CHỢ “VE CHAI” & CHIẾC BÀN XOAY KỲ DIỆU

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ phiên chợ “Ve chai”

‘Thưa với các anh chị em trong hội; như thường lệ, phiên bán đấu giá hôm nay được bắt đầu. Thưa quý vị, đầu tiên xin được giới thiệu món hàng được đấu giá hôm nay, đó là cây nước hoa, một sản phẩm made in Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ), đây xin mời quý vị xem. Vâng, chủ của nó là chị Vy. Mời chị Vy đứng lên. Tôi xin tuyên bố giá giá khởi điểm của cây nước hoa là 150.000 đồng. Cây nước hoa này như quý vị thấy có thể dắt túi như cây bút. Đó, bây giờ xin mời quý vị trả giá…”. Cái giọng sang sảngcủa anh Dương Đăng Cả pha lẫn hóm hỉnh lập tức gây sự chú ý của mọi người.

CHỢ “VE CHAI” & CHIẾC BÀN XOAY KỲ DIỆU - 1

Chợ “Ve chai” này được họp mỗi tuần vào sáng Thứ Bảy, bắt đầu lúc 6 giờ đến 12 giờ trưa là kết thúc. Phiên chợ kỳ lạ này họp tại quán cà phê Vàng Đen, 15 Sao Mai, Phường 7, Q.Tân Bình. Chủ quán là anh Nguyễn Văn Đức, một người vừa có đầu óc kinh doanh, lại mang tính nghệ sĩ nên đã có chủ trương mở ra chợ “Ve Chai” trong khuôn viên quán rộng 430m2. Anh Bạch Hiếu Kỳ là người vận động những người trong Hội ve chai tụ tập về đây, và thế là mỗi sáng Thứ Bảy hàng tuần, chợ nhóm họp một lần.

Anh Bạch Hiếu Kỳ cũng là thành viên trong hội, người sở hữu và buôn bán hơn 1000 hộp quẹt zippo, Dubon… có giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng, là người duy nhất hiện nay phân phối hộp quẹt từ Nam ra Bắc.

Chợ hoạt động với 25 bàn cho mỗi thành viên. Các mặt hàng buôn bán đủ loại: chiếc đèn dầu, radio, hộp quẹt, đồng hồ, tượng đồng, mắt kiếng, đồ sành sứ, hàng mỹ nghệ… tất cả đều có xuất xứ từ hàng của anh Ba-Tập cho đến của Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, các nước Đông Âu… Tuy gọi là là chợ “Ve chai” nhưng giá không thấp chút nào, một món đồ cũng vài trăm ngàn trở lên. Nhưng không sao, người bán thì cứ nói giá, người mua trả giá; giao dịch không thỏa đáng thì cũng chẳng nề hà, vui vẻ cả làng.

CHỢ “VE CHAI” & CHIẾC BÀN XOAY KỲ DIỆU - 2

Cảnh sinh hoạt chợ “Ve chai”

Anh Đoàn Văn Nguyện, một doanh nhân Việt kiều Campuchia có lần đến chợ đã nhận xét: “Đây là một nét hay và lạ của quán cà phê Vàng Đen, nét văn hóa kỳ lạ này nên được phát huy”.

Đến chiếc Bàn xoay

CHỢ “VE CHAI” & CHIẾC BÀN XOAY KỲ DIỆU - 3

Anh Đức và chiếc bàn xoay

Trong một chuyến đi Bình Định công tác, anh Nguyễn Văn Đức đã mua được một chiếc Bàn xoay (giá không tiết lộ). Mang về TPHCM, anh cho đặt tại quán Vàng Đen. Đây là chiếc bàn tròn bằng gỗ mít nài, mặt bàn đường kính 60 cm, cao khoảng 70 cm. Khi ta đặt hai bàn tay lên bàn, nói nhỏ phải phải hoặc trái trái là mặt bàn tự xoay kéo ta đi vòng tròn. Khi tháo mặt bàn để xuống đất, bàn vẫn tự xoay bình thường. Theo anh Đức cho biết, tất cả Bàn xoay (cà nước Việt Nam hiện có 5 cái) đều xuất phát từ Bình Định. Ngoài một cái anh đang sở hữu, 4 cái còn lại thì 2 cái hiện ở Đà Lạt, 1 cái ở Quảng Nam và 1 cái ở TPHCM (Cty Ngọc Phương ở Q.7). Riêng về tại sao chiếc Bàn xoay được, đây là dấu hỏi lớn đối với những Nhà sưu tập, những Nhà chuyên môn. Có người sau khi đặt hai bàn tay lên Bàn xoay thì sao khi xoay, hai bàn tay tê cứng; điều này cho ta suy đoán về năng lượng của mặt bàn.

Ngày thường đến uống cà phê để thử bàn xoay cũng khá lạ, huống chi là đi chợ “Ve chai”, lại ngắm được Bàn xoay cũng là một nét văn hóa thú vị của đất Sài Thành này.

Như vậy đâu đã xong, bởi vì anh Đức đang chuẩn bị mở ra Câu lạc bộ chim cảnh, quy tụ những anh em chơi chim chuyên nghiệp về để cùng bày chim, uống cà phê thưởng ngoạn. Hiện tại, quán anh đang treo 7 cái lồng chim gồm: chào mào, chích chòe… âu cũng là thú vui tao nhã giữa bộn bề cuộc sống. Được biết, quán cũng đang tổ chức hàng tuần vào tối Thứ Bảy và Chủ Nhật chương trình “Tiếng hát mãi xanh” rất bài bản, quy tụ nhiều giọng hát trung niên và cao niên về phô diễn.

“Có nhiều ông 60, 70 tuổi vào hát rất điêu luyện; em cho ghi âm và chỉnh sữa chút đỉnh, sau đó in ra đĩa CD tặng lại làm các vị ấy rất thích”, anh Đức chia sẻ.

TRẦN ĐỨC

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT