Những Nghệ sĩ có vai diễn ấn tượng năm 2012

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm 2012 sắp khép lại, sự phong phú về kịch mục và đa dạng loại vai trên sân khấu kịch năm nay đã tạo điều kiện cho các diễn viên thể hiện thành công nhiều nhân vật khác nhau. Từ những số phận trên sân khấu, họ đã được khán giả dành nhiều tình cảm

Những Nghệ sĩ có vai diễn ấn tượng năm 2012 - 1

Cảnh trong vở "Làm đĩ" của Kịch Phú Nhuận

Dù chưa phải là năm “ăn nên làm ra” của sân khấu kịch nói tại TPHCM, nhưng năm nay lại là năm gặt hái không ít thành quả của các diễn viên, từ hài kịch cho đến chính kịch.

Gừng càng già càng cay

Người dẫn đầu danh sách nam diễn viên có vai hay trong năm 2012 phải kể đến NSƯT Thành Lộc. Anh luôn tạo niềm vui cho khán giả khi đến xem anh diễn. Với vai vua Lê Thánh Tông trong vở Vua thánh Triều Lê, ông Tư trong vở Tía ơi má dìa, Aly trong vở Một ngày làm vua, anh đã thống lĩnh cảm xúc khán giả bằng nhiều cách diễn sáng tạo trên sân khấu kịch IDECAF. Ấn tượng nhất phải kể đến vai vua Lê Thánh Tông, một nhà vua đức độ, anh minh trong vở Vua thánh Triều Lê - một sức biểu cảm đầy khí phách. Vai diễn mang lại cảm xúc dạt dào cho người xem và càng khẳng định tài năng diễn xuất đa dạng của NSƯT Thành Lộc.

Bên cạnh đó, phải kể đến NSƯT Hữu Châu, một phong cách diễn xuất đa dạng mà theo anh thì “chất liệu tôi tìm được chính là sở thích được đi du lịch đây đó, nên có cơ hội học hỏi phong thái, cách sống và tập tụ văn hóa vùng miền để đưa vào vai kịch”. Năm nay anh có ba vai đáng nhớ trong năm nay, trong đó ấn tượng  nhất là Nguyễn Lê (vở Vua thánh Triều Lê) một nhân vật có tính cách mưu mô, xảo quyệt nhưng biết phục thiện. Lớp đối thoại với nhà vua của Nguyễn Lê về việc nên hay không giải oan cho gia tộc Nguyễn Trãi làm người xem thú vị.

HTV 9 mỗi sáng chủ nhật phát sóng chương trình “Bác Ba Phì thời @”, và NSƯT Việt Anh đã khiến khán giả cười thú vị khi vào vai Bác Tư Phò, chuyên cải lại những “định hướng” thất thường của bác Ba Phì. Từ đó, đưa người xem đi đến việc tìm hiểu pháp luật trong cuộc sống. Ngoài ra, anh còn có một vai kịch làm khán giả xót xa đó là vai kẻ ăn trộm trong đêm 30 tết, của vở Tốt, xấu, giả, thật (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM).

NSƯT Thành Hội có vai diễn được xem là để đời của anh: Hai Khương trong vở Tục lụy. Anh thể hiện sự dằn xé nội tâm mãnh liệt khiến người xem nghẹt thở trong những tình huống thấm đẫm tính nhân văn.

Đào trẻ chiếm ưu thế

Nếu các kép trẻ  như Quang Thảo có vai diễn hay đó là Út Hơn khù khờ, nhưng giàu tình cảm trong vở Tục lụy trên sân khấu Hoàng Thái Thanh; Xuân Trang có vai Tham Kim trong vở Làm đĩ, trên sân khấu kịch Phú Nhuận; Lương Thế Thành thể hiện vai Mộc đầy tâm trạng trong vở Tía ơi má dìa; Hòa Hiệp có vai Thu khùng trong vở cùng tên khó vượt mặt các đàn anh thì các đào trẻ có phần bứt phá.

Ngoài những đàn chị như Ái Như, Kim Xuân, Tú Trinh, Minh Hạnh, Hồng Vân, Mỹ Uyên, Hoàng Trinh…đều có vai đáng nhớ, phần lớn các vai diễn nổi bật của phái nữ  năm nay thuộc về thế hệ diễn viên trẻ. Sân khấu IDECAF có Xuân Thùy đột phá với nhân vật Hạ Kiều (vở Vua thánh Triều Lê), Lê Khánh có Nguyễn Thị Anh (vở Bí mật vườn Lệ Chi trong đợt tái diễn), Hoàng Vân Anh và Kim Phước chia nhau cảm xúc của nhân vật trong vở Cảm ơn mình đã yêu em, Thử yêu lần nữa. Riêng Hoàng Vân Anh có độ dày biểu cảm hơn khi diễn thêm vai Mận trong vở Tục lụy trên sân khấu Hoàng Thái Thanh. Một gương mặt từ sàn diễn thời trang bước sang kịch và tạo được ấn tượng đẹp, đó là Xuân Lan với vai siêu mẫu Thạch Ngọc vở Tôi là ai?. Vân Trang từ phim sang kịch đã có cơ hội thể hiện những trải nghiệm đa chiều qua vai Yến Hương trong vở Lẩu trăn do đạo diễn Hữu Châu dàn dựng trên sân khấu IDECAF. Hạnh Thúy trên sàn diễn Nhà hát Sân khấu nhỏ (5B) TPHCM đã có thêm trong bộ sưu tập vai diễn hay của cô nhân vật bà mẹ hy sinh cho con trong vở Mẹ ơi, do chị đạo diễn, tạo thêm cảm tình đối với khán giả yêu kịch. Ngọc Trinh hóa thân vào vai Bé Ba trong vở Đời như ý, cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

NSND Ngọc Giàu nhận xét: “Các vai nữ có số phận dính đến vở diễn thường có đất diễn nhiều hơn các vai chỉ xuất hiện ngắn. Theo tôi, năm qua là năm đột phá của nhiều nữ diễn viên trẻ khi họ có dịp tham gia phim truyền hình, những ngày đầu tuần được đi khắp nơi quay phim, ở các tỉnh, thành trong cả nước nên có cơ hội đúc kết kinh nghiệm. Vì nghệ sĩ ít có điều kiện đi du lịch, nên có dịp theo Đoàn phim là có dịp tham quan nhiều địa danh nổi tiếng và tham khảo phong tục, tập quán của người dân địa phương. Từ đó bổ sung cho vai diễn của họ”.

Những Nghệ sĩ có vai diễn ấn tượng năm 2012 - 2

Nghệ sĩ Xuân Lan trong vở “Tôi là ai”?

 

Những Nghệ sĩ có vai diễn ấn tượng năm 2012 - 3

Diễn viên Lương Thế Thành trong vở “Tía ơi má dìa

 

Những Nghệ sĩ có vai diễn ấn tượng năm 2012 - 4

NSƯT Hữu Châu trong vở “Vua thánh triều Lê

 

Những Nghệ sĩ có vai diễn ấn tượng năm 2012 - 5

Nghệ sĩ Việt Anh, NSUT Thành Lộc trong vở “Dạ cổ hoài lang”

Bài và ảnh Tố Thư

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT