DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 1

    

Ông Lê Văn Hùng – Vụ phó, Phó Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ VHTTDL tại TP.HCM; Ông Ngô Minh Chính - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận tại cuộc họp báo chiều ngày 20.10.2011

Một trong những sự kiện chào mừng Ngành Du lịch Tỉnh Bình Thuận 16 năm hình thành và phát triển, là hoạt động Tuần lễ Môi trường Văn hóa và Du lịch 2011, tại Tỉnh Bình Thuận từ ngày 20 đến 28.10.2011, do Bộ VHTTDL phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận tổ chức. Đến tham dự cuộc họp báo chiều 20.10.2011, tại Khách sạn Park Diamond Phan Thiết có Ông Lê Văn Hùng – Vụ phó, Phó Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ VHTTDL tại TP.HCM; Ông Ngô Minh Chính – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận; Bà Lê Thị Thanh Liên – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận; Ông Lê Thân – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Thuận; Ông Trần Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận; Phóng viên báo, đài tỉnh Bình Thuận, các cơ quan, ban, ngành tỉnh Bình Thuận. Đến tham dự còn có Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TP.HCM.

Bình Thuận là địa phương có nhiều di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, lễ hội và có bờ biển đẹp là nguồn tài nguyên đa dạng, đặc sắc để xây dựng sản phẩm du lịch. Vì vậy, trong 16 năm qua, Bình Thuận đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở khu vực Nam Trung Bộ và ngày càng thu hút nhiều hơn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Du lịch Bình Thuận phát triển nhanh trong những năm qua với các mục tiêu đã đạt được như: tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Ngành đạt 25 %, đến năm 2011 GDP du lịch chiến 18% GDP của cả nền kinh tế và thu hút trên 3 triệu lượt khách (15% là khách quốc tế) với doanh thu trên 2.800 tỷ đồng. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2011 đã có hơn 2,1 triệu lượt khách (gần 220.000 khách quốc tế) đến nghỉ ngơi và tham quan tại Bình Thuận, doanh thu Ngành đạt 2.371 tỷ đồng.

DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 2

Pano quảng bá trên đường phố “Tuần lễ Môi trường Văn hóa Du lịch 2011” tại TP.Phan Thiết

Bên cạnh những tác động tích cực đến sự phát triển của đời sống kinh tế địa phương và cộng đồng bằng việc thu ngoại tệ từ du khách, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân, còn mang đến những tác động tiêu cực về mặt xã hội và môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là nhận thức của cộng đồng, bao gồm cả những người không tham gia hoạt động du lịch, nhận thức của khách du lịch về vấn đề bảo vệ môi trường văn hóa – du lịch còn hạn chế. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức của các đối tượng trên, đặc biệt của cộng đồng dân cư đối với bảo vệ môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững ở một trung tâm du lịch như Bình Thuận là hết sức quan trọng và cần thiết, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường.

DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 3

Tượng đài Trần Hưng Đạo

Du lịch Bình Thuận trong quá trình phát triển cũng rất quan tâm đến mối quan hệ hữu cơ giữa bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hơn nữa, với tiềm năng và thế mạnh của một trung tâm nghỉ dưỡng biển và các loại hình du lịch sinh thái, du lịch chữa bệnh, du lịch giải trí, du lịch MICE thì công tác duy trì và bảo vệ sự trong lành của môi trường nói chung và môi trường văn hóa – du lịch nói riêng càng cần thiết hơn bao giờ hết. Rõ nhất là trong các Nghị quyết về phát triển du lịch của tỉnh đều nêu đầy đủ giải pháp bảo vệ môi trường. Như Nghị quyết 6 phát triển du lịch đến năm 2015 nêu rõ: Hết sức coi trọng nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng môi trường an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách. Có kế hoạch tích cực bảo vệ, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, tăng cường các biện pháp nhằm giữ gìn môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 4 

Cảnh quan trên sông Cà Ty

Ông Ngô Minh Chính - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận, cho biết: Tuần lễ Môi trường Văn hóa Du lịch năm 2011 được xem là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 16 năm thành lập Ngành Du lịch Bình Thuận (24.10.1995-24.10.2011) và hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Nam Trung bộ - Phú Yên 2011 nên có rất nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Song song với buổi họp báo công bố sự kiện diễn ra hôm nay, công tác tuyên truyền cho Tuần lễ Môi trường Văn hóa Du lịch năm 2011 còn có các hình thức khác, như tuyên truyền cổ động trực quan trên đường phố, thông tin trên hệ thống xe loa lưu động và trên các phương tiện truyền thông hiện đại. Ngoài ra, vào tối 22.10.2011, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành còn diễn ra chương trình Văn nghệ quần chúng với chủ đề Môi trường Văn hóa Du lịch.

DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 5        DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 6

Khu Du lịch Đồi Dương đang được khởi công lát đá

 Để hưởng ứng sự kiện, tại Khu Du lịch Hàm Tiến - Mũi Né sẽ diễn ra Lễ Phát động và Ra quân làm sạch môi trường với sự tham gia của nhân dân địa phương, doanh nghiệp du lịch và du khách đang tham quan, nghỉ dưỡng tại thành phố biển. Sau buổi lễ sẽ đồng loạt ra quân làm sạch môi trường, thực hiện chiến dịch tháo gỡ các quảng cáo rác, quảng cáo bẩn và dọn dẹp vệ sinh đường phố. Còn tại Khu Du lịch Đồi Dương tổ chức mit-ting, trồng cây và diễu hành vì môi trường và sức khỏe cộng đồng diễn ra vào sáng 23.10.2011. Sau khi trồng cây xanh tại Khu Du lịch Đồi Dương, sẽ là các cuộc diễu hành đi bộ và xe đạp qua các đường phố trung tâm Thành phố Phan Thiết để truyền tải những thông điệp bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Song song đó, tại các huyện, thị xã khác trong tỉnh, chính quyền và nhân dân cũng đồng loạt hưởng ứng và ra quân vì Môi trường Văn hóa Du lịch. Và trong mỗi hoạt động đều có chương trình kêu gọi và hưởng ứng chiến dịch bình chọn Vịnh Hạ Long.

DU LỊCH BÌNH THUẬN KỶ NIỆM 16 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN - 7

Tàu đánh bắt cá trên sông Cà Ty


Thái Sơn

Ảnh: Nguyễn Kim Hoàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT