Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong hai ngày 28, 29/10/2016 vừa qua, Hiệp hội du lịch TPHCM kết hợp cùng Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Đồng Nai tổ chức Famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc. Dịp này, đoàn Famtrip đã tham quan, khảo sát một số các tuyến điểm du lịch tại núi Chứa Chan, chùa Bửu Quang, cây da 3 gốc, chùa Lâm Sơn Tự, hồ Gia Ui, hồ Núi Le, Nông trường cao su, mộ cổ Hàng Gòn v.v..

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 1

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Kết thúc hành trình, Đoàn khảo sát đã có buổi Tọa đàm nhằm đưa ra các giải pháp phát triển du lịch huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Qua đó, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch liên kết giữa các địa phương TPHCM - Đồng Nai - Bình Dương cũng như các tỉnh thành lân cận.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư huyện ủy Xuân Lộc Phạm Văn Thuận nhấn mạnh: Trong những năm qua, Huyện đã tập trung nhiều nguồn lực, mời gọi đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật du lịch tại các khu du lịch trọng điểm. Tuy nhiên, thời gian qua, địa phương còn tồn tại một số hạn chế trong việc đền bù, giải tỏa và kinh phí xây dựng nên kết quả hoạt động du lịch của Xuân Lộc còn khiêm tốn, chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế… Để du lịch huyện Xuân Lộc trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình kết nối tour du lịch, Bí thư Huyện ủy mong muốn trong thời gian chờ phê duyệt của UBND tỉnh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch, lữ hành quan tâm phối hợp và tăng cường tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch đến du khách trong và ngoài nước. 

TS. Nguyễn Công Hoan, giảng viên Trường đại học Tài chính - marketing cho biết, dựa vào yếu tố sẵn có thì huyện Xuân Lộc có thể hình thành các tuyến như: tuyến du lịch danh lam thắng cảnh - văn hóa tâm linh kết hợp với các di tích cách mạng. Đây là loại hình khai thác sản phẩm du lịch hỗn hợp vừa thiên nhiên, vừa nhân văn, vừa có sự trải nghiệm thực tế của du khách về nguồn; tuyến du lịch danh lam thắng cảnh - văn hóa tâm linh kết hợp với du lịch homestay. Theo TS. Nguyễn Công Hoan, muốn khai thác tốt tuyến du lịch này đòi hỏi phải có sự hợp tác của các hợp tác xã nông nghiệp, các hộ gia đình nông dân, nhất là gia đình đồng bào dân tộc thiểu số; ngoài ra, xây dựng thêm các tuyến du lịch danh lam thắng cảnh - văn hóa tâm linh kết hợp khám, chữa bệnh và tuyến khám phá mạo hiểm kết hợp tham quan danh lam thắng cảnh - văn hóa tâm linh.

Chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường cần được ngành du lịch địa phương quan tâm, bà Nguyễn Thị Khánh - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM góp ý: Xuân Lộc là một điểm đến thú vị, có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, việc khai thác các sản phẩm du lịch cần chú ý kết hợp với bảo vệ cảnh quan môi trường bởi một số điểm đến trong tuyến khảo sát có rất nhiều rác thải, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, địa phương cũng cần khai thác thế mạnh của mình, biến nó thành sản phẩm du lịch của địa phương mình bằng cách quy hoạch lại các sản vật là thế mạnh của địa phương mình như xoài, thanh long ruột đỏ, chuối hột, bắp, gạo… đây là điểm đặc trưng cần được phát huy và nhân rộng.

Về phía các đơn vị lữ hành, Ông Trương Hoàng Phương - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và du lịch Exotic nhận xét: điểm đến núi Chứa Chan gợi lên sự linh thiêng nhưng nó chưa tạo được “điểm nhấn” thu hút du khách. Trong chiến lược phát triển du lịch sắp tới, cần ưu tiên đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch tâm linh nhưng phải thật “thận trọng” khi biến nơi đây thành khu vui chơi giải trí. Ông còn góp ý thêm đối với việc xây dựng tượng phật cũng cần chú trong đến yếu tố hài hòa với cảnh quan, làm cách nào để không phá vỡ nét đặc trưng thanh tịnh vốn dĩ đã tồn tại hàng bao năm nay tại khu du lịch tâm linh núi Chứa Chan này.

Vị khách Nhật, là đối tác của Công ty du lịch Apex, anh Odajima cho rằng: tại các điểm du lịch cần thiết lập hệ thống các bảng biểu hướng dẫn và chú ý những nơi nguy hiểm; tạo thêm khuôn viên cây cảnh, vườn hoa trên núi Chứa Chan. Việc xây dựng tuyến du lịch tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số rất thú vị nhưng cần có nơi lưu trú cho du khách sinh hoạt, giao lưu, vui chơi.

Nhìn chung các đại biểu đều đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của huyện với nhiều thế mạnh về vị trí địa lý, khí hậu và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, là điều kiện thuận lợi để khai thác và phát triển nhiều loại hình du lịch văn hóa, tâm linh, nghỉ dưỡng, mạo hiểm… Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng tiềm năng du lịch vẫn chưa tạo được “thương hiệu” có sức lan tỏa lớn; cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng ở các điểm du lịch chưa hoàn thiện, đồng bộ; các sản phẩm du lịch chưa được khai thác có hiệu quả; cảnh quan môi trường nhiều nơi còn thiếu và yếu. Do đó, việc quảng bá, tuyên truyền du lịch huyện Xuân Lộc cần có kế hoạch cụ thể, chiến lược rõ ràng cũng như những thủ tục, đầu tư, cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi khi tham gia đầu tư du lịch tại huyện Xuân Lộc…

Một số hình ảnh của chuyến khảo sát:

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 2

 Đoàn Famtrip chụp hình lưu niệm tại Mộ cổ Hàng Gòn

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 3

 Tham quan dây chuyền đóng gói cao su

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 4

 Khảo sát tuyến điểm du lịch Mộ cổ hàng Gòn

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 5

 Nhà ga cáp treo núi Chứa Chan

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 6

 Chùa Bửu Quang

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 7

 Cáp treo núi Chứa Chan

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 8

 Huyện Xuân Lộc xanh ngút ngàn

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 9

 Thắng cảnh trên núi

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 10

Cây Da ba gốc một ngọn

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 11

 Nghững loài cây thuốc quý bày bán trên đường đi bộ lên núi

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 12

 Núi Chứa Chan (hay còn gọi núi Gia Ray, núi Gia Lào) nhìn từ hồ Gia Ui

Khảo sát tuyến điểm du lịch tại huyện Xuân Lộc – Đồng Nai - 13

 Nông trường cao su Hàng Gòn

Long Nguyễn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo