Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 2/7/2016, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2016).

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm

Về tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; các nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành TW và TPHCM, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng đông đảo tầng lớp nhân dân thành phố…

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 2

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định việc Thành phố được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là phần thưởng đặc biệt cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đã dành cho Đảng bộ, nhân dân TPHCM.

Bí thư bày tỏ: Trong thời khắc thiêng liêng kỷ niệm 40 năm Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta thành kính tưởng nhớ Bác Hồ vĩ đại; tưởng nhớ các vị lãnh đạo cách mạng của Đảng, của dân tộc; tưởng nhớ đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc.

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng 

Vững bước đi theo con đường của Bác từ những ngày đầu cách mạng cho đến ngày toàn thắng, Thành phố đã bám trụ kiên cường, vượt qua muôn vàn gian lao thử thách, hiểm nguy ngay  trung tâm sào huyệt, đầu não của kẻ thù, “đi trước về sau”, sắt son, vẹn nguyên lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, với Đảng, với Bác Hồ kính yêu. Trong mỗi chiến công, mỗi thắng lợi và cả mất mát hy sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là niềm tin, là điểm tựa, là động lực tinh thần to lớn giúp Đảng bộ và nhân dân Thành phố vươn lên trong công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn lại sau 30 năm cùng cả nước thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, TPHCM tiếp tục vững bước đi theo con đường của Bác, luôn không ngừng nỗ lực, quyết tâm “đi trước, về đích trước” trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước, góp phần làm nên thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 4

Sau 41 năm thống nhất đất nước, 40 năm được vinh dự mang tên Bác, từ một địa phương với quy mô kinh tế với tổng giá trị ước hơn 2,5 tỷ đồng; đến nay, quy mô kinh tế của TPHCM đã đạt hơn 957.000 tỷ đồng; từ một thành phố còn nhiều khu nhà lụp xụp, kênh rạch phần lớn ô nhiễm, Thành phố đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho trên 36.000 hộ dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 5.538 USD. Chênh lệch thu nhập các nhóm dân cư từ 10 lần vào năm 1992 giảm xuống còn 6,6 lần năm 2014; số hộ thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm chỉ còn 3,32%.

Dù những kết quả đạt được là đáng tự hào, nhưng để xứng danh Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng: Đảng bộ, chính quyền Thành phố cần nhận diện sâu sắc với tinh thần tự phê bình rất cao những hạn chế, khuyết điểm đang cản trở sự phát triển như chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh chưa cao; quản lý đô thị và kết cấu hạ tầng, giáo dục, khoa học-công nghệ đều chưa đáp ứng yêu cầu; một số vấn đề bức xúc trong xã hội còn chậm khắc phục...

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 5

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: “Không có câu trả lời nào thuyết phục hơn là phải tháo gỡ ngay những bất cập, khó khăn từ cơ chế, những khuyết điểm và hạn chế chủ quan. Phải triển khai thực hiện nhanh chóng, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và 7 chương trình đột phá. Tập trung mọi nguồn lực cho mục tiêu cao nhất để TPHCM là  nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 6

Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã biểu dương những kết quả, thành tích to lớn mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đã đạt được trong 40 năm qua.

Theo Chủ tịch nước: “Những thành tựu đạt được trong 40 năm qua là to lớn và rất quan trọng, tạo tiền đề để TPHCM tiếp tục phát triển trong những năm tới, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn dõi theo từng bước đi lên của Thành phố, trân trọng những kết quả, thành tích xuất sắc, chia sẻ với những trăn trở, lo toan và mong muốn TPHCM phát triển mạnh mẽ hơn, đột phá hơn nữa trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của vùng và của cả nước...

Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục hỗ trợ thiết thực để Thành phố có thêm động lực phát triển, lan tỏa động lực cho vùng và cả nước phát triển, mãi mãi xứng đáng là Thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Thành phố Anh hùng.

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 7

Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Tối cùng ngày, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 40 năm ngày TP Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Bác.

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 8

Đông đảo tầng lớp nhân dân tại đêm văn nghệ

 Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 9

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 10

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 11

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 12

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 13

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 14

Lễ kỷ niệm 40 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Thành phố Hồ Chí Minh - 15

 

Lê Hoàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo