MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

12 đơn vị gồm: Trung tâm Văn hóa Thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình, Trường Cao đẳng Nghề, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long, CLB Người Cao tuổi TP.Bạc Liêu, Bộ đội Biên phòng, huyện Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu và Tỉnh Đội Bạc Liêu đã tham dự Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng tỉnh Bạc Liêu, lần VII, năm 2012, do Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại Nhà hát Cao Văn Lầu, Thành phố Bạc Liêu.

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 1
Tiết mục ‘‘Âm vang Trống Đồng’’- Thành phố Bạc Liêu

Sau 4 buổi thi tài của 70 tiết mục các thể loại : đơn ca, múa, hợp ca, tốp ca, song ca, tấu, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc… Khán giả có mặt tại Nhà hát Cao Văn Lầu, cũng như khán giả theo dõi trên Đài Truyền hình Bạc Liêu đã có dịp thưởng thức những tiếng đàn, điệu múa, giọng hát của nhiều gương mặt trẻ và cả những tiết mục ấn tượng của các cô, chú đến từ CLB Người Cao tuổi Tp.Bạc Liêu.

Chương trình Chủ đề đạt Giải A Ngày mới trên đất Giá Rai của Đội Văn nghệ huyện Giá Rai, đã thể hiện sự hấp dẫn và lôi cuốn khán giả qua kết cấu tiết mục linh hoạt, trình độ kỹ thuật thanh nhạc, múa, hòa tấu nhạc cụ dân tộc Khme của diễn viên khá đồng đều, đặc biệt là kỹ thuật hát bè chuẩn xác, qua các tiết mục tốp ca Ngày mới trên đất Giá Rai, song ca cổ Hoàng Mi – Hồng Quyên Đẹp mãi tiếng đàn xưa, múa Giá Rai đẹp những mùa vàng, đơn ca Hồng Quyên Bạc Liêu – Gừng cay muối mặn, hòa tấu Niềm vui Phum sóc ; ca múa Chung một niềm vui. Cùng đạt Giải A là Chương trình Chủ đề Người lính với quê hương Bạc Liêu của Đội Văn nghệ Tỉnh Đội Bạc Liêu. Thể hiện với những giọng ca sáng, khỏe, kết cấu chương trình mang tính tiết tấu, qua các tiết mục Chúng con noi gương Người (Vĩnh Nghi), tam ca Đêm nay con hành quân, múa Tổ quốc thiêng liêng, tấu Đối diện với chính mình Hành khúc Lực lượng Vũ trang miền Tây – Từ mùa thu ấy. Đã tạo được tiếng nói chung của ‘‘màu cờ sắc áo’’  trong phong trào VNQC tỉnh Bạc Liêu.

Về điểm Dàn dựng (Đạo diễn) có 4 đơn vị đạt Giải A : huyện Giá Rai, huyện Hồng Dân, huyện Vĩnh Lợi và Thành phố Bạc Liêu. Ngoài ra, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo còn tặng các giải thưởng khác cho thí sinh.

12 đơn vị tham dự Hội diễn năm nay đã có những cố gắng trong tập luyện, xây dựng tiết mục, chủ đề, có sự đầu tư của các cấp lãnh đạo cơ sở. Chính nguồn động viên này đã giúp cho phong trào VNQC tỉnh Bạc Liêu có thêm những tài năng trẻ có chất lượng nghệ thuật, xứng tầm với phong trào VNQC trên cả nước. Đây là nét ấn tượng đẹp mà Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liêu đã đạt được, giúp phong trào VNQC toàn tỉnh phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, những Chương trình Chủ đề gắn liền với ‘‘đất và người Bạc Liêu’’ đã giúp khán giả cảm nhận thêm nét mới dùng nghệ thuật (ca múa, âm nhạc…) để giới thiệu với du khách gần xa về du lịch Bạc Liêu bằng tiếng đàn, lời ca tinh tế và hấp dẫn như : Ngày mới trên đất Giá Rai (huyện Giá Rai) ; Hồng Dân trên đường phát triển (huyện Hồng Dân) ; Quê hương và biển đảo (huyện Vĩnh Lợi) ; Người lính với quê hương Bạc Liêu (tỉnh Đội Bạc Liêu), hoặc các tiết mục : Bạc Liêu- khúc hát tự tình (Tốp ca – TP Bạc Liêu, Giải A) ; Nông thôn ngày mới (Tốp ca – huyện Phước Long, Giải B) ; Niềm vui người ngư phủ (Múa – huyện Hòa Bình, Giải B) ; Vĩnh Lợi quê tôi (Tốp ca – huyện Vĩnh Lợi, Giải B)…

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Hội diễn Văn nghệ Quần chúng, lần thứ VII,  năm 2012 tỉnh Bạc Liêu, cho biết :

‘‘Hoạt động nghệ thuật quần chúng của tỉnh Bạc Liêu trong những năm qua được ví như những sứ giả văn hóa, thổi hồn đến các làng quê góp phần xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc xây dựng nông thôn mới từng bước thay đổi diện mạo văn hóa ở nông thôn. Năm 2012 sắp khép lại với tin vui của Ngành VHTTDL tỉnh Bạc Liêu, nhất là trong lĩnh vực văn hóa thể thao đã có nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các cuộc thi tầm cỡ quốc gia, quốc tế, nhiều công trình văn hóa cũng đã được đầu tư xây dựng, khánh thành đưa vào sử dụng có hiệu quả. Điều này, cũng đã dự báo một năm nhiều dấu ấn của Ngành VHTTDL của tỉnh nhà. Việc tổ chức Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng tỉnh Bạc Liêu với chủ đề ‘‘Xây dựng văn hóa ở cơ sở gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới’’ nhằm đẩy mạnh và phát triển du lịch. Đây là lĩnh vực đã được tỉnh xác định là thế mạnh của tỉnh. Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy đã xác định : ‘‘Đưa du lịch Bạc Liêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là khâu đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh.’’

Chắc chắn rằng, sự phối hợp tốt giữa nghệ thuật biểu diễn và du lịch sẽ quảng bá hình ảnh Bạc Liêu đến mọi nơi một cách nhanh nhất, lan tỏa sâu rộng nhất, để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao phó.

Từ kết quả của Hội diễn Văn nghệ Quần chúng tỉnh lần VII, năm 2012, thay mặt Ban tổ chức Hội diễn xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo điều kiện cho Hội diễn đạt kết quả ; cám ơn nhà tài trợ đã ủng hộ cho các giải thưởng cuộc hội diễn lần này ; cám ơn Ban Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố ; các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh đã tạo điều kiện cho các đơn vị của mình về tham dự Hội diễn đạt kết quả tốt; Xin cảm ơn Ban khảo, cám ơn các cơ quan thông tấn báo chí, Đài PT-TH đến tham dự và đưa tin.’’

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 2
Tiết mục ‘‘Bạc Liêu - Khúc hát tự tình’’ – Thành phố Bạc Liêu

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 3
Tiết mục ‘‘Chung một niềm vui’’ – huyện Giá Rai

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 4
Tiết mục ‘‘Đất Việt Tiếng vọng ngàn đời’’ – huyện Đông Hải

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 5
Tiết mục ‘‘Ngày mới trên đất Giá Rai’’ – huyện Giá Rai

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 6
Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó GĐ Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liêu

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 7
Tiết mục ‘‘Khúc hát lính Biên phòng’’ – Đội Văn nghệ Bộ đội Biên phòng Bạc Liêu

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 8
Tiết mục ‘‘Tổ Quốc gọi tên mình’’ – huyện Hòa Bình

MỜI DU KHÁCH ĐẾN BẠC LIÊU QUA TIẾNG ĐÀN, LỜI CA - 9
Trao cờ lưu niệm đến 12 Đơn vị

Bài và ảnh : Kim Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT