Nét mới của “Ngày Du lịch Bình Thuận - 24/10/2013”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong thời gian gần đây, Ngành Du lịch Bình Thuận đã có nhiều nét khởi sắc, phục vụ tốt du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sự kiện “Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10”. Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã có cuộc phỏng vấn Bà Võ Hoàng Tuyết LinhPhó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Thuận:

Nét mới của “Ngày Du lịch Bình Thuận - 24/10/2013” - 1

  Võ Hoàng Tuyết LinhPhó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Thuận

* Phóng viên: Bình Thuận hiện nay là điểm đến hấp dẫn thú vị với du khách nội địa và quốc tế, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã gặt hái những thành công đáng kể. Theo Bà, Ngành Du lịch Bình Thuận và các doanh nghiệp phải bảo vệ thương hiệu Mũi Né – Bình Thuận bằng những biện pháp gì?

- Võ Hoàng Tuyết Linh: Để tiếp tục duy trì tốc độ phát triển bền vững và nâng cao vị thế ngành du lịch  Bình Thuận thì thành phố Phan Thiết phải trở thành một đô thị du lịch ở trung tâm các vùng lân cận có điều kiện đầy tiềm năng đều được quy hoạch phát triền du lịch như: khu vực Hòn Rơm nối với Hòa Thắng (huyện Bắc Bình), khu vực xã Tiến Thành gắn liền Hàm Thuận Nam. Hướng đến tương lai, Bình Thuận sẽ tiếp tục phát triển đa dạng về các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là khu vực Hàm Tiến - Mũi Né để dần dần trở thành khu du lịch cao cấp, chuyên nghiệp phục vụ khách du lịch có thu nhập cao và khách Quốc tế, khu du lịch Hòn Rơm sẽ là trung tâm du lịch dã ngoại, du lịch cộng đồng; khu du lịch Tiến Lợi – Tiến Thành sẽ trở thành trung tâm vui chơi, giải trí kết hợp du lịch thám hiểm, chữa bệnh và du lịch MICE. Tiếp tục phát triển du lịch theo hướng cải tiến, sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên du lịch biển đảo nhanh chóng đưa Bình Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn và có đẳng cấp trong khu vực.

Thời gian tới Bình Thuận sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư du lịch tại Phan Thiết- Bình Thuận, đặc biệt là những dự án khai thác và liên quan đến du lịch biển nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước. Du lịch Bình Thuận còn giới thiệu với du khách, nhà đầu tư về tiềm năng và lợi thế để phát triển đa dạng du lịch sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng, trong đó loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển rất được quan tâm và được nhiều du khách Quốc tế lựa chọn khi đến du lịch tại Việt Nam.

Các Doanh nghiệp du lịch ngày càng gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ với nhau hơn trong kinh doanh và cùng chia sẽ giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trước tình hình kinh tế thách thức hiện nay, để cùng chung tay bảo vệ thương hiệu du lịch Mũi Né- Phan Thiết- Bình Thuận nơi nghĩ dưỡng thân thiện, mến khách và ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ và nâng cao nguồn nhân lực du lịch; Bảo đảm giá phòng hợp lý và niêm yết giá. Theo một nghiên cứu của trang web du lịch Skyscanner. Bãi biển Mũi Né, Việt Nam là khu nghỉ mát có giá cả hợp lý nhất tại khu vực Đông Nam Á.

* Để xứng tầm với “Ngày Du lịch Bình Thuận – 24/10” và trở thành ngày truyền thống, Ban Tổ chức đã và đang chuẩn bị kế hoạch gì?

 - Với ý nghĩa tổ chức các hoạt động phong phú vừa giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành du lịch qua 18 năm hình thành và phát triển, các hoạt động Kỷ niệm Ngày Du Lịch Bình Thuận 24/10 sẽ diễn ra liên tục từ ngày 14/10 đến ngày 24/10/2013. Điểm nhấn của các hoạt động văn hóa sẽ là Thực hiện “Tháng tri ân Khách hàng” từ ngày 1-30/10 giới thiệu các chương trình khuyến mãi, giảm giá của các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng chương trình kích cầu năm 2013 của Tổng Cục du lịch phát động; Liên hoan “Tiếng hát Ngành Du lịch Bình Thuận lần 2 – 2013” cho các doanh nghiệp du lịch, các dịch vụ du lịch; Tuần lễ phim chào mừng Ngày Du lịch Bình Thuận; Tổ chức các Giải thi đấu thể thao sôi động như: Giải Bóng chuyền hơi nữ, Giải Quần vợt Ngành Du lịch Bình Thuận; biểu diễn thể thao trên biển do các resort tổ chức và Liên hoan Ẩm thực món ngon mở rộng với sự tham gia giới thiệu các món ăn đặc sản của các tỉnh, thành trong chương trình liên kết tam giác phát triển du lịch là Bình Thuận, Lâm Đồng và TP.Hồ Chí Minh. Riêng hoạt động chính của sự kiện là Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10 sẽ được tổ chức long trọng với nội dung tuyên dương tôn vinh các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của du lịch Bình Thuận qua 18 năm.

Chuỗi các hoạt động của Ngày Du lịch năm nay được xem như là bước đệm tiền đề để Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, đầy đủ nhất để hướng đến kỷ niệm 20 năm Ngày Du lịch Bình Thuận vào năm 2015 với nhiều nội dung hoạt động thể hiện trong các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế

* Du khách Nga đang chiếm số lượng lớn tại Bình Thuận, việc bảo đảm an toàn, cho du khách yên tâm trên đường giao thông, trên biển… cho Du khách Nga được Ngành Du lịch Bình Thuận đặt ra những chỉ tiêu nào?

- Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh cho khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch từ báo cáo các vấn đề phản ánh của du khách Nga đề xuất biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn du khách. Trên cơ sở đó, Ngành Du lịch đã tăng cường công tác bảo đảm môi trường du lịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Phối hợp với Hiệp hội du lịch tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức bảo vệ an toàn du khách đối với các doanh nghiệp du lịch; tích cực phổ biến, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các quy định khi tắm biển, chơi các môn thể thao trên biển, tham gia các loại hình du lịch mạo hiểm và thực hiện các biện pháp tự bảo vệ tài sản cá nhân. Ngành du lịch còn tiến hành xây dựng Đề án Trung tâm hỗ trợ phục vụ du khách trên cơ sở bổ sung chức năng hướng dẫn, hỗ trợ và phục vụ du khách cho Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch. Rồi tại công viên Đồi Dương một Trạm cứu hộ, cứu nạn với đầy đủ trang thiết bị đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo thêm sự an tâm cho du khách

Đối với Công an tỉnh phải chủ trì, chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, điểm du lịch để kịp thời ngăn chặn tình trạng cướp, giật tài sản, đảm bảo an toàn tài sản cho du khách. Cùng với đó, Ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở lưu trú, nhà hàng và các hàng quán, dịch vụ ăn uống vỉa hè. Riêng các huyện, thị xã và thành phố, nhất là các địa phương có các khu vực trọng điểm du lịch cần phải tăng cường công tác vận động, giáo dục gắn với kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh cho thuê xe có động cơ, nhất là cho du khách nước ngoài thuê tự điều khiển dễ gây mất trật tự an toàn giao thông và gây ra tai nạn.

* Theo Bà, mối quan hệ hợp tác Tam giác Du lịch: TPHCM, Lâm Đồng, Bình Thuận cần được phát triển và đầu tư sản phẩm mới theo hướng nào?

 Nét mới của “Ngày Du lịch Bình Thuận - 24/10/2013” - 2

 

- Trong các nội dung hợp tác mà TP.HCM – Lâm Đồng – Bình Thuận ký kết hợp tác phát triển từ năm 2007 đến nay, có thể nói ý tưởng thiết kế tour du lịch chủ đề “Chợ Sài Gòn – Hoa Đà Lạt – Biển Phan Thiết” đã tạo nên một sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng của 03 địa phương và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của du khách nội địa lẫn quốc tế. Thông qua một số hình thức hoạt động như tham gia một gian hàng chung để giới thiệu tại một sự kiện du lịch lớn, chào đón các Đoàn Famtrip quốc tế đến tham quan và khảo sát, đa dạng hóa các điểm du lịch tại mỗi địa phương để làm phong phú thêm cho mỗi điểm đến và trên hết là sự chung tay và đồng thuận hợp tác phát triển sản phẩm của ngành du lịch, của lãnh đạo 03 địa phương. Tôi tin rằng sản phẩm du lịch chủ đề “Chợ Sài Gòn – Hoa Đà Lạt – Biển Phan Thiết” sẽ đủ sức cạnh tranh với các trung tâm du lịch lớn khác của Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

* Từ nay đến cuối năm 2013, Ngành Du lịch Bình Thuận có những chương trình, hoạt động phục vụ du khách quốc tế và nội địa?

- Từ nay đến cuối năm tại Bình Thuận sẽ còn tiếp tục diễn ra các Lễ hội truyền thống như: Lễ hội Katê tại Tháp Pô Sah Inư Phan Thiết vào ngày 3-4/10/2013, Lễ hội Dinh Thầy Thím thị xã La Gi từ ngày 17 – 19/10, chuỗi hoạt động Kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận từ ngày 20-27/10, hoạt động văn hóa – du lịch chào mừng Năm mới 2014. Cùng với đó là các chương trình khuyến mãi, giải giá của các doanh nghiệp du lịch với mục đích tri ân khách hàng. Ngoài ra, Ngành du lịch Bình Thuận sẽ tiếp tục giới thiệu một số sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các tour du lịch hấp dẫn để phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng và giải trí của du khách trong nước và quốc tế.

* Xin cảm ơn Bà!

MT (Thực hiện)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT