NSƯT Vũ Linh và chuyên đề “Người đưa đò 3”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

NSƯT Vũ Linh và chuyên đề “Người đưa đò 3” - 1    

Trong tháng 12.2011, NSƯT Vũ Linh tổ chức chương trình chuyên đề sân khấu Người đưa đò lần 3 tại rạp Thủ Đô (125A Châu Văn Liêm, Phường 14, quận 5, TPHCM) do anh làm Tổng Đạo diễn và diễn viên chính bên cạnh các cô đào trẻ: Thoại Mỹ, Trinh Trinh, Thy Trang, Bình Tinh…Đặc biệt, lần đầu tiên có các diễn viên kịch và ca sĩ cùng tham gia diễn cải lương như: ca sĩ Thanh Thúy, diễn viên Mỹ Uyên, Trí Quang, Thiện Hùng….Toàn bộ doanh thu đêm diễn sẽ được trao tặng đồng bào nghèo đón tết Nguyên Đán Nhâm Thìn 2012

Trong số những nghệ sĩ được xem là ngôi sao trưởng thành từ giải thưởng Trần Hữu Trang, NSƯT Vũ Linh là người đoạt HCV xuất sắc đầu tiên với vai lão, đó là Nguyễn Địa Lô (vở Bức ngôn đồ Đại Việt), năm anh 27 tuổi đã diễn vai ông lão 72 tuổi và đạt được thành công về mặt nghệ thuật hóa thân. Khi sân khấu cải lương gặp nhiều khó khăn nhất là hệ thống các rạp hát thu hẹp, các đoàn hát giải thể, anh luôn nghĩ ra cách tập hợp diễn viên trẻ để thực hiện những chuyên đề sân khấu, góp phần vực dậy sàn diễn cải lương trong giai đoạn hiện nay. Từ khi rạp Hưng Đạo được tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND TPHCM để xây dựng Trung tâm Biểu diễn Cải lương TPHCM trong 3 năm nữa, NSƯT Vũ Linh đã tìm cách động viên các diễn viên trẻ đã từng đoạt HCV Trần Hữu Trang đừng rời xa sàn diễn, tiếp tục phấn đấu, phát huy để cùng anh tham gia những chuyên đề, mà Người đưa đò là “bước đột phá” đầu tiên để thu hút khán giả đến với rạp Thủ Đô, một điểm diễn gần như bị bỏ hoang hơn 10 năm qua.

NSƯT Vũ Linh và chuyên đề “Người đưa đò 3” - 2

Hưởng ứng chủ trương cùng anh thắp sáng niềm ước nguyện được thể hiện những vai diễn khó, nhiều nghệ sĩ trẻ, trong đó có cả diễn viên kịch, điện ảnh và ca sĩ đã sẵn sàng tham gia. Ca sĩ Thanh Thúy tâm sự: “Tôi mê sân khấu cải lương từ nhỏ, lớn lên đi hát, nghề ca sĩ cho tôi nhiều cơ hội thể hiện những ca khúc mang âm hưởng dân ca, gần với âm nhạc ngũ cung của cải lương. Vì thế, tết Nguyên Đán vừa qua, anh Vũ Linh có mời tôi tham gia vai chính trong ba vở Trăng thề vườn Thúy, Má hồng phận bạc, Từ - Kiều ly hận của soạn giả Quy Sắc, tôi được giao đóng vai Thúy Kiều. Thế nhưng do kẹt với lịch lưu diễn châu Âu của đoàn nghệ sĩ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM tổ chức, mà tôi lỗi hẹn với anh. Nay, nhận lời mời tham gia vì đồng bào miền Trung, tôi và các diễn viên trẻ nhận lời ngay. Trên sàn tập tôi rất thích phong cách thị phạm đầy trách nhiệm của anh Vũ Linh. Anh đã dạy tôi từng câu ca, lời thoại, “kiệu” cho tôi hát cả nhạc Quảng với bài Tây Thi Hạ. Qua đó, tôi học được nhiều điều và cảm thấy rất tự tin trong lần “múa rìu qua mắt thợ” này. Tôi tin rằng từ bước chuyển này, sẽ có dịp tôi diễn trọn vẹn một vở tuồng với vai Thúy Kiều mà tôi yêu mến”.

NSƯT Vũ Linh và chuyên đề “Người đưa đò 3” - 3

NSƯT Vũ Linh cho biết: “Ý nghĩa của chương trình Người đưa đò nhắc nhở tôi cũng như các nghệ sĩ thế hệ của tôi, phải bắt tay nhau làm công việc truyền đạt những kinh nghiệm trong diễn xuất cho diễn viên trẻ. Vào thập niên 80 - 90 sân khấu còn hưng thịnh, sàn diễn sáng đèn mỗi đêm, nên thế hệ chúng tôi được tôi luyện và thành danh với nhiều vai hay. Còn ngày nay sân khấu bị co cụm lại, chỉ còn mỗi Nhà hát Trần Hữu Trang hoạt động, nên các em khó có dịp học được vai diễn hay. Do vậy, tôi nghĩ ra chuyên đề này để bạn trẻ có điều kiện phát huy tài nghệ trong diễn xuất. Các em rất tự tin và hăm hở, tôi mừng vì nghề của mình đã được các em trân trọng, nâng niu. Điều quan trọng là tập luyện thật kỹ để không bị “chìm đò”. Tôi là người hướng dẫn các em chèo, mỗi bước tiến trên dòng sông nghề đòi hỏi các em phải tự tin, bản lĩnh. Tôi không chấp nhận việc hát nhép, tập ẩu, làm nghề cho có lệ, mà cố gắng qua mỗi vai diễn các em được nâng cao hơn về kinh nghiệm ca diễn”.

NSƯT Vũ Linh sẽ cùng diễn với NS Trinh Trinh (trích đoạn Tây thiên vũ khúc). Lớp diễn này Trinh Trinh đóng vai Võ Thái Bình – một phụ nữ quyết đoán, lớn tuổi hơn nhân vật kép, khiến Trinh Trinh hết sức lo khi đứng bên cạnh Vũ Linh với hóa trang già nua, tóc bạc. Nhưng cô rất bình tĩnh “em thấy mình có được dịp may để hát vai này bên cạnh cậu Năm (tên gọi quen thuộc của nghệ sĩ trẻ dành cho NSƯT Vũ Linh) – Trinh Trinh nói.

Chưa hết, anh sẽ diễn trích đoạn Xử án Phi Giao với NS Bình Tinh (con gái NS Đức Lợi, Bạch Mai), với Thy Trang và Ngân Tuấn trích đoạn Bên cầu dệt lụa. Đặc biệt, anh sẽ diễn vai Chu Phác Viên trong tác phẩm Lôi Vũ bên cạnh Mỹ Uyên (Lỗ Tứ Phượng), Trí Quang (Chu Bình), Thiện Hùng (Lỗ Đại Hải), Bùi Thanh Phong (Chu Xung), Cẩm Thu (Thị Bình), Linh Trung (Lỗ Quý), Thoại Mỹ (Phồn Y)….NSƯT Phượng Loan tâm sự: “Tôi được mời tham gia như một người dẫn chuyện, những bài ca cổ nói lên thân phận của những con đò xuôi ngược trên sông sẽ là nhịp cầu nối những trích đoạn. Mục đích thật đẹp của chương trình là toàn bộ doanh thu đêm diễn sẽ ủng hộ đồng bào miền Trung sau cơn bão lũ. Nghệ sĩ chúng tôi muốn tri ân khán giả miền Trung, vì họ đã nuôi sống nhiều đoàn cải lương, trong đó có đoàn Kim Thanh mà anh Vũ Linh đã từng tham gia, một tấm vé, một lon gạo của bà con miền biển thời đó rất quý, bà con đã nuôi sống các đoàn cải lương của chúng tôi khi gặp những cơn bão dữ. Hôm nay, chúng tôi phải có trách nhiệm tri ân bằng tình cảm và nghề nghiệp đã từng được bà con miền Trung cổ vũ”.

Sau suất diễn này, NSƯT Vũ Linh và các nghệ sĩ sẽ tổ chức đi thăm các nghệ sĩ già neo đơn và trao tặng quà tết 2012. Chương trình còn mang ý nghĩa đồng hành với Giải Trần Hữu Trang lần thứ 11 do Hội Sân khấu TPHCM tổ chức, được truyền hình trực tiếp 5 đêm Chung kết tại Nhà hát Truyền hình TP.HCM.

T.T

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo