Trò chuyện với nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân: TẠO DẤU ẤN CHO DU LỊCH VIỆT TẠI PHÁP

ha_my_xuan
ha_my_xuan      
GS-TS Trần Văn Khê trong chương trình Sân khấu muôn màu của NS Hà Mỹ Xuân

 

 

 

 

Chị có một nhà hàng bán thức ăn Việt tại thủ đô Paris, nơi đó chỉ có ba món ăn nhưng lúc nào cũng thu hút đông thực khách, đó là Phở, Bún xào bò và cơm chiên cá mặn. Bất ngờ về thăm quê hương sau gần 5 năm xa cách, Nghệ sĩ hải ngoại Hà Mỹ Xuân đã gặp gỡ Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM để nói về những suy nghĩ của chị đối với công nghệ du lịch Việt hiện nay và những dự định về nghệ thuật biểu diễn của chị tại quê nhà:

 

 

 

 

 

  • Phóng viên: Từ Pháp về thăm nhà, điều gì đọng lại trong lòng chị sau thời gian xa cách thành phố này?

Nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân: Tôi thấy thành phố thay đổi nhanh chóng, nhiều cao ốc mọc lên, các công trình công cộng vui chơi cũng được xây dựng nhiều và hiện đại. Ông xã tôi – nhà thơ Thanh Bình có thêm nhiều chất liệu để sáng tác thơ. Quê hương của anh ấy ở Cà Mau nhưng từ khi chung sống với tôi, Sài Gòn – TPHCM đã là ngôi nhà thứ hai của anh ấy. Năm nay, chúng tôi về thăm quê có nhiều dự án tốt đẹp cho nghệ thuật, do đó rất nhiều điều đọng lại sau chuyến đi này. Vui nhất và ấm lòng khi gặp lại chị Lệ Thủy, Ngọc Giàu và đạo diễn Bạch Lan. Chị em hàn huyên tâm sự rất xúc động.

  • Suy nghĩ của chị về Ngành Du lịch hiện nay?

– Ở trong nước có nhiều Công ty Lữ hành đã vươn tầm ra đến nước ngoài, ở Pháp có nhiều chuyến đi được du khách khen ngợi. Tôi làm du lịch theo kiểu nhỏ thôi, mở nhà hàng nấu món ăn Việt, dành cho du khách nước ngoài đến Paris. Nhà hàng tôi nằm ở gần tháp Eiffel – vốn được thiết kế để làm “cái đinh của Triển lãm thế giới năm 1889 tại
Paris”, thu hút đông thực khách đến. Tại đây, tôi đã có một gian triển lãm hình ảnh của tôi trên sân khấu cải lương và những dĩa hát có phần giới thiệu bằng tiếng Pháp của Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê, nên du khách Pháp thích lắm. Tôi nghĩ nếu có sự kết hợp với du lịch và sân khấu dân tộc trong nước, sẽ phát triển nhanh công nghệ du lịch của Việt Nam ở các nước Tây Âu, vì du khách thích xem và tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật của Việt Nam lắm. Tôi đã được Hiệp hội sân khấu Paris mời tham gia vở nhạc kịch Kiều, phối hợp giữa cải lương và nhạc kịch, diễn 4 suất tại Pháp và Đức, được khán giả đón nhận lắm, sàn diễn không sử dụng micro, đờn cổ được thể hiện mộc mạc, không có âm thanh điện tử nên rất được yêu thích trong vở diễn này. Tôi đã ca Văn Thiên Tường, Nam Ai, Nam Xuân, Vọng cổ….rất được khán giả tán thưởng. Đó cũng là bước đầu khi kết hợp giữa du lịch với sân khấu tại nước ngoài.

 ha_my_xuan_1

NS Hà Mỹ Xuân và các NS Tú Trinh, Cát Phượng, Kiều Phượng trong chương trình Sân khấu muôn màu

  •  Chị có thể bật mí cho bạn đọc Tạp Chí Du lịch TPHCM biết về những dự định của chị?

– Tôi mong ước được xây dựng một sân khấu nhỏ, chuyên biểu diễn cải lương và ca nhạc dân tộc. Tôi có một miếng đất ở Đà Lạt, khung cảnh trữ tình lắm, thích hợp cho việc xây dựng một điểm diễn mini tại thành phố sương mù này. Trước hết, nơi đây sẽ là nơi tập hợp các nghệ sĩ là bạn đồng nghiệp, là những tâm hồn yêu mến dân ca, nhạc trữ tình và cải lương. Đầu tháng 10 tôi về lại Pháp, sau đó sẽ sang và triển khai xây dựng. Hy vọng không xa sẽ có một điểm diễn nghệ thuật mini tại TP ngàn hoa này. Đó là ước mơ của vợ chồng tôi khi đã chọn lựa ngày về với quê mẹ. Lá rụng về cội mà, làm được gì cho nghề tôi còn say mê lắm, sân khấu này sẽ tổ chức biểu diễn và gây quỹ cho công việc từ thiện, giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo neo đơn và những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

ha_my_xuan_2

NS Hà Mỹ Xuân đến thăm Chùa Từ Hạnh – nơi nuôi dưỡng trẻ em mồ côi

ha_my_xuan_3

NS Hà Mỹ Xuân

  • Vừa qua SCTV đã thực hiện một chương trình nghệ thuật về chị, chị có thể nói về chương trình này, vì sao chị chọn ba vai diễn trong: Bên cầu dệt lụa, Hàn Mạc Tử và Thái hậu Dương Vân Nga?

– Tôi thực hiện chương trình này là để tri ân tình cảm công chúng dành cho tôi trong nhiều thập niên qua. Những vai diễn đến với tôi, cho tôi bài học kinh nghiệm trong biểu diễn đều có sự chăm chút của hai người thầy đáng kính, đó là NSND Ba Vân và NSUT Diệu Hiền. Tôi còn mang ơn cha và má của tôi, ông bà đã hun đúc tinh thần cho các con theo nghề, tôi nhớ những ngọn roi mà cha tôi đã đánh đòn mỗi khi anh em tôi trốn nhà đi xem hát, rồi đến khi tôi ký công tra số tiền lớn, đã đưa hết cho cha và má tôi để lo cho gia đình, tôi mừng vì mình đã có được gia tài đáng quý mà cha má để lại, đó là đạo đức trong cuộc sống. Trong chương trình Sân khấu muôn màu, tôi đã chọn ba vai diễn: Thái hậu Dương Vân Nga, Quỳnh Nga (Bên cầu dệt lụa) và Mai Đình (Hàn Mạc Tử) là vì tôi nhớ đến đoàn Thanh Minh, Thanh Nga, nhớ chị Thanh Nga. Hơn nữa những vai diễn này thấm đẫm tình chung thủy, yêu nước và mang tính giáo dục rất lớn đối với người phụ nữ trong bất kỳ thời đại nào. Tôi mừng vì chương trình còn có sự tham gia của Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê, ông đã nói về nét hay, nét đẹp của sân khấu cải lương. Tham gia cùng tôi còn có các nghệ sĩ: Tú Trinh, Kiều Phượng Loan, Thanh Điền, Trọng Phúc, Cát Phượng, Mai Thế Hiệp, Nguyễn Thiện Trung…Đạo diễn Bạch Lan đã đến phim trường, giúp tôi rất nhiều công đoạn, để tôi thực sự hài lòng với lần tái ngộ khán giả sau nhiều năm xa cách quê nhà. Tôi về Việt Nam nhiều lần rồi, từ khi định cư theo chồng sang Pháp năm 1985, nhưng năm nay mới thật sự có ý nghĩa khi tôi đi làm công tác từ thiện, đem những phần quà nhỏ đến với trẻ em mồ côi, tàn tật và người già neo đơn, trong đó có Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM.

Tố Thư (Thực hiện)