Ông Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng gần 119 triệu cổ phiếu VIC vào hai công ty chiến lược VinSpeed và VinEnergo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 10/6/2025, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) đã hoàn tất hai giao dịch chuyển quyền sở hữu tổng cộng 118.733.512 cổ phiếu VIC để góp vốn vào hai pháp nhân mới là CTCP Đầu tư và Phát triển Đường sắt Cao tốc VinSpeed và CTCP Năng lượng VinEnergo.

Ngày 10/6/2025, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) đã hoàn tất hai giao dịch chuyển quyền sở hữu tổng cộng 118.733.512 cổ phiếu VIC để góp vốn vào hai pháp nhân mới là CTCP Đầu tư và Phát triển Đường sắt Cao tốc VinSpeed và CTCP Năng lượng VinEnergo.

Ông Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng gần 119 triệu cổ phiếu VIC vào hai công ty chiến lược VinSpeed và VinEnergo - 1

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup

Theo thông tin được công bố, CTCP VinSpeed đã tiếp nhận chuyển nhượng 48.086.745 cổ phiếu VIC từ ông Vượng, tương ứng 1,24% vốn điều lệ của Vingroup. Giao dịch được thực hiện qua Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) vào ngày 10/6/2025, với tổng giá trị tính theo mệnh giá đạt 480,867 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, ông Phạm Nhật Vượng cũng thực hiện giao dịch chuyển nhượng 70.646.767 cổ phiếu VIC sang CTCP VinEnergo để tiếp tục tăng vốn góp. 

Theo thông báo từ VinEnergo, đây là giao dịch chuyển quyền sở hữu nhằm góp thêm vốn bằng cổ phiếu VIC, nâng số cổ phiếu nắm giữ của công ty này tại Vingroup lên 105.688.597 cổ phiếu, tương đương 2,72% vốn điều lệ. Giá trị giao dịch theo mệnh giá ước tính hơn 706,467 tỷ đồng. Giao dịch được đăng ký thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 16/6 đến ngày 15/7/2025, cũng thông qua phương thức chuyển quyền sở hữu tại VSDC.

Sau khi hoàn tất các giao dịch, tổng số cổ phần VIC do các công ty có liên quan đến ông Phạm Nhật Vượng – bao gồm cả VinSpeed và VinEnergo – nắm giữ tăng lên 656.232.570 cổ phiếu, tương đương 16,92% vốn điều lệ của Vingroup.

Được biết, VinSpeed và VinEnergo đều là các doanh nghiệp mới được thành lập trong năm 2025 với định hướng đầu tư vào các lĩnh vực mang tính chiến lược quốc gia. VinSpeed được thành lập vào ngày 06/5/2025, có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, trong đó ông Vượng góp 3.060 tỷ đồng (51%) bằng cổ phiếu VIC. Doanh nghiệp này đang chuẩn bị đề xuất đầu tư tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam với quy mô vốn lên tới hơn 1,5 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, VinEnergo được thành lập vào ngày 12/3/2025, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện và thiết bị điện. Ông Vượng hiện sở hữu 71% cổ phần công ty này, cũng thông qua hình thức góp vốn bằng cổ phiếu VIC.

Mới đây, VinEnergo cũng đang là đối tác chiến lược của Vingroup trong việc đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Hải Phòng – một phần trong kế hoạch phát triển năng lượng quy mô lớn mà Vingroup đề xuất với Chính phủ.

Theo các văn bản công bố, việc chuyển nhượng cổ phiếu nhằm mục đích góp vốn, đồng thời củng cố vai trò kiểm soát và dẫn dắt của ông Vượng trong các doanh nghiệp thành viên, phục vụ chiến lược mở rộng hệ sinh thái của Vingroup sang các lĩnh vực trọng yếu như hạ tầng giao thông và năng lượng.

Việc sử dụng cổ phiếu VIC để góp vốn – thay vì sử dụng tiền mặt – giúp đảm bảo sự linh hoạt trong cấu trúc tài chính của cả Vingroup và các doanh nghiệp nhận vốn, đồng thời tránh gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Với giá đóng cửa cổ phiếu VIC ngày 10/6 là 90.600 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị hai giao dịch chuyển nhượng của ông Vượng ước tính lên tới khoảng 10.700 tỷ đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Kiên

CLIP HOT