DU KHÁCH ĐI ĐÂU, XEM GÌ?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

DU KHÁCH ĐI ĐÂU, XEM GÌ? - 1       

Cảnh trong vở kịch Con nhà nghèo

 

  • Sân khấu: số 7 Trần Cao Vân: Thứ Năm: suất 20 giờ: vở Cuộc chiến sui gia, thứ sáu: suất 20 giờ vở Hồn Trương Ba, da Hàn Tỷ. Thứ Bảy và Chủ nhật: suất 16 giờ: vở Núi Himala Làng, suất 20 giờ: vở Con Tấm, Con Cám.
  • Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM: Các ngày cuối tuần: suất 16 giờ và 20 giờ 30: Vở Kính thưa ô sin; Riêng ngày Chủ nhật: suất 20 giờ 30: vở Tốt – xấu – giả – thật.
  • Nhà hát Thế giới trẻ: Thứ Sáu, Bảy: suất 16 giờ: Vở Lầu hoang, suất 20 giờ: vở Chuyện hai chàng; Ngày Chủ nhật: suất 20 giờ: vở Họa hồn.
  • Sân khấu Kịch Phú Nhuận: Thứ Bảy và Chủ nhật: suất 17 giờ 30: vở Con nhà nghèo, suất 20 giờ 30: vở Kỹ nghệ lấy Tây.
  • Sân khấu Hoàng Thái Thanh: Thứ Sáu: suất 20 giờ: Bàn tay của trời, thứ Bảy: suất 20 giờ: Không cần đàn ông. Chủ nhật: suất 20 giờ: Mua bảo hiểm tình.
  • Sân khấu Nụ Cười Mới: Thứ Bảy: suất 18g: vở Thiên hạ đệ nhất nổ. Chủ nhật: Suất 20g30: vở Tình cha.
  • Sân khấu SuperBowl: Thứ Sáu: suất 20 giờ: vở Sám hối. Thứ Bảy và Chủ nhật: suất 20 giờ 30: vở Căn hộ 404.

 

 


Vở mới: “Con nhà nghèo” ở sân khấu Kịch Phú Nhuận

 Sân khấu kịch Phú Nhuận đã công diễn vở Con nhà nghèo (tác giả Viễn Hùng chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh, đạo diễn NSƯT Hồng Vân, NS Minh Hoàng). NSƯT Kim Tử Long trong vai cậu Hai Nghĩa đã xuất hiện rất ấn tượng trong vở kịch này.

 “Con nhà nghèo là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Hồ Biểu Chánh và nền văn học Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Tác phẩm này đã được sân khấu kịch Hồng Vân dựng lại. Tôi rất vui khi có mặt trong vở kịch này, đánh dấu bước ngoặt được biết sau hàng loạt những vở kịch Bắc ăn khách như: Kỹ nghệ lấy Tây, Số đỏ, Cô gái ăn cắp... Câu chuyện kể về bi kịch của Lựu (Mai Phương) - một cô gái con nhà tá điền nghèo bị cậu Hai Nghĩa (NS Kim Tử Long) con bà Cai hãm hiếp. Câu chuyện kể về quá trình khi Lựu có thai, gia đình cậu Hai Nghĩa chối bỏ trách nhiệm, vợ cậu Hai là bà Bưởi (NS Hồng Vân), con gái Hội đồng, vốn nổi tiếng là hung dữ, đã ép gia đình Lựu phải bỏ xứ đến Bạc Liêu khai hoang lập nghiệp” – NSƯT Kim Tử Long chia sẻ.

Với ý nghĩa giáo dục mang tính “gieo ác, gặp ác” sâu sắc như vậy, vở Con nhà nghèo chính là “vết roi” đánh mạnh vào sự thối nát của xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Với mong muốn dựng lại những tác phẩm kinh điển và mang đến cho người xem những món ăn tinh thần bổ ích, sân khấu kịch Phú Nhuận đã dựng lại vở kịch này.

Đây là lần đầu tiên NSƯT Kim Tử Long thử sức ở sân khấu kịch nói với vai cậu Hai Nghĩa háo sắc nhưng hèn nhát. Trả lời tính cách này có giống vai diễn nào trên sân khấu cải lương của anh? NSƯT Kim Tử Long cho biết: “ Tôi rất tâm huyết với vai diễn này vì có được sự phối hợp khá ăn ý với NS Hồng Vân để tạo nên những lớp diễn khá duyên. Có thể nói là vai Hai Nghĩa không giống bất cứ tính cách nào tôi đã diễn bên sân khấu cải lương. Điều tôi thích thú là trong vở cũng dành nhiều đất diễn cho các diễn viên trẻ như Hoàng Linh, Mai Phương, Hồng Ngọc, Thanh Duy, giúp họ có cơ hội thể hiện mình qua những vai quan trọng và khó. Vở diễn đã dàn dựng theo đúng chất Nam Bộ, một phần là nhờ âm nhạc với những điệu lý, dân ca tạo nên khung cảnh rất xưa. Thiết kế mỹ thuật với cảnh trí được đầu tư công phu, đã mở ra cho nghệ sĩ sức sáng tạo thật tốt. Tôi tin là khán giả sẽ hòa quyện vào một không gian đúng chất Nam bộ xưa như chúng ta đang đối diện với thời của cụ Hồ Biểu Chánh đã sống, nhưng sẽ thú vị ở chỗ đặt những phán xét của thời đại hôm nay vào mỗi vai kịch”.

Điều ít ai biết, nghệ sĩ Kim Phụng (Mai Ka) là con gái của NSƯT Kim Tử Long đã có vai diễn khá ấn tượng (vai Kiều) trong vở kịch này. Hai cha con đã cùng xuất hiện trên sân khấu kịch Phú Nhuận và được khán giả cổ vũ nồng nhiệt.

 

Vở “Căn hộ 404” – bi kịch của sự cô độc

 Vở kinh dị mới nhất của làng kịch hiện nay đang thu hút đông khán giả mang tên “Căn hộ 404”. Vở đang diễn tại sân khấu Superbowl và liên tục treo bảng hết vé.

Xem kịch với tâm trạng sẽ bị “hù dọa” bởi âm thanh, ánh sáng và những tình huống không hợp lý, gợi ép đến khó tin, thế nhưng câu chuyện Căn hộ 404 của tác giả Phương Lan do NSƯT Hồng Vân đạo diễn, lại mở ra một xu hướng mới cho thể loại kịch ma, đó là bám vào những lý giải của khoa học và y khoa để nói lên vấn đề tổn thương tâm lý, dẫn đến những ảo giác trong cuộc sống mà đôi khi khiến ta tin đó là ma.

DU KHÁCH ĐI ĐÂU, XEM GÌ? - 2

Cảnh trong vở Căn hộ 404

Vợ chồng kiến trúc sư Đức dọn về căn hộ 404 của một chung cư cao cấp. Lập tức anh cứ bị ám ảnh bởi liên tiếp những nhân vật khó hiểu là hàng xóm của gia đình mình. Một đứa bé 7 tuổi cứ nửa đêm ra hành lang xỏa tóc chơi bóng, một thằng bé khùng cứ quấy rầy anh, một bà cụ nửa khuya cúng bái khói nhang mù mịt và đáng ngại hơn là bác sĩ Thúy – khoa thần kinh, cứ buộc anh phải uống thuốc an thần. Cùng đi tìm thắc mắc của Đức còn có anh bảo vệ chung cư tên Luân vừa mới vào làm việc. Các nhân vật cùng khán giả đi tìm lời giải để “tá hỏa” mọi dự đoán đều sai khi bác sĩ Thúy chính là thủ phạm. Trong quá khứ Thúy bị một đạo diễn tên Đức ruồng bỏ, ngày cô sinh con anh không đến bệnh viện. Cú sốc này dẫn đến căn bệnh tự kỷ ám thị, khiến Thúy bị sa thải, dẫn đến việc điều khiển các thành viên trong gia đình mình hù dọa Đức, vì cô lầm tưởng anh là người chồng cũ tìm đến để bắt cóc con mình.

Xem kịch, bên cạnh những tình huống khiến người xem giật thót tim còn có sự cảm thông, chia sẻ bằng nhiều tiếng cười ý nghĩa và quan trọng hơn là có cái nhìn đầy nhân ái đối với những người bị bệnh tự kỷ ám thị. Chính tình yêu chân thành của anh Luân bảo vệ chung cư, Thúy đã dần dần thoát bệnh.

Về diễn xuất, Thanh Thúy vươn lên một bậc khi diễn hai mặt trong một con người. Thúy lúc tỉnh và Thúy của lúc bấn loạn vì căn bệnh. Khán giả vỗ tay khi nhân vật nói một mạch không va vấp những trang khoa học về bệnh lý của chính mình, rồi cũng cười đó, khóc đó với Thanh Thúy khi nhân vật kể về số phận bi thảm của đời mình. Đức Thịnh vẫn có duyên hài ý nhị, cố cường điệu nhưng lại rất chân thật. Thanh Duy duyên dáng hơn và tự tin hơn so với nhiều vai diễn trước khi vào vai một anh bạn hàng xóm rất nhiệt tình của bác sĩ Thúy.

Theo NSƯT Trần Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM: “Khán giả xem và tiếp nhận được những điều cần suy ngẫm trong cuộc sống qua kịch bản Căn hộ 404. Đây là vở có nội dung, không đơn giản mà từ sự phức tạp của câu chuyện khiến người xem phải động não, dự đoán và đặt mình trong trạng thái nhân vật kịch. Thủ pháp kịch không rơi vào những tình tiết câu khách mà mỗi sự kiện, mỗi lời thoại đều là những nút thắt mở gây sự tò mò cho người xem. Để từ đó nhân vật thủ ác xuất hiện. Hoàn toàn không có những bóng ma huyền bí ở chung cư, mà chính là sự sắp đặt của cô bác sĩ bị bệnh tự kỷ ám thị, khiến cả chung cư hoang mang. Mỗi cảnh diễn là mỗi điểm sáng dẫn người xem đi vào những ngõ ngách bí ẩn của gia đình bác sĩ Thúy. Bằng những tình huống cài đặt rất hấp dẫn, đạo diễn Hồng Vân đã thành công trong việc xâu kết những dự đoán của khán giả và xếp đặt một cái kết xúc động, khi người phụ nữ mặc áo đỏ xuất hiện trong kịch và đó chính là Thúy. Chính sự cô độc trong cuộc sống đã gây nên bi kịch cho Thúy”.

Live show ảo thuật ba thế hệ

Đoàn Xiếc TPHCM và CLB Ảo thuật Ba thế hệ do nghệ sĩ Alik3 (tên thật Lê Văn Lăng – 62 tuổi) sẽ tổ chức tại rạp xiếc 23-9 chương trình Live show ảo thuật ba thế hệ và lễ hội xiếc vào những suất cuối tuần.

DU KHÁCH ĐI ĐÂU, XEM GÌ? - 3

Nhà ảo thuật Alik3

Chương trình được đầu tư 200 triệu đồng sẽ luân phiên biểu diễn vào cuối tuần tại Rạp Xiếc 23-9. Hơn 40 năm theo nghề và thường xuyên phát hiện, truyền nghề và bồi dưỡng cho thế hệ nghệ sĩ ảo thuật trẻ, năm 2006 nghệ sĩ Alik3 đã qui tụ 12 nghệ sĩ ảo thuật thuộc ba thế hệ để thành lập CLB Ảo thuật gia TPHCM. Những nghệ sĩ như: Kli Việt, Kli Tùng, Minh Đạt, Minh Vũ…đã gắn bó với CLB, thường xuyên tập luyện, sáng tạo và sáng chế những đạo cụ biểu diễn ảo thuật theo kịch bản do nghệ sĩ Alik3 sáng tác.

Trong hành trang có hơn 400 tiết mục biểu diễn ảo thuật, nghệ sĩ Alik3 đã được khán giả trong và ngoài nước biết đến qua những tiết mục ảo thuật độc đáo. Ông cho biết: “Được sự hỗ trợ của Nhà Văn hóa phường 3, quận 3, TPHCM, từ năm 2006 chúng tôi đã có được sân chơi để qui tụ anh em nghệ sĩ ảo thuật đến tập luyện, hội họp, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn. Với 600 triệu đồng hiện nay vẫn không thể tổ chức live show như mong ước, nhờ anh em tự chế những đạo cụ, dàn khung cho các tiết mục hoành tráng, nên số vốn đầu tư chỉ 200 triệu đồng. Tôi cảm ơn Đoàn Xiếc TPHCM đã hỗ trợ về mặt bằng, quảng cáo và cả việc phối hợp 30 phút biểu diễn xiếc, để có thể lồng ghép lễ hội xiếc cùng với ảo thuật, mang đến cho khán giả yêu ảo thuật những tiết mục ngoạn mục”.

Trong live show ảo thuật, các nghệ sĩ ảo thuật sẽ giới thiệu nhiều tiết mục mới mà theo lời nghệ sĩ Alik3: “Việt Nam chưa từng xuất hiện trên sàn diễn” như: Đổi mặt theo mô hình hiện đại; Đâm 6 cây kiếm xuyên lu bằng thiết có người bên trong; Cắt người từng lớp…Theo nghề từ năm 8 tuổi, đến nay đã 30 năm, nghệ sĩ Ali Tùng cho biết anh rất hồi hộp mong đợi live show ảo thuật này, vì theo anh lâu nay tiết mục ảo thuật luôn bị xem là tiết mục phụ, lắp chỗ trống cho chương trình, nên ngôn ngữ ảo thuật đã không có điều kiện để nói lên tiếng nói sáng tạo của mình. Tham vọng của nghệ sĩ Alik3 là: “Sau live show này, CLB chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn, các khán giả để hoạch định hướng đi mới trong việc thường xuyên tổ chức live show ảo thuật theo kịch bản xuyên suốt, xâu chuỗi 400 tiết mục lẻ lại thành một câu chuyện có nội dung, nhằm phục vụ công chúng hiệu quả nhất”.

Với giá vé 70.000 đồng/vé, live show ảo thuật hứa hẹn hấp dẫn khán giả vì giá vé khá mềm. Nhạc sĩ Hồ Văn Thành – Giám đốc Đoàn Xiếc TPHCM, cho biết: “Đây là cơ hội để anh em nghệ sĩ ảo thuật cùng đoàn kết, sáng tạo mang lại cho bộ môn mình hiệu quả nghệ thuật ấn tượng được công chúng đón nhận”.

Nhà hát Truyền hình HTV

Chương trình Ngân mãi Chuông vàng do Đài Truyền hình TPHCM và Công ty Kiết Tường phối hợp tổ chức dưới sự tài trợ của Sài Gòn Công thương ngân hàng. Chương trình được tổ chức biểu diễn định kỳ vào tối thứ Năm của tuần thứ ba hằng tháng tại Nhà hát Truyền hình HTV. Trong tháng 12, chào mừng kỷ niệm ngày 22-12, HTV sẽ truyền hình trực tiếp vở cải lương Hoa đất.

Nằm trong kế hoạch tổ chức biểu diễn và đào tạo, bồi dưỡng các thí sinh đã trải qua cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ, chương trình Ngân mãi Chuông vàng đã chính thức được khởi động với vở đầu tiên với kịch bản được khán giả mộ điệu sân khấu cải lương yêu thích: Tâm sự loài chim biển (hay còn có tựa Áo Vũ Cơ Hàn) của tác giả Yên Lang – Nguyên Thảo, do NSƯT đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Tối 17-11, vở diễn đã được công chúng cổ vũ nồng nhiệt tại Nhà hát Truyền hình.

DU KHÁCH ĐI ĐÂU, XEM GÌ? - 4

Cảnh trong vở Tâm sự loài chim biển (Nhà hát Truyền hình)

Nhạc sĩ Kiều Tấn – Trưởng ban Văn nghệ HTV,cho biết: “Trong tình hình sân khấu cải lương đang gặp nhiều khó khăn, các nguyên nhân đã được báo chí phân tích nhiều, cho thấy việc qui tụ lực lượng diễn viên trẻ để dàn dựng những vở diễn kinh điển, đáp ứng nhu cầu của công chúng hiện nay là rất khó. Với mục đích góp phần tạo thêm điểm diễn mới cho sân khấu cải lương, đồng thời tạo sân chơi cho các diễn viên bước ra từ cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, chúng tôi đã rất nỗ lực để xây dựng chương trình Ngân mãi Chuông vàng. Chương trình truyền hình trực tiếp này sẽ giúp các diễn viên trẻ có đất thăng tiến, cọ xát với nghề thông qua lao động nghệ thuật đúng nghĩa với các đạo diễn, tác giả, dàn cổ nhạc nổi tiếng. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị 6 vở diễn cho kế hoạch trực tiếp truyền hình. Vở Tâm sự loài chim biển là vở đầu tiên, hứa hẹn sẽ tạo được sự đồng cảm với công chúng yêu sân khấu cải lương”.

 

Công viên Văn hóa Đầm Sen

Nhiều chương trình hấp dẫn phục vụ tất cả du khách nhân ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12 và chào đón Giáng sinh, chào mừng năm mới 2012 gồm: lễ hội thả lồng đèn tại cầu Cửu Khúc; Hội ngộ ông già Noen. Nét mới của các chương trình này là phần biểu diễn lồng đèn trên đầm với nhiều mô hình khác nhau của nghệ thuật tạo hình. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức chương trình cải lương với sự tham gia của các ngôi sao: Quế Trân, Kim Tiểu Long, Kim Tử Long, Thanh Ngân, Cẩm Tiên, Châu Thanh…và chương trình ca múa nhạc với những ca khúc trẻ trung, sôi động qua sự góp mặt của: Nguyễn Phi Hùng, Quang Hà, Khánh Ngọc, Thanh Ngọc, Giang Hồng Ngọc, Thanh Duy, Đoàn Thanh Sơn, Vy Oanh, Tiêu Châu Như Quỳnh,…

Công viên Văn hóa Du lịch Suối Tiên

Ngoài những khu vui chơi như thường nhật, điểm nhấn của dịp chào mừng Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam và Giáng sinh 2012 là các chương trình ca múa nhạc tổng hợp: Vui đón giáng sinh, Thời trang đêm Noel, Thi cắm hoa, Trưng bày ngũ quả…. Chương trình diễu hành Bách Quả Tứ Quý Thần Tiên Hội sẽ diễn ra ba suất mỗi ngày trên trục đường chính của Suối Tiên.

Các chương trình dành cho thiếu nhi, gồm: show diễn nghệ thuật xiếc Ngày hội muông thú với ông già Noel và Những người bạn tinh nghịch do Ðoàn Xiếc TP.HCM thực hiện, kịch thiếu nhi Sơn Tinh - Thủy Tinh và kịch rối Người đẹp và quái vật do sân khấu Idecaf thực hiện, mỗi ngày diễn đều đặn hai suất. Trong các ngày cuối tuần, có các chương trình ca múa nhạc tổng hợp tại sân khấu Hùng Vương và Hoàng Ðế; sân khấu hóa truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh tại hồ Long Quy ẩn thủy; chiếu phim 4D Châu Phi hoang dã... và bắn pháo hoa lúc 20g30.

Thanh Hiệp (Tổng hợp)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT