CHỢ HOA TẾT HÀ NỘI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm nào cũng vậy cứ đến những ngày áp Tết là rất nhiều chợ hoa mọc lên trên các đường phố Hà Nội, như đường Láng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Kim Ngưu, Mai Động, Giải phóng, Âu Cơ vv..

CHỢ HOA TẾT HÀ NỘI - 1

            Các chợ hoa này chủ yếu do những người trồng hoa ở ngoại thành Hà Nội hoặc người dân các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nam... chở hoa đến bán. Những người bán buôn thì thuê hẳn xe ô tô tải nhỏ chở hoa đến bán, còn những người bán lẻ thì chở hoa trên xe thồ, xe đạp, xe máy đến bán. Thôi thì đủ các loài hoa, hoa Hồng, hoa Lay Ơn, hoa Huệ, hoa Thược Dược, hoa Cúc, hoa Trạng Nguyên, Quất, Đào, thậm chí có cả hoa Mai mang từ miền Nam ra. Các loài hoa đan xen nhau như làm nên một luống hoa, một góc phố hoa, một đoạn đường hoa tươi thắm khiến cho không khí của mùa Xuân lan tràn đến từng nhà, từng con phố.

Có thể nói hoa, đặc biệt là hoa đào với thương hiệu nổi tiếng hàng trăm năm nay như Đào Nhật Tân là linh hồn ngày Xuân của người dân Hà Nội. Rất nhiều gia đình Hà Nội, mỗi khi Tết đến, Xuân về đều mua một cành đào hay một cây Đào trồng trong chậu chơi Tết; có người kỳ công lên tận làng Đào Nhật Tân để mua và có những cây Đào đẹp giá có thể từ vài chục triệu đến cả trăm triệu. Nếu có tầm nhìn văn hóa và biết qui hoạch thì người ta đã biến làng Đào Nhật Tân thành một làng hoa Đào du lịch hấp dẫn ngay trong lòng Hà Nội. Mỗi dịp Xuân về, làng Đào Nhật Tân sẽ rực rỡ sắc màu của hoa Đào; du khách Tây, ta, người mua Đào đến đây sẽ như lạc vào chốn tiên cảnh; người ta ngắm hoa Đào, chụp ảnh, vẽ tranh, mua hoa Đào về chơi Tết. Giống như bên nước Nhật có hoa Anh Đào, thứ hoa nở vào mùa Xuân, bạt ngàn ở nhiều nơi, trên đường phố, trong công viên đã làm nên thương hiệu quốc hoa của Nhật Bản, không chỉ làm đẹp thêm cho đất nước mà còn thu hút được hàng triệu du khách đến đất nước Mặt trời để du lịch, ngắm hoa Anh Đào. Không những thế, hàng năm, nước Nhật còn cho chuyên cơ chở cả hoa Anh Đào ra nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam để làm lễ hội hoa Anh Đào. Cái làng Đào Nhật Tân lẽ ra cũng mang dáng dấp như thế, nhưng tiếc thay hoa Đào Nhật Tân vốn có thương hiệu hàng trăm năm lẽ ra phải được bảo tồn, phát triển thành làng Du lịch hoa Tết đặc trưng của thủ đô thì nay bị thu hẹp và có nguy cơ xóa sổ vì người ta phá Đào đi xây nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Không chỉ có làng Đào Nhật Tân mà làng hoa Ngọc Hà, vốn cũng là một làng hoa nổi tiếng ở Hà Nội, nơi có cả xác chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, nay cũng lụi tàn vì thời điểm cơn sốt đất lên cao, người ta đã bán cả đất trồng hoa đi lấy một cục tiền; cục tiền dẫu to hơn tiền bán hoa nhưng rồi tiêu cũng hết và mất luôn cả cái nghề trồng hoa, cái làng hoa nổi tiếng.

Ngoài Đào ra thì Quất cũng là một loài cây cảnh được người Hà Nội mua về chơi Tết; những chậu Quất xum xuê cành lá, quả vàng lúc lỉu trông rất bắt mắt. Không chỉ người dân mà rất nhiều các cơ quan, công sở ở Hà Nội cũng mua cây Đào hay cây Quất trồng trong chậu về để chơi Tết trong tiền sảnh cơ quan.

CHỢ HOA TẾT HÀ NỘI - 2

Chợ hoa Tết Hà Nội

            Người bán hoa cho dù là dân chuyên nghiệp hay những người bán hoa nghiệp dư chỉ tranh thủ bán hoa ngày Tết kiếm ít tiền tiêu Tết, hết thảy đều vồn vã mỗi khi có người dừng lại trước cây hoa hay khu bán hoa của mình. Còn người đi mua hoa thì thong dong dạo bước, vừa ngắm hoa vừa tìm kiếm cho mình một cành hoa, một chậu hoa mà mình ưa thích. Thích rồi thì mới trả giá, cũng cò kè bớt một thêm hai, khi đã thấy chấp nhận được thì trả tiền cho cành hoa hay chậu hoa lên xe máy, chằng chằng buộc buộc chở về nhà hoặc chơi sang hơn thì thuê tac-xi chở về. Nếu là cành hoa thì thường được cắm vào bình để trên bàn, còn nếu là chậu hoa, chậu quất, chậu cam thì thường đặt trong nhà hay ngoài hiên.

            Cũng như ở Sài Gòn, thành phố ồn ào là thế nhưng người ta vẫn thích hoa và mỗi dịp Xuân về thì đường Hàm Nghi ở Q.1 cũng đã biến thành thành Đường hoa với hàng trăm loài hoa khoe khắc. Người Hà Nội yêu hoa và thích chơi hoa, chính vì thế mà trước đây Hà Nội có nhiều làng hoa nổi tiếng như làng hoa Ngọc Hà, Vĩnh Tuy, làng Đào Nhật Tân...

            Hoa là chiếc áo tươi thắm khoác lên mùa Xuân, làm cho mùa Xuân thêm  đâm chổi nảy lộc. Hoa là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Hà Nội, làm cho người Hà Nội thêm hào hoa và lịch lãm.

                                                                                    Nhà văn VŨ ĐẢM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT