Phát hiện các chùm ca cúm A (H1N1) tại trường học ở TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

20 học sinh liên tiếp nghỉ học do triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi và buồn nôn. Tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên, ngành y tế ghi nhận 6 trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông báo vào tối ngày 22/3 về việc phát hiện chùm ca cúm A (H1N1) tại trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM), thông qua việc thực hiện giám sát chủ động.

Cụ thể, vào ngày 16/3, Trung tâm y tế Quận 10 đã báo cáo cho HCDC về tình trạng tăng số lượng học sinh nghỉ học vì bệnh tại trường Tiểu học Võ Trường Toản. Ngay sau khi được thông báo, HCDC đã hợp tác với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 điều tra dịch tễ và thăm khám cho các em học sinh.

Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận trong ngày 15 và 16/3, trong một lớp học tại trường Tiểu học Võ Trường Toản, với số lượng học sinh nghỉ học do bị bệnh tăng cao bất thường. Tổng số học sinh bị ảnh hưởng lên đến 20 em, các em có triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và buồn nôn. Một số học sinh còn bị sốt lên tới 39°C.

Sau khi thăm khám các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ đã có những nghi ngờ ban đầu về một đợt dịch cúm, và đã tiến hành lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm để xác định chính xác. Những mẫu xét nghiệm này đã được gửi đến Viện Pasteur để phân lập và xác định.

Phát hiện các chùm ca cúm A (H1N1) tại trường học ở TP.HCM - 1

Học sinh Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) được thăm khám và điều tra dịch tễ sau khi ghi nhận số trẻ nghỉ học tăng bất thường. Ảnh: HCDC

Kết quả được công bố vào ngày 17/3, cho thấy tất cả 6 mẫu xét nghiệm đều dương tính với cúm A (H1N1). Tuy nhiên, tính từ thời điểm hiện tại, lớp học không ghi nhận thêm bất kỳ trường hợp nào có triệu chứng mới.

HCDC cho biết trong những tháng đầu năm, TP.HCM đã ghi nhận nhiều chùm ca bệnh hô hấp tại các trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là Quận 10. Các chùm ca bệnh đã được phát hiện và xử lý kịp thời để hạn chế sự lây lan. Hiện tại TP.HCM đang bước vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, đây là một môi trường tập trung đông người và dễ lây lan bệnh.

HCDC khuyến cáo các cơ sở giáo dục cần thực hiện công tác điểm danh học sinh mỗi ngày. Nếu phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận có từ 2 học sinh cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng một thời gian, hoặc số lượng học sinh bị bệnh tăng đột ngột, nhà trường cần báo ngay cho Trạm y tế và Trung tâm Y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

Đối với phụ huynh, nên chủ động cho con tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT