Người dân TP.HCM gói hơn 2.000 đòn bánh tét tại Đền tưởng niệm vua Hùng
Mỗi đội thi thực hiện gói 19 cặp bánh tét trong 1 giờ 30 phút. Năm nay, có 53 đội thi đến từ các đơn vị trên địa bàn TP.HCM cùng tham gia. Những đòn bánh tét đẹp và ngon nhất sẽ dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương vào ngày 27 tháng Chạp.
Hội thi “Gói - Nấu bánh tét” năm 2023 chào Tết Nguyên đán Quý Mão được BQL Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, Sở Du lịch TP.HCM và UBND TP Thủ Đức Tổ chức trong 2 ngày 15 và 16/1 (24-25 tháng Chạp), tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng - Công viên Lịch Sử - Văn hoá Dân tộc TP.HCM.
Diễn ra lần thứ 11, hội thi “Gói - Nấu bánh Tét 2023” gồm 53 đội thi, chia làm 3 bảng gồm: Bảng A gồm 19 đội, Bảng B gồm 17 đội, Bảng C gồm 17 đội.
Ông Từ Hồng Long – Phó ban tổ chức, cho hay năm nay số lượng các đội đã đăng ký tham gia tăng đáng kể, với sự góp mặt của các khu vực quận huyện, lực lượng vũ trang và thanh niên xung phong, các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng – khách sạn, cơ sở đào tạo du lịch, các trường trung học, trung cấp trên địa bàn TP.
Mỗi đội thi gồm 6 thành viên thực hiện gói bánh tét trong 1 giờ 30 phút. Các đội thi phải hoàn thành 19 cặp bánh với thành phần gồm gạo nếp và nhân đậu xanh, thịt với bánh mặn và chỉ nhân đậu hoặc nhân đậu cùng với chuối cho bánh chay.
Bà Nguyễn Thị Huyên, đội thi phường Phú Thuận - Q.7 chia sẻ: “Đây là lần thứ 5 tôi tham gia thi gói bánh tét. Chúng tôi cố gắng gói những chiếc bánh tét đẹp nhất, thơm ngon nhất, thể hiện tấm lòng của đội để kính dâng lên các vua Hùng”.
Mỗi đội thực hiện gói 19 cặp bánh tét truyền thống với quy cách 26cm x 8cm
Hội thi năm nay, BTC còn trao giải cho các nghệ nhân gói bánh đẹp, khéo tay nhất.
Chị Hoàng Tuyết ở Q.9 cho hay hàng năm chị thường cùng gia đình đưa con đến Hội xuân Đền Hùng vui chơi dịp Tết. Năm nay là lần đầu tiên chị tham gia hội thi.
Mỗi người trong đội thi sẽ tham gia một công đoạn gói
... chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, những cặp bánh tét đã xếp chồng lên từng hàng
Ngoài cảm quan chiếc bánh gói đẹp, chắc tay, BTC còn dùng thước đo đếm kỹ càng
Tiếp sau công đoạn gói bánh là phần thi luộc, nấu bánh tét.
Không gian nấu bánh, các bếp lửa đỏ rực suốt đêm.
Sau khi nấu bánh là phần thi trưng bày, trang trí và thuyết trình ý nghĩa sản phẩm. Bánh sau khi chín phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, đòn bánh tét phải chắc tay và màu lá bóng mượt. Đặc biệt, bánh tét phải nấu chín đều; tỷ lệ nhân và nếp cân đối hài hòa; đảm bảo thơm ngon; mùi vị hấp dẫn.
Các đội đoạt giải sẽ dâng cúng bánh tét lên Vua Hùng dịp Xuân Quý Mão. Lễ dâng cúng bánh Tét Quốc tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào sáng mai, 18/1/2023 (27 tháng Chạp) tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc.
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở du lịch trao giải cho các đội.
Còn vương đọng lại trong ký ức tôi cho đến tận bây giờ, từ hình dáng, màu sắc đến mùi vị... vẫn là đòn bánh cua...