuối nếp nướng Nam Bộ của Việt Nam ở lễ hội ẩm thực đường phố World Street Food Congress tổ chức tại Singapore.
Xe bánh bò, bánh dừa nướng, bánh tằm khoai mì
Những xe bánh này là bầu trời tuổi thơ của nhiều thế hệ người Sài Gòn và ngoài ba món bánh cơ bản này thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp các loạt bánh khác như bánh da lợn, bánh phu thê, bánh chuối hấp, khoai mì sợi...
Thú vị nhất chính là món bánh tằm khoai mì. Gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm.
Bánh được làm từ khoai mì, đường, bột năng, dừa nạo và nước cốt dừa, trộn với lá cẩm, lá dứa hay củ dền để cho ra nhiều màu sắc bắt mắt.
Xe bánh chuối, khoai lang chiên
Xe chuối chiên thường cũng không thiếu món khoai lang vàng rộm này. Chuối tươi kết hợp cùng vỏ bột giòn giòn khiến người ta muốn ăn mãi không thôi. Quả chuối dày thịt, cán đều và nhúng qua bột. Sau khi chiên ngập dầu sẽ tạo nên lớp vỏ vàng và mang hương vị hoàn toàn mới lạ.
Cắn vào lớp vỏ giòn giòn, mằn mặn rồi chạm đến nhân chuối ngọt ngào bên trong, tất cả đan xen vào nhau mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn. Chiếc bánh chuối nóng hổi vừa ráo dầu là ăn thôi, không nên để quá lâu bởi bánh ỉu sẽ rất ngán bởi dầu mỡ.
Bánh khoai thì được sơ chế khác chút xíu, ở Sài Gòn thì khoai được cắt khoanh dày và dài chứ không thái sợ như ngoài miền Bắc và được cân lên bán theo lạng.
Lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần khoai dày bột thơm phức, cũng như như món bánh chuối thì món ăn này ăn ngay sau khi chiên là ngon nhất.
Xe bánh bao chiên, bánh tiêu, quẩy nóng
Xe bánh chiên đặc trưng ở Sài Gòn này thường có 2 món chính là bánh bao chiên và quẩy nóng. Bánh bao chiên này là loại bánh mini bé xíu gọn trong lòng bàn tay.
Tuy nhỏ nhưng những chiếc bánh bao này cũng đầy đầy đặn thịt và trứng cút. Có lẽ nhờ lớp vỏ được chiên vàng giòn trong dầu nóng mà khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi thơm tỏa ra từ ngoài lẫn bên trong bánh.
Ngoài ra xe còn có bánh quẩy hoặc bánh đùi gà để cho để thực khách có thể chọn lựa. Bánh quẩy ở đây không giòn tan như món ăn kèm với phở mà giòn mềm và to dài. Bánh quẩy hương vị truyền thông có thể chấm cafe sữa hay cháo lòng, hủ tiếu thì thật tuyệt vời.
Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm như bột mì, bột nổi và nhất định phải có men, đường và hạt vừng, nhưng nhiều thực khách vẫn thích cái cảm giác đứng ở hè phố để đứng đợi những chiếc vàng ươm nóng hổi được chiên vàng giòn, hấp dẫn.
Nhiều xe bánh có thêm món bánh tiêu khá bắt mắt, hay bánh đùi gà với màu vàng ruộm cùng mè trắng hấp dẫn. Nhờ lớp bột có chút mặn, chút béo mà bánh ăn mãi không ngấy.