NHƠN TRẠCH – ĐỒNG NAI NÂNG TẦM THÀNH PHỐ CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Tách ra từ huyện Long Thành, quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1996, huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một thành phố mới, một vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam với qui mô đô thị loại II. Phấn đấu đến năm 2020 trở thành một thành phố công nghiệp hiện đại, là đô thị vệ tinh, gắn kết các đô thị của TP.HCM - Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

 NHƠN TRẠCH – ĐỒNG NAI  NÂNG TẦM THÀNH PHỐ CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI - 1

 Vị trí đắc địa, thiên nhiên ưu ái tiềm năng phát triển

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, giáp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhơn Trạch có vị trí nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là vùng rất quan trọng ở phía Nam nước ta, dẫn đầu về tốc độ phát triển kinh tế trong cả nước, vùng sản xuất công nghiệp lớn nhất nước ta, đồng thời là vùng tiêu thụ sản phẩm lớn.

Lợi thế không nhỏ khi huyện nằm cạnh Quận 2 và Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm lớn về kinh tế, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, khoa học kỹ thuật, đầu mối giao thông và giao lưu quốc tế lớn nhất cả nước, có lực lượng lao động có tay nghề khá dồi dào, có nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ. Nhơn Trạch có thể sử dụng lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật, lao động có tay nghề cao từ Thành phố Hồ Chí Minh....

Được bao bọc bởi các đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia, phía Bắc giáp huyện Long Thành có sân bay Quốc tế Long Thành (dự kiến), gần cụm cảng Sài Gòn, cụm cảng biển nước sâu Vũng Tàu, nằm trên trục giao thông Quốc lộ 51, Tỉnh lộ 25, trong tương lai đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Dầu Giây. Về đường thủy có sông Đồng Nai, sông Thị Vải, sông Lòng Tàu... Nhơn Trạch đang sở hữu hệ thống hạ tầng khang trang và hoàn chỉnh.

Với vị trí thuận lợi như trên, Nhơn Trạch có lợi thế so sánh cao hơn so với nhiều huyện trong tỉnh và ngoài tỉnh. Do đó cần phải phát huy lợi thế này trong phát triển kinh tế của huyện, cùng với các yếu tố khác cần tạo mọi điều kiện đẩy nhanh nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, hoà nhập vào sự phát triển chung của tỉnh Đồng Nai.

Địa hình cùng với hệ thống sông, rạch phát triển tạo nên nhiều cảnh quan đẹp có thể tái tạo thành khu vui chơi, giải trí, du lịch sinh thái phục vụ cho nhu cầu vui chơi của dân cư trong tỉnh và của các khu vực lân cận. Bên cạnh sự ưu ái của thiên nhiên sản sinh ra nhiều sản vật quí như trà Phú hội, nước Mạch bà, sầu riêng An Lợi, chuối già Long Tân, Cá buôi, Sò huyết Phước An, gạo thơm Phước Khánh, Tôm càng Rạch Nhum. Nhiều địa danh, di tích linh thiêng đã đi vào lòng người dân như quần thể văn hóa Hang Nai, Khu Du lịch Bò cạp vàng…

 NHƠN TRẠCH – ĐỒNG NAI  NÂNG TẦM THÀNH PHỐ CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI - 2

Sức hút đô thị kiểu mẫu hiện tại và tương lai

Từ một đất trù phú qua nhiều năm thực hiện quy hoạch và thu hút đầu tư, đến nay Nhơn Trạch đã có nhiều thay đổi, tạo nên diện mạo của một đô thị mới đã và đang phát triển với các khu công nghiệp đã được hình thành. Là một trong những huyện có sức hút mạnh về vốn đầu tư trong và ngoài nước, có triển vọng phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai cũng như toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Các dự án dân cư, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, các công trình công cộng và hệ thống hạ tầng phát triển đồng bộ với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, các công tác quy hoạch đô thị của TP Nhơn Trạch đều đã có tính trước các khả năng để tránh tình trang kẹt xe, ngập lụt như TP.HCM và Hà Nội đang mắc phải.

Nằm trong khu vực sở hữu nhiều cơ sở hạ tầng mang tính chiến lược như các đường vành đai, đường cao tốc, hệ thống cảng sông biển, cảng hàng không cùng hệ thống các trung tâm kinh tế đã phát triển, Nhơn Trạch có ưu thế mạnh mẽ và tiềm năng lớn để thu hút nguồn vốn, nhân lực và công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, đô thị theo chiều sâu. Do vậy, có thể thấy hiện nay Nhơn Trạch đang sở hữu đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành một thành phố mới hiện đại, giàu tiềm năng và đáng sống.

NHƠN TRẠCH – ĐỒNG NAI  NÂNG TẦM THÀNH PHỐ CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI - 3

Biết được những tiềm năng nhà đầu tư đã mạnh dạn xây dựng nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị trùm lên một dải đất rộng lớn của Nhơn Trạch từ trung tâm huyện đổ về các xã Phước An, Phú Hội, Long Tân, Vĩnh Thanh, Phú Thanh, Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước An... được các nhà đầu tư có tâm huyết tiến hành vẫn đã và đang triển khai, với những “tên tuổi” đã được kiểm chứng như Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị, Tổng công ty Phát triển đô thị và khu công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam, Công ty Cổ phần Địa ốc Thăng Long, Công ty Xây lắp trung ương 2, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội...

Việc Nhơn Trạch sẽ trở thành đô thị sầm uất chỉ còn là vấn đề thời gian bởi xu thế giãn dân đang diễn ra mạnh mẽ tại TP.HCM dường như là điều tất yếu và Nhơn Trạch lại hội tụ đầy đủ những yếu tố để hấp dẫn người dân. Thành phố Nhơn Trạch trong tương lai được đánh giá là thành phố công nghiệp trẻ có triển vọng lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thu hút hàng trăm ngàn công nhân viên chức và chuyên gia đến sinh sống và làm việc.

 Công nghiệp đột phá, phát triển kinh tế đa ngành

Sở hữu diện tích không lớn, nhưng với những tiềm năng, lợi thế về địa hình, giao thông thuận lợi cùng định hướng qui hoạch rõ ràng, phấn đấu không ngừng. Nhơn Trạch đã có được một ngành công nghiệp đầy ấn tượng, Công nghiệp Nhơn Trạch là ngành kinh tế mũi nhọn.Ngành công nghiệp phát triển nhanh, tỷ trọng công nghiệp ngày càng chiếm cao trong cơ cấu kinh tế. Sự phát triển của ngành công nghiệp đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế chung của toàn huyện, giúp huyện Nhơn Trạch đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong xu thế chung của nền kinh tế tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Hàng loạt các khu công nghiệp lớn, các cụm công nghiệp mọc lên và đang được lấp đầy như khu công công nghiệp Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 5, Nhơn Trạch 6, Nhơn Trạch 2- Lộc Khang, Nhơn Trạch 2 - Nhơn Phú, Dệt may Nhơn Trạch, khu công nghiệp Ông Kèo, Cụm công nghiệp Nhơn Trạch…Chỉ tính đến ngày 31/6/2013, trên địa bàn huyện đã thu hút 10 dự án đầu tư có vốn nước ngoài và trong nước, nâng tổng số dự án đầu tư là 366 dự án với tổng vốn đầu tư là 6,204 tỷ USD (trong đó có 259 dự án có vốn đầu tư nước ngoài có vốn là 5,250 tỷ USD và 107 dự án có vốn đầu tư trong nước với số vốn đầu tư là 1,050 tỷ USD). Hiện đã có 226 dự án đã đi vào hoạt động và giải quyết việc làm cho hơn 71.000 lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Công nghiệp là mũi nhọn nhưng Nhơn Trạch cũng chú trong phát triển kinh tế đa ngành. Trong tương lai du lịch, dịch vụ cũng trở thành thề mạnh khi huyện đã qui hoạch  những khu du lịch sinh thái tầm cỡ như khu du lịch sinh thái đại phước, Khu Du lịch Sinh thái Nhơn Phước…các ngành dịch vụ phụ trợ cũng phát được hỗ trợ phát triển như dịch vụ bảo vệ góp phần ổn định trật tự và tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.

Nhơn Trạch sẽ còn bay cao, bay xa mang theo sứ mệnh của mình là vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Cư dân sẽ rất hài lòng khi về đây tìm cho mình một nơi chốn an cư hay đầu tư, ngoài sự lựa chọn cho tương lai được sống trong một không gian sống mới, còn là một niềm tin sẽ được bảo đảm những tiện ích sống đích thực, trong mối giao thoa giữa con người với thiên nhiên, giữa người và người. Có đủ điều kiện để phát triển toàn diện.

Minh Sơn – Hoàng Thiên – Phước Lập

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT