"Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị lần thứ VII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về Nông thôn mới; Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được triển khai trên địa bàn các xã trong phạm vi cả nước, nhằm phát triển nông thôn toàn diện, với nhiều nội dung liên quan đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị cơ sở.

"Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" - 1

TPHCM đã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến 58 xã thuộc 5 huyện gồm: huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Trong những năm 2010 và năm 2011, Thành phố đã triển khai xây dựng Nông thôn mới ở 1 xã điểm cấp Trung ương và 5 xã do Thành phố chọn; đó là các xã Tân Thông Hội, xã Thái Mỹ, xã Xuân Thới Thượng, xã Tân Nhựt, xã Long Thới và xã Lý Nhơn. Giai đoạn 2 từ nay đến năm 2015, triển khai 28 xã, giai đoạn 3 triển khai đến 58 xã và đến năm 2017 đạt chuẩn 58/58 xã. Đến nay công tác này đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên công tác tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới cần đẩy mạnh hơn nữa, để nhân dân và cán bộ, lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể tập trung vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng Nông thôn mới.

"Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" - 2

Trước yêu cầu công tác xây dựng Nông thôn mới đòi hỏi đội ngũ cán bộ cơ sở, các đoàn thể cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cổ động, văn hóa, văn nghệ làm cho cuộc sống người dân được nâng cao cả vật chất lẫn tinh thần nhất là các hoạt động giải trí vui tươi, lành mạnh. Các đợt liên hoan, sinh hoạt cũng nhằm tạo đà cho phong trào ở địa phương được duy trì và phát triển.

"Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" - 3

Nhạc sĩ Võ Công Anh – Phó Ban Tổ chức Liên hoan Văn nghệ Tuyên truyền các xã xây dựng nông thôn mới năm 2012, Giám đốc trung tâm Thông tin Triển lãm TPHCM, cho biết: Được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới TPHCM, Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch TPHCM, Trung tâm Thông tin Triển lãm phối hợp với Phòng Văn hóa, Ủy ban Nhân dân các xã xây dựng nông thôn mới của 5 huyện tổ chức Liên hoan văn nghệ tuyên truyền các xã xây dựng nông thôn mới TPHCM năm 2012, chủ đề: “Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” từ ngày 6/11/2012 đến 12/11/2012 với 5 đêm, trên 4 địa bàn dân cư: Huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh. Ban Tổ chức hoan nghênh tinh thần tích cực của 25 Đội đại diện cho 25 xã về tham dự Liên hoan lần này. Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cấp, chương trình Liên hoan Văn nghệ Tuyên truyền cơ sở của các Đội sẽ hấp dẫn, sinh động, sáng tạo trong việc chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân một cách nhanh chóng, đúng nhất và hiệu quả nhất. Sau các đêm Liên hoan Văn nghệ, các chương trình tham gia Liên hoan lần này phát huy hiệu quả tuyên truyền ở địa phương, đi vào các khu dân cư, vùng sâu, vùng xa, đem đến cho người dân những thông tin đầy đủ về chương trình xây dựng Nông thôn mới, góp phần tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong việc xây dựng Nông thôn mới một cách thiết thực nhất.

"Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" - 4

Đêm Khai mạc Liên hoan được diễn ra tại sân khấu ngoài trời UBND xã Trung An – Củ Chi (6.11.2012). Đến tham dự có Lãnh đạo cấp ủy, UBND xã Trung An cùng bà con nông dân, thanh thiếu niên xã Trung An. 4 đơn vị tham gia biểu diễn gồm chương trình của xã Tân Thạnh Tây, xã Nhuận Đức, xã An Nhơn Tây và xã Trung An. Bà con khán giả đã cổ vũ các thí sinh dự thi rất nhiệt tình. Các tiết mục của xã Trung An như: Đơn ca nam Quang Tú Một đời người, một rừng cây cùng tốp múa phụ họa; ca cổ tự biên An toàn giao thông; Tốp ca nam Đất nước trọn niềm vui và phần tự giới thiệu khá sinh động, kèm pano số liệu đã tạo ấn tượng đẹp cho khán giả.

 "Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" - 5

"Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh: Đổi mới, Hội nhập và Phát triển" - 6

Kim Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT