Khi vị Tết 3 miền gặp gỡ

Là người gốc Sài Gòn, sống ở miền Bắc nhưng cũng đem lòng yêu ẩm thực miền Trung, miền Tây, Tô Tiểu Tường chọn cách gom chung hương sắc Tết các miền đất nước trong một video đặc biệt chào năm mới.

Tết Nhâm Dần là năm thứ hai Lộc - chủ kênh youtube Tô Tiểu Tường gắn bó với miền quê 5 tấn Thái Bình. Vừa để tạo không khí đón Tết, vừa muốn video của mình độc đáo khác biệt với các youtuber khác, Lộc chọn kết hợp nhiều loại món ăn đặc trưng nhiều vùng miền trong video của mình.

Đầu tiên là đại diện đến từ miền Tây sông nước xa xôi: lạp xưởng. Nguyên liệu chính của món lạp xưởng là thịt nạc và mỡ heo. Để làm được lạp xưởng, Lộc dùng thịt heo và mỡ rồi trộn với rượu, đường và một số gia vị như tiêu, mắm. Sau đó, nhồi hỗn hợp này vào ruột lợn khô để làm chín bằng cách lên men tự nhiên.

khi vi tet 3 mien gap go - 1

Lộc và mẹ chuẩn bị nguyên liệu cho món lạp xưởng

Lộc cũng chia sẻ kinh nghiệm quan trọng để làm lạp xưởng tươi ngon là thái thịt nạc và mỡ hoàn toàn thủ công thay vì dùng máy xay. Việc tự thái thịt tuy mất thời gian nhưng bù lại khi ăn cảm nhận rõ được kết cấu của thịt. Bên cạnh đó thì tỷ lệ thịt/mỡ cũng ảnh hưởng đến chất lượng lạp xưởng. Lộc thích chiên lạp xưởng khi ăn nên khi chế biến đem ướp đường và đem đi phơi nắng để khi chiên mỡ trong vắt, khoảng 200-300g mỡ/1kg thịt, thái càng nhỏ càng đẹp.

khi vi tet 3 mien gap go - 2

Lạp xưởng dồi xong đem phơi dưới nắng nhẹ

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm lạp xưởng nữa là rượu Mai Quế Lộ và các hương liệu, chủ yếu là từ vỏ quýt khô, quế, hồi, tiêu, thảo quả, hạt mùi… giúp lên men làm chín thịt và dậy mùi thơm.

khi vi tet 3 mien gap go - 3

Lạp xưởng chiên

Với ẩm thực miền Trung, Lộc làm món thịt ba chỉ ngâm mắm. Món ăn này dễ làm, kết hợp với hũ mắm chính tay Lộc ủ được từ mùa hè. Thịt ba chỉ ngâm mắm đậm đà, ăn kèm dưa muối chua hoặc cuốn rau sống bánh tráng là ngon nhất.

khi vi tet 3 mien gap go - 4

Thịt ba chỉ ngâm mắm đậm đà thơm ngon, ăn kèm rau sống là món ngon không thể thiếu của người miền Trung dịp Tết

Nhắc đến Tết là nhắc đến các loại mứt Tết. Hồi bé chỉ mong đến Tết mới được ăn cọng mứt dừa xanh xanh đỏ đỏ ngọt tan đầu lưỡi. Bây giờ mứt đã bày bán quanh năm, nhưng cái không khí quây quần làm mứt như ngày hội cuối năm thì rất hiếm gặp. Lộc có lẽ chính là người may mắn khi được tự tay làm mâm mứt Tết dưới mái hiên nhà.

khi vi tet 3 mien gap go - 5

Bào dừa làm mứt đặc trưng của miền Nam

Đặc biệt, mùa Tết này, Lộc làm tới 6 loại mứt vì “mỗi miền đều có một loại mứt ngon, làm cái này mà không làm cái kia thì cảm thấy tiếc. Thôi chọn mỗi miền 2 loại mứt để thành một khay đủ đầy phong vị” - Lộc chia sẻ về ý tưởng.

khi vi tet 3 mien gap go - 6

Mứt chuối, bánh đậu xanh đặc trưng miền Trung và mứt khoai, kẹo đậu phộng đặc trưng miền Bắc

Thú vị nhất mà cũng là cực nhất chính là công đoạn sên mứt. Sên bằng bếp củi sẽ cho ra hương vị thơm ngon đặc trưng nhưng phải canh củi lửa cẩn thận, gió thổi khói bạt tứ phía. Việc canh lửa khi mứt lên phấn rất quan trọng, lúc này lửa phải nhỏ liu riu, trong khi Lộc và mẹ phải liên tục đảo đều các chảo mứt để đường bám đều vào các nguyên liệu.

khi vi tet 3 mien gap go - 7

Sên mứt dừa màu hoa đậu biếc bằng bếp củi trong tiết trời lạnh miền Bắc

khi vi tet 3 mien gap go - 8

Phơi các loại mứt thành phẩm dưới nắng

Lộc cũng chia sẻ một kỷ niệm vui khi bắt tay vào làm các loại mứt này. Tất cả đều là lần đầu tiên anh tự tay làm nên học hỏi kinh nghiệm trên mạng và nhiều nơi khác. “Lúc đầu cứ nghĩ mứt dừa khó làm nhất do mình trộn màu hoa đậu biếc, nhưng ai ngờ cứ theo hướng dẫn trên mạng, luộc cho ra bớt dầu dừa rồi ướp đường qua đêm rồi sên là được, rất dễ. Mứt chuối cứ ngỡ là dễ làm nhưng phải làm đến lần thứ 2 mới ưng ý, do rất khó để làm ra màu nâu” - chủ kênh youtube Tô Tiểu Tường vừa cười vừa chia sẻ.

khi vi tet 3 mien gap go - 9

Thành quả lao động kiên trì của 2 mẹ con là những hũ mứt ngon lành đẹp mắt

khi vi tet 3 mien gap go - 10

Bên nhành tuyết mai chờ xuân sang

khi vi tet 3 mien gap go - 11

Miền Bắc những ngày cận Tết tiết trời lạnh khô, Lộc cùng mẹ kịp hoàn thành xong chảo mứt dừa hoa đậu biếc cuối cùng, hoàn thành khay mứt 6 món đại diện 3 miền Bắc Trung Nam. Cắm thêm vài cành tuyết mai vào lọ, bánh mứt đã sẵn sàng, Tết đã đến trước hiên nhà của Lộc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT