ĐÊM PHÁO HOA KỶ NIỆM 60 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đêm ngày 10 tháng 10 năm 2014, Hà Nội rực rỡ cờ hoa, người Hà Nội và du khách hân hoan đổ về 30 điểm bắn pháo hoa chào mừng Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô. Và bao giờ cũng thế, Hồ Gươm linh thiêng giữa lòng Hà Nội luôn luôn là tâm điểm của dòng người đổ về. Trên phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ và đặc biệt xung quanh Hồ Gươm, cả vạn người len chân nhau tìm một chỗ đứng để chuẩn bị thưởng thức màn bắn pháo hoa

ĐÊM PHÁO HOA KỶ NIỆM 60 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ - 1

Một đêm Hà Nội lý tưởng, trời đang độ Thu, không khí mát mẻ, có đôi chút gió heo may, càng làm cho đêm 60 năm Hà Nội thêm lung linh, huyền ảo.

Tôi trò chuyện với một người Hà Nội gốc, ông Thành, 75 năm tuổi, một cán bộ đã nghỉ hưu, ông bảo ngày giải phóng Thủ đô, ông mới 15 tuổi nhưng đã cảm nhận hết được cái không khí của một Hà Nội trong ngày chiến thắng khi đoàn quân kéo về Hà Nội; già trẻ, trai gái, ai ai cũng hân hoan, sung sướng đổ ra đường vẫy cờ hoa, vẫy tay chào đón những người lính cụ Hồ về giải phóng Thủ đô. Không có niềm vui nào có thể tả nổi, vậy là sau gần 100 năm bị thực dân Pháp đô hộ, nay Thủ đô đã được giải phóng, nước Việt Nam đã hoàn toàn thoát khỏi ách đô hô của thực dân Pháp. Những người dân Thủ đô như ông xúc động lắm, tự hào lắm. 60 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Thủ đô giải phóng như đang hiện hữu trong ông, một công dân của Thủ đô ngàn năm văn hiến và mỗi năm cứ đến ngày 10/10 ông lại đi vòng quanh Hồ Gươm, ra Quảng trường Cách mạng Tháng 8 để nhớ lại cái thời khắc lịch sử huy hoàng của Thủ đô.

Một đôi trai gái nắm tay nhau có vẻ bẽn lẽn khi được tôi hỏi về cảm xúc của mình về đêm nay Hà Nội. Họ là sinh viên, những trí thức tương lai của đất nước, nói rằng họ tự hào về Thủ đô của đất nước mình. Một Thủ đô chưa giàu có, giao thông còn nhiều bất cập, nhưng có nền tảng văn hóa sâu lắng, với Thăng Long thành cổ là Di sản Văn hóa thế giới; với Văn Miếu- Quốc tử giám- trường Đại học đầu tiên của nước ta; với Hồ Tây, Hồ Gươm như hai viên ngọc quý ngay trong lòng Hà Nội; với phổ Cổ rêu phong và với cả con sông Hồng đỏ rực phù sa vắt qua Hà Nội…

Hai vợ chồng anh nông dân Thành- Linh, quê ở mãi Hưng Yên, đưa con lên Hà Nội để xem bắn pháo hoa thì háo hức lắm. Người chồng bảo, vợ chồng anh lên đây từ sáng, ở nhà người quen, ngay từ 18 giờ chiều đã bắt xen buýt lên đây để xem bắn pháo hoa. Những người nông dân chân lấm tay bùn như vợ chồng anh nghe tin trên đài báo, đêm ngày 10/10 Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô có bắn pháo hoa, chả những hai đứa con mà ngay cả hai vợ chồng cũng háo hức, thế là cả nhà quyết định lên Hà Nội xem bắn pháo hoa, cũng may có nhà đứa em họ ở Hà Nội để tá túc chứ tiền đâu mà thuê khách sạn! Cả đời chỉ xem bắn pháo hoa trên tivi, nay sắp được xem tận mắt nên hồi hộp lắm. Đứa con trai nhỏ chốc chốc lại hỏi sắp có pháo hoa chưa bố ơi? Sắp rồi sắp rồi! Người mẹ xoa đầu con, nói nhỏ. Với những người nông dân tỉnh lẻ, có lẽ niềm vui trong cái đêm kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, đơn giản chỉ là được xem bắn pháo hoa cũng giống như bốn em nhỏ hiện đang học ở trường THCS Mai Động và Tiểu học Đền Lừ (Hà Nội), các em theo cha mẹ lên Hồ Gươm để được ngắm nhìn đường phố rực rỡ ánh đèn và đặc biệt để được xem bắn pháo hoa. Nhìn khuôn mặt những công dân tương lai của Thủ đô xinh xắn, ngập tràn niềm vui, chúng ta có quyền hy vọng vào thế hệ tương lai, họ có sức khỏe, có trí tuệ, có niềm tự hào về Thủ đô ngàn năm văn hiến, họ sẽ góp sức xây dựng cho một Hà Nội văn minh, giàu có, xứng đáng với trái tim của cả nước.

ĐÊM PHÁO HOA KỶ NIỆM 60 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ - 2

Du khách nước ngoài với các em học sinh Trường THCS Mai Động và Tiểu học Đền Lừ- Hà Nội

Tôi gặp gỡ với hai du khách nữ nước ngoài bằng vốn tiếng Anh ít ỏi của mình, họ chia sẻ rằng tuyệt, tuyệt lắm, Hà Nội đẹp, họ cũng đến đây để chờ đón xem bắn pháo hoa. Tôi đề nghị họ chụp chung một kiểu ảnh với bốn em học sinh, cả hai Ok ngay!

Sau những tiếng pháo nổ, bầu trời Hồ Gươm bỗng rực rỡ những màn pháo hoa đủ sắc màu. Hàng vạn tiếng trầm trồ vang lên bên Hồ Gươm, thay cho hàng vạn tiếng reo hò 60 năm về trước khi đoàn quân chiến thắng tiến về Giải phóng Thủ đô.   

Nhà văn VŨ ĐẢM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT