Trải nghiệm ẩm thực "đã đời" với loạt món ăn 3 miền hội tụ trên đất Cố đô

Với gần 100 gian hàng trưng bày ở lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương”, người dân, du khách có cơ hội biết đến và thưởng thức món ăn từ khắp 3 miền về Huế.

Bên dòng sông Hương thơ mộng, tại Công viên Thương Bạc vào tối 23/6, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp Trung tâm Festival Huế tổ chức lễ khai mạc Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương”.

trai nghiem am thuc

Tinh hoa ẩm thực Huế

Lễ hội có chủ đề “Tôn vinh quá khứ - kiến tạo tương lai” sẽ kéo dài đến ngày 26/6. 

Người dân và du khách thập phương được tự do ra vào đã có mặt ở lễ hội này để tìm hiểu, tham quan và thưởng thức các món ăn đến từ nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S.

Lễ hội giới thiệu nét đặc sắc, đa dạng của nền văn hoá ẩm thực Kinh đô Huế, sự tương tác giao thoa với chuỗi giá trị ẩm thực và món ăn bốn phương xuyên suốt lịch sử từ quá khứ đến ngày nay.

trai nghiem am thuc

Nhiều món ăn hấp dẫn

Tại khu vực sân khấu trung tâm diễn ra hoạt động quảng diễn ẩm thực như: Quảng diễn món ăn Kinh đô Ẩm thực, món dân gian Huế, món chay Huế, món ăn ba miền.

Ngoài ra, có các hoạt động mang tính cộng đồng như dạy làm bánh, nấu chè, tổ chức âm nhạc DJ qua đêm...

trai nghiem am thuc

Lễ hội quy tụ món ăn ở nhiều địa phương

Lễ hội có gần 100 gian hàng giới thiệu các món ăn phong vị đặc sắc: món đặc trưng từ sản phẩm truyền thống, món Việt Nam cổ, món tiến vua; các gian hàng giới thiệu sản phẩm thực dưỡng; món ăn dân gian đường phố địa phương, diễn xướng giới thiệu các món ăn từ hàng gánh, hàng xe đường phố; các gian hàng rau củ quả sạch, gia vị thực phẩm, nông sản phẩm trái cây các địa phương...

trai nghiem am thuc

Lễ hội còn có không gian nhà rường, trường lang dùng để giao lưu giới thiệu lịch sử, văn hóa ẩm thực, trưng bày các loại bánh kẹo, rượu trà truyền thống Huế, triển lãm các món cung đình, các sản phẩm mỹ nghệ truyền thống.

Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam - đồng Trưởng BTC lễ hội, cho biết, lễ hội kỳ này là hình thức hiện thực đặc sắc, đa dạng và định hướng ý thức vươn lên, tôn vinh quá khứ, kiến tạo tương lai.

trai nghiem am thuc

“Lễ hội sẽ giới thiệu đến công chúng và du khách đến thăm Huế với những nét độc đáo, đặc sắc, với những giá trị lịch sử của văn hóa ẩm thực Việt Nam, thú vị và hấp dẫn từ quá khứ truyền thống đến hiện tại đang phát triển. Ngoài hàng trăm món ăn được mang đến từ 3 miền của Tổ quốc, lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” còn là cuộc giao lưu với những câu chuyện được kể lại theo hình thức sân khấu hóa, quảng diễn hơn 12 món ăn đặc sắc của Kinh đô Huế và những món ăn tiêu biểu từ các địa phương mà BTC đã chọn mời phù hợp với tên gọi Huế với bốn phương”, ông Khánh nói.

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

Người dân, du khách thưởng thức các món ăn

Lễ hội này có sự đồng hành của trên 18 tỉnh, thành trong nước với 83 gian hàng đến từ các Sở Du lịch, Trung tâm xúc tiến, nhà hàng, khách sạn, đơn vị hội viên của Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, các doanh nghiệp đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Nghệ An, Điện Biên, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hoá, Phú Yên, Gia Lai, Bình Dương, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế.

Lễ hội ẩm thực này hứa hẹn chuyển tải đến du khách trong nước, bạn bè quốc tế sự hấp dẫn thú vị từ nguyên liệu phong phú và hương vị đa dạng trong các món ăn của Huế cùng bốn phương.

trai nghiem am thuc

Không chỉ có lễ hội trên, từ ngày 25/6 đến ngày 30/6 sẽ diễn ra lễ hội “Ẩm thực đường phố” tại tuyến đường đi bộ dọc bờ sông Hương (phía sau Học viện Âm nhạc Huế).

trai nghiem am thuc

Đặc sắc ẩm thực các vùng miền

Với 35 gian hàng và hơn 100 món ăn, lễ hội ẩm thực đường phố là nét văn hóa đặc sắc, đa dạng được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa những món ẩm thực dân dã của Huế.

Tại đây, người dân, du khách sẽ được trải nghiệm các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ nhân ẩm thực và nghệ sỹ âm nhạc đậm nét văn hóa ẩm thực – nghệ thuật độc đáo của Huế.

trai nghiem am thuc

Đây là các sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ở Tuần lễ Festival Huế 2022, góp phần lan tỏa và khẳng định mạnh mẽ vị thế của ẩm thực Huế.

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

trai nghiem am thuc

Ẩm thực bốn phương hội tụ trên đất Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT