DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG: Dấu ấn một chặng đường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm 2014 là dịp kỷ niệm 10 năm Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 13 tháng 10 hàng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam để khẳng định vai trò và tôn vinh sự đóng góp của cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Cùng với sự hội nhập và phát triển của đất nước, doanh nhân Lâm Đồng đã trở thành động lực trong tiến trình hội nhập và phát triển KT – XH địa phương, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG: Dấu ấn một chặng đường - 1

Mười năm qua, sự phát triển vượt bậc về số lượng, quy mô và chất lượng doanh nghiệp trong cả nước nói chung và Lâm Đồng nói riêng cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã có những chuyển đổi tích cực từ tư duy, chính sách đến tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Sự chuyển đổi này đã thúc đẩy sự hình thành một đội ngũ doanh nhân có bản lĩnh, tài năng và tâm huyết, nhiều doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thương trường trong nước, từng bước vươn ra khu vực và quốc tế. Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Việt ( trong đó có những doanh nhân, doanh nghiệp Lâm Đồng) đã nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng uy tín trong và ngoài nước.

Lâm Đồng là một tỉnh miền núi dù có những tiềm năng to lớn nhưng các điều kiện về giao thông, hạ tầng, nhân lực… còn nhiều khó khăn so với một số tỉnh thành trong nước. Tuy nhiên trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã đồng tâm vượt khó, từng bước phát triển một cách vững chắc.Nếu tại thời điểm năm 2004, tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Lâm Đồng chỉ mới ở con số gần 2.400 doanh nghiệp, đến nay số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đã đạt hơn 6.000 doanh nghiệp. Sự phát triển không chỉ ở số lượng mà còn ở chất lượng của nhiều doanh nghiệp. Năm 2004 hầu như rất ít doanh nghiệp đạt các danh hiệu và giải thưởng lớn trong nước; sau 10 năm, Lâm Đồng đã có hơn 60 doanh nghiệp, doanh nhân nhận được các danh hiệu và giải thưởng uy tín trong nước. Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp Lâm Đồng cũng không nằm ngoài bối cảnh đó. Tính đến 31/12/2013, tổng số Doanh nghiệp còn pháp  nhân trên địa bàn tỉnh là 5.790 DN, trong đó có  3.977 DN đang hoạt động bình thường chiếm 68,7 %  tổng số doanh nghiệp đăng ký. Đến 6 tháng đầu năm 2014, có 6.261 DN đăng ký kinh doanh, vốn đăng ký 65.766 tỷ đồng và 464,5 triệu USD.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, 14 Doanh nghiệp nhà nước của tỉnh đã có tổng doanh thu  đạt 1.643 tỷ đồng, bình quân 117 tỷ đồng một doanh nghiệp, giải quyết việc làm  cho 1.604 lao động, đóng góp vào ngân sách địa phương 452,47 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 152,55 tỷ đồng. Khu vực doanh nghiệp dân doanh có doanh số bình quân đạt 10,13 tỷ đồng/ doanh nghiệp. Số doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong năm là 1.268 DN; giải quyết việc làm cho 65.297 lao động, lợi nhuận trước thuế bình quân đạt 0,23 tỷ đồng/ doanh nghiệp; đóng góp vào ngân sách địa phương bình quân 0,31 tỷ đồng/ doanh nghiệp. Khu vực doanh nghiệp FDI có doanh số 359,7 triệu USD, bình quân 3,3 triệu USD/ doanh nghiệp; giải quyết việc làm cho 10.246 lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước  98,553 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế bình quân 1,05 tỷ đồng/ doanh nghiệp. Những số liệu cơ bản trong khu vực doanh nghiệp cho thấy doanh nghiệp trong tỉnh từng bước đã vượt qua được khó khăn, và phục hồi sau khủng hoảng.

DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG: Dấu ấn một chặng đường - 2

Để có được những thành quả như trên, yếu tố quyết định là vai trò của các doanh nhân trong quá trình chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước thích nghi với quá trình hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế và sự hỗ trợ của các cơ quan Nhà nước. Sự phát triển và từng bước lớn mạnh của các doanh nghiệp, ngoài tài năng và bản lĩnh của các doanh nhân còn có sự đồng hành của các cơ quan Nhà nước trong quá trình không ngừng đổi mới, hoàn thiện và kiến tạo  môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Mười năm qua, ngân sách tỉnh và các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho công tác cải cách hành chính công nhằm cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công; hỗ trợ các doanh nghiệp cải tiến công nghệ, thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh và hình thành các mô hình liên kết tiến bộ giữa các doanh nghiệp. Các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp đã tổ chức hàng trăm hội chợ  thương mại, du lịch; chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư…tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp mở rộng hợp tác đầu tư, khai thác thị trường mới, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm…Bên cạnh sự năng động, sáng tạo của các Doanh nhân, sự hỗ trợ kịp thời và hiệu của Nhà nước đã góp phần giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tìm được nhiều cơ hội hợp tác và thị trường mới, từ đó giảm bớt các khó khăn và thiệt hại trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Sự phát triển của các doanh nghiệp trong chặng đường 10 năm qua là một kết quả đáng mừng trên chặng đường đầy thử thách, và cũng cho thấy Lâm Đồng đã hình thành được một đội ngũ doanh nhân đủ trình độ, năng lực kinh doanh, và bản lĩnh đưa doanh nghiệp vượt khó. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh của tỉnh không ngừng được cải thiện đã góp phần đáng kể tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

 Kể từ ngày 13/10/2004 với chặng đường 10 năm, hai từ Doanh nhân dường như đã trở thành một khái niệm quen thuộc trong xã hội và cũng là một khái niệm mà khi nói về nó , người ta sẽ hình dung họ là những người làm giàu cho đất nước, cho gia đình, là thành phần quan trọng góp phần tạo nên sự phồn thịnh. Bên cạnh những vinh quang của thắng lợi, nhiều người chúng ta ít ai hình dung được hết những trăn trở, day dứt, những rủi ro trong sự cạnh tranh khốc liệt của thương trường. Những đóng góp của doanh nhân trong tỉnh để xây dựng nên những doanh nghiệp mạnh, có thương hiệu và chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng; tạo công ăn việc làm nuôi sống hàng vạn lao động và gia đình họ, đóng góp đáng kể cho ngân sách và tham gia tích cực công tác xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho hàng trăm gia đình, xây dựng hàng trăm nhà tình thương, tình nghĩa…Những đóng góp của đội ngũ doanh nhân của tỉnh thật đáng trân trọng và xứng đáng được tôn vinh với đúng nghĩa của từ này. Mười năm, một khoảng thời gian không dài nhưng là một khoảng thời gian đầy thử thách đủ để đo lường, khẳng định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp với vai trò không thể thiếu của những Doanh nhân giàu nhiệt huyết, tài năng và bản lĩnh.

Vũ Văn Tư

Photo: ĐQ

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT