VŨ MÃO Một thời thanh niên sôi nổi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuổi thơ của tôi được gắn liền với một  thời kỳ sôi động của đất nước. Ngay những ngày còn nhỏ tôi đã khát khao được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ. Lớn lên, tôi được cha dẫn dắt vào con đường Cách mạng, được sống trong môi trường Quân giới rồi Thiếu Sinh quân. Đây là những nơi cho tôi những kiến thức đầu tiên để biết sống làm người. Kỷ niệm được lưu giữ trong tôi là sự yêu thương và dìu dắt của lớp người đi trước, là tình cảm bạn bè lứa tuổi học trò, là tình đồng chí, tình đồng nghiệp, tiếp đó là những rung động đầu tiên của tình yêu, Tôi thiết tha có được những tình cảm xuất phát từ trái tim giữa con người với con người, Tôi trân trọng và giữ gìn những gì là thiên nhiên nhất.

VŨ MÃO Một thời thanh niên sôi nổi - 1

VŨ MÃO Một thời thanh niên sôi nổi - 2

Do tính chất và hoàn cảnh công tác, tôi có điều kiện đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Được sống những tháng năm đẹp nhất của thời thanh niên sôi nổi, những tháng năm đáng nhớ của một người làm công tác chính trị xã hội, tôi luôn giữ được cho mình tâm hồn trẻ trung, yêu đời. để lưu lại những khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong các chuyến đi, trong những lần gặp gỡ, và cũng để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, tôi đã cầm bút viết lên những dòng cảm xúc chân thực nhất của mình. Tôi viết về cảnh sắc thiên nhiên ở những vùng, miền của Tổ quốc đã từng đặt chân tới, những đất nước tôi đã từng qua,  mà vẻ đẹp của nó khiến con người phải sững sờ; tôi đã viết về tình yêu đôi lứa cũa những lãnh tụ Cách mạng khi họ đặt tình yêu đất nước lên trên tất thảy; tôi cũng viết về những ánh mắt, những nụ cười của những con người mà dù chỉ gặp một lần, cũng khiến con tim ta xao xuyến. Và hẳn nhiên, tôi viết về tình yêu của tôi, về những thân thương đã đồng cam cộng khổ, đã gắn bó bên tôi suốt cả cuộc đời. Để rồi, mỗi lần đọc lại những trang viết của mình, tôi lại thấy yêu người, và tin yêu cuộc đời nhiều hơn.

Và tôi gọi đó là Tình khúc….

VŨ MÃO

-Sinh ngày 19/12/1939 tại Hà Nội

Nguyên quán: Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định

-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các  khóa V, VI, VII, VIII, IX

-Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam các khóa VIII, IX, X, XI

-Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (1982 – 1987)

-Ủy viên Hội đồng Nhà Nhà nước (1987 – 1992)

-Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (1992 – 2007)

-Chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội (1987)

-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (1987 – 2002)

-Tổng Thư ký Quốc hội các nước ASEAN (AIPO – 2002)

-Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội (2002 – 2007)

-Hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam  - Camphuchia

 

Tuyển tập Tình khúc thời gian dầy gần 200 trang, gồm 141 bài thơ Tứ tuyệt và 16 Ca khúc của Nhà thơ, Nhạc sĩ Vũ Mão sáng tác, do Nhà Xuất bản Phụ Nữ phát hành quý I năm 2015.

 

1/ Cô gái Nga mặc áo dài Việt (*)

VŨ MÃO Một thời thanh niên sôi nổi - 3

Áo dài thon dáng Nêva

Môi hồng ướt mọng thướt tha dáng hình

Thơ ngây ánh mắt lung linh

Mơ màng xa vãng đắm tình sương khuya.

Xanh Petécbua – Năm 2006

* Ở Xanh Petécbua bên dòng sông Neva có quán ăn Việt, Ông chủ người Việt rất có duyên khi chọn được các nhân viên phục vụ người Nga xinh đẹp. Một quán ăn với ẩm thực rất ngon lại thêm sự niềm nở của các nhân viên tuổi mười tám đôi mươi tràn trề sức sống nên rất đông khách vào ăn.

 Vào mùa Đông năm 2006, tôi có chuyến công tác ở thành phố cổ kính và hấp dẫn này và được ông chủ Nguyễn Đình Khải nhiệt tình mời đến thăm quán ăn của mình.

 

2/ Giải oan (*)

Oai phong chiến tích Phật Hoàng

Non cao Yên Tử mở mang chân thiền

Cung tần Mỹ nữ trinh nguyên

Giải Oan dòng suối ước nguyền trao thân

 (*) Đức Vua Trần Nhân Tông ( 1258-1308 ), tên thật là Trần Khâm, là Nhà Vua thứ ba của nhà Trần, ở ngôi 15 năm và làm Thái Thượng Hoàng 15 năm. Ông là một trong những vị Vua anh minh nhất trong lịch sử.

Chuyện kể rẳng: Sau hai lần lãnh đạo nhân dân đánh thắng quân Nguyên Mông, vua Trần Nhân Tông đã quyết từ bỏ ngai vàng về tu ở Yên Sơn, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và xây dựng nơi đây trở thành trung tâm văn hóa, kinh đô Phật giáo của Đại Việt. Vì không muốn Vua cha vào Yên Tử nên Trần Anh Tông ngầm sai các Cung tần Mỹ nữ tìm đến can ngăn, nhưng Trần Nhân Tông vẫn một lòng theo Đạo và khuyên mọi người hãy trở về với Triều đình hoặc về quê cũ làm ăn. Để tỏ lòng tận trung với Thánh thượng, các Cung nữ đã nhảy xuống dòng suối Hồ Khê quyên sinh….Vua Trần xót thương cho số phận của họ nên đã lập đàn tràng làm lễ siêu độ, đồng thời lập ra chùa Giải Oan. Dòng suối Hồ Khê cũng được đổi tên thành suối Giải Oan từ đó…

 

3/ Xuân thì (*)

Xuân thì nhựa sống tràn căng

Xa buồn đằng đẵng sương giăng núi đồi

Một thời bom đạn xa xôi

Giữ lòng trong trắng tinh khôi nghĩa đời.

Hà Nội – Năm 2009

(*) Tình yêu đẹp nhất ở tuổi xuân thì. Hoàn cảnh đất nước chiến tranh giặc dã, nên hầu hết các cặp tình nhân đều sống trong sự xa cách. Họ kiên nhẫn chịu đựng tất cả để thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Hơn thế nữa, họ xứng đáng là Thanh niên Ba Sẵn sàng, Phụ nữ Ba Đảm đang thời đại Hồ Chí Minh

 

VŨ MÃO Một thời thanh niên sôi nổi - 4

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT