Thấu hiểu trái tim người mẹ qua tác phẩm “Mẹ sống cùng tôi”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mẹ sống cùng tôi là một áng văn nhẹ nhàng, không có quá nhiều kịch tính nên dễ đi vào lòng người và chữa lành những trái tim tổn thương.

Tiểu thuyết Mẹ sống cùng tôi là tác phẩm đầu tay của tác giả trẻ người Hàn Quốc Bae Kyung Hee. Tác phẩm kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Bản dịch tiếng Việt tác phẩm do Tân Việt Books liên kết NXB Văn học thực hiện (Hà Thu dịch) ra mắt đúng vào 12/5 (Ngày của Mẹ) như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.

Mẹ sống cùng tôi là một áng văn nhẹ nhàng, không có quá nhiều kịch tính nên dễ đi vào lòng người và chữa lành những trái tim tổn thương. Thông qua nó, bạn đọc cũng phần nào hiểu hơn tâm tư của những thanh niên phải vật lộn trong một thế giới ngày càng khó khăn, và hơn hết là thấu hiểu trái tim của những người mẹ - những người đã sinh ra và dành trọn vẹn tình yêu thương cho mình.

Bà Soon Hee, hơn 50 tuổi, đã trở thành mẹ đơn thân từ năm 20 tuổi. Một tay bà nuôi nấng cô con gái nhỏ nhờ việc kinh doanh cho thuê nhà trọ. Căn nhà trọ của bà nằm đối diện một trường đại học và cho thuê phòng đơn khép kín. Đây là nhà trọ duy nhất trong khu mà đãi người thuê trọ ăn những bữa sáng ngon lành miễn phí.Thấu hiểu trái tim người mẹ qua tác phẩm “Mẹ sống cùng tôi” - 1

Thế nhưng, cuộc sống vốn bình yên đó bị xáo trộn bởi một tuyên bố của bà Soon Hee, rằng bà muốn sống độc lập và sẽ trở thành một sinh viên đại học ở trọ trong chính ngôi nhà của mình.

Yeon Hwa, con gái bà Soon Hee, là một cô gái độc thân 30 tuổi. Giống như nhiều người trẻ tuổi chán nản với cuộc sống công sở nhàm chán, Yeon đột ngột quyết định xin nghỉ việc tại một công ty danh giá mà cô từng hằng ao ước được cống hiến ở đó.

Cô đã trải qua khoảng thời gian chìm liên miên vào những giấc ngủ dài và sau đó tỉnh dậy ngồi thẫn thờ. Cách đây không lâu, Yeon Hwa đã bắt đầu học lại tiếng Anh. Cô nghĩ rằng mình có thể tìm lại quãng thời gian mà bản thân đã lãng phí ở Hàn Quốc bằng một quốc gia khác. Yeon Hwa đã mơ hồ nung nấu ý định đi du học, thế nhưng cô vẫn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Trở về nhà với mẹ, Yeon bỗng trở thành một bà chủ trọ lúc nào không hay. Đó cũng là khoảng thời gian cô thường xuyên phải nghe me cằn nhằn, chủ yếu là vì cuộc sống thất nghiệp không định hình rõ tương lai của cô. Thay mẹ tiếp quản khu nhà trọ - công việc Yeon Hwa chưa bao giờ nghĩ tới - trở thành thử thách cũng như bước ngoặt trong cuộc đời cô.

Rồi một ngày, bà Soon Hee phát hiện mình bị ung thư vú và Yeon Hwa biết được những bí mật giấu kín mà mãi đến nhiều năm sau mẹ mới nói cho mình… Những sự kiện tưởng chừng như bất ngờ xảy đến, nhưng thực ra lại được sắp xếp khéo léo để giúp hai mẹ con Yeon dần phá bỏ bức tường vô hình ngăn họ hiểu nhau hơn.

Và có lẽ nhà trọ Yeon Hwa cũng là nơi ở của mẹ và bà của Yeon Hwa, rồi tiếp tục trở thành nơi sinh ra và lớn lên của nhiều sinh linh khác nữa. Câu chuyện kết thúc với một cái kết thật đẹp, để từ đó chứng minh cho bạn đọc thấy rằng: dù có thế nào đi chăng nữa, con gái vẫn luôn cần có mẹ.

Xung quanh nhiều mẩu truyện về hai mẹ con bà Soon Hee là câu chuyện về những người ở trọ trong khu nhà trọ Yeon Hwa. Mỗi người một cuộc đời riêng, một nỗi niềm riêng để thông qua đó họ gắn kết trái tim với nhau, chữa lành cho nhau và cùng nhau vượt qua sóng gió trong một xã hội còn nhiều khắc nghiệt. Và nhà trọ này chính là nơi lưu giữ mọi kỷ niệm đáng nhớ mà những người đã từng ở đây không bao giờ muốn quên đi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Châu

CLIP HOT