Xuống biển đi bộ

   Bài học đầu tiên để có vài chục phút đi bộ dưới biển là chương trình hướng dẫn. Khách sẽ đi từng tốp 8 người, vì chỉ có 8 cái mũ đồng nặng 40 ký cho mỗi lượt đi. Cũng theo các hướng dẫn viên (HDV) thì khi bạn đi dạo dưới nước, nôm na là đi bộ dưới biển, còn tiếng Anh gọi là seawalker chẳng khó khăn gì. Ông Thanawat Thitirattasak – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Holiday Diving, cho biết đã mở rộng loại hình du lịch độc đáo này từ Phuket (Thái Lan) tới Nha Trang. Ông cũng luôn có mặt trên bè lặn tại Khu du lịch Hòn Tằm, cười vui vẻ: “Ai cũng xuống biển đi bộ được, đừng ngại, đừng ngại…” Có người cho biết mình không biết bơi, cũng chẳng hề gì, vì chỉ đi bộ thôi mà, có khác chăng là đi bộ dưới biển.

   HDV cho biết chiếc mũ bằng đồng, nặng 40ký, có nối với ống thở oxy, vùng biển Hòn Tằm lặn rộng 50m với độ sâu thích hợp 4-5 mét, có nhiều rạng san hô và cá cảnh nhiều màu rất đẹp. Bài học là khi xuống nước, khó thở có thể đưa tay vào mũ, bịt  mũi lại, thở ra lỗ tai trong vài giây. Ra dấu “rất tốt” bằng vòng tròn, chỉ ngón tay vào lòng bàn tay là quỳ xuống để ngắm san hô…Không cần đồ lặn, bạn có trang phục nào mặc trang phục đó, và bảo đảm son phấn không phai (vì đầu đã ở trong chiếc mũ đồng rồi). Thú vị hơn là bạn có thể mang theo máy ảnh chụp dưới nước để chụp lưu niệm, và sau khi bạn đi bộ dưới biển xong, đợi chừng 10 phút sẽ được tặng một đĩa ghi hình ảnh bạn đang dạo chơi dưới đáy biển, mang về làm kỷ niệm.

   Dẫu có sợ nước, dẫu không biết bơi, nhưng khi nhìn thấy cả chục thợ lặn chuyên nghiệp đã xuống nước để bảo vệ du khách, thì nỗi lo âu cũng mất. Đơn giản là sự an toàn cho bất cứ du khách nào vẫn được đơn vị tổ chức đặt lên hàng đầu. Để rồi bỏ giày ra, lựa đôi dép mềm để ngay chỗ lặn vừa chân, đeo một chiếc găng vải vào bàn vào tay không thuận (để xuống nước chạm vào san hô). Bạn sẽ leo xuống các bậc thang xuống biển cho nước ngập tới vai. Lúc đó chiếc mũ đồng mới đưa vào đầu bạn, ngay tức khắc HDV sẽ đưa bạn xuống nước, chiếc mũ giờ chỉ còn nặng…4ký.

   Tôi cũng làm một cuộc hành trình đi bộ, để xem ở dưới biển có gì? Và quả thật, nếu không thử một lần cho biết, làm sao mà có cảm giác lạ mà không dễ gì ai cũng trải qua.

   “Anh để vai ngập  nước nha.” Lời dặn dò như thế. Rồi chiếc mũ đồng để lên đầu, ngay tức khắc HDV nâng tôi xuống biển, từ từ. Chiếc mũ bây giờ đã nhẹ đi, đôi chân bắt đầu chạm vào thềm cát biển. Chiếc mũ ấy nối với bình khí oxy làm cho tôi có cảm giác như mình đang đi bộ, chỉ khác là đi trong lòng biển, và cuộc dạo chơi dưới biển cứ thế mà từ cảm giác này chuyển sang cảm giác khác.

   HDV cứ dìu khách đến vùng biển có san hô, bàn tay có bao da chạm vào đó, còn những chú cá màu sắc sỡ cứ lượn quanh như đã quá quen với những con người đội mũ đồng. Đoàn lữ hành 8 người dàn ngang, chụp ảnh lưu niệm, rồi quỳ xuống ngắm cho rõ vẻ đẹp diễm tuyệt của đại dương.

   Cuộc hành trình đi bộ dưới biển kết thúc, khi bạn vừa nhô đầu lên mặt nước là có người đã gỡ chiếc mũ đồng cho bạn, khỏi lo ngại phải đội 40 ký lô trên đầu. Và chắc chắn nếu có dịp, bạn lại….đi bộ dưới biển.

  Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG