Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trao tặng 52.560 đầu sách đến thư viện 50 trường Tiểu học của 5 huyện ngoại thành, các quận huyện, phường xã và công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học”.

Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” - 1

Toàn cảnh buổi họp báo để công bố chương trình Trao tặng sách chiều ngày 18/8/2022

Nhằm đóng góp cho việc xây dựng và khai thác hiệu quả nguồn xuất bản phẩm trong thư viện trường Tiểu học, chiều ngày 18/8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo để công bố chương trình Trao tặng sách cho Thư viện 50 trường Tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TP.HCM và công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học”.

Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” - 2

Danh mục sách sắp xếp theo từng chủ đề cụ thể tương ứng với các môn học của từng lớp theo Chương trình Giáo dục Phổ thông tổng thể được ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT - BGDĐT ngày 26/12/2018

Theo đó, tổng số lượng gồm 52.560 đầu sách sẽ được trao đến thư viện 50 trường Tiểu học của 5 huyện ngoại thành và thư viện các quận huyện, phường xã, địa phương, trong đó có 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường Tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách chuyển đến thư viện các quận huyện.

Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” - 3

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo chiều ngày 18/8/2022

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam thông tin, thời gian thực hiện và hoàn thành gần 2 năm (từ tháng 10/2020 đến tháng 8/2022). Theo đó, đã tập họp khoảng 6.000 tựa sách của hơn 30 đơn vị xuất bản, với sự tư vấn, chọn lọc, phân loại và đánh giá, nhận xét của hơn 50 giáo viên thuộc các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố.

Cụ thể danh mục sách gồm 965 tựa, cơ bản bám sát nội dung Chương trình Giáo dục phổ thông mới theo định hướng 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi, góp phần phát triển toàn diện tri thức và nhân cách cho học sinh.

Trong quá trình khảo sát, mỗi tựa sách được các giáo viên, chuyên gia giáo dục ghi đầy đủ ý kiến nhận xét về chuyên môn và nhận định đây là những cuốn sách có giá trị tri thức, khám phá khoa học, lịch sử, địa lý, toán học, văn học, truyện về đạo đức, nhân cách, lối sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử… nội dung được kết hợp với tranh ảnh, hình vẽ phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo từng lứa tuổi, ông Lê Hoàng chia sẻ.

Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” - 4

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông

Thông tin về chương trình trang bị, bổ sung sách cho cơ sở trên địa bàn thành phố, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông cho biết, Sở sẽ tiếp tục cùng Hội Xuất bản Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện các chương trình phát triển văn hóa đọc trong đó tập trung các giải pháp là hỗ trợ việc đọc, việc học của học sinh để hình thành thói quen đọc sách từ trong nhà trường.

Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cũng đề xuất Hội Xuất bản Việt Nam tiếp tục thực hiện và cập nhật Danh mục sách hằng năm, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho giáo viên, cán bộ thư viện để giúp các trường sử dụng hiệu quả Danh mục sách, sử dụng nguồn sách trong thư viện phục vụ cho yêu cầu học tập, giảng dạy.

Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” - 5

Các đơn vị trao tặng bảng tượng trưng Chương trình tặng sách cho thư viện các trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành

Vũ Thái Phước Trí, Cán bộ thư viện, Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, Q. 3, TP.HCM cho biết, trước đây để bổ sung sách hàng năm, cán bộ thư viện thường dựa trên danh mục giới thiệu sách mới của các nhà xuất bản và nhu cầu thực tế của giáo viên, học sinh. Sự ra đời của “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” sẽ giúp cán bộ thư viện có thêm cơ sở để tham mưu với Ban Giám hiệu xây dựng kế hoạch bổ sung sách hàng năm.

Tôi tin là danh mục này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thư viện nhà trường cũng như đội ngũ giáo viên, phụ huynh, học sinh. Hi vọng trong thời gian tới danh mục sẽ liên tục cập nhật thêm những tên sách phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Vũ Thái Phước Trí nhận xét.

Công bố “Danh mục Sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” - 6

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông trao tặng hoa cho các đơn vị tài trợ tặng sách

Cùng nhận định trên, bà Bùi Đinh Ngọc Uyên, Giáo viên lớp 1 trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Q. 11, TP.HCM chia sẻ, tôi nhận thấy trong danh mục có nhiều loại sách được sắp xếp theo môn, theo lớp cùng lời nhận xét của giáo viên thẩm định. Việc này giúp giáo viên chúng tôi có thể lựa chọn làm tư liệu phù hợp để giảng dạy cho từng môn học, từng chủ đề, đồng thời giới thiệu cho học sinh tìm đọc để các em rèn kĩ năng đọc, khắc sâu được kiến thức đã học của bài học, rèn luyện phát triển năng lực ngôn ngữ của những em có năng khiếu, khuyến khích các em đọc sách.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT