Vụ MU nguy cơ bị cấm dự Europa League: UEFA ra phán quyết mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UEFA đã đưa ra thời hạn cho tỷ phú Sir Jim Ratcliffe khi MU của ông đối mặt với lệnh cấm tham dự Europa League mùa tới.

The Telegraph đưa tin, tập đoàn INEOS của tỷ phú Ratcliffe có thời hạn đến ngày 3/6 để thuyết phục UEFA rằng cả MU và Nice đều được phép tham dự Europa League mùa giải tới. Sau đó, một hội đồng độc lập sẽ đưa ra phán quyết trước khi các vòng loại Europa League bắt đầu vào tháng Bảy.

Vụ MU nguy cơ bị cấm dự Europa League: UEFA ra phán quyết mới - 1

MU có nguy cơ bị cấm tham dự Europa League mùa tới

Trường hợp xấu nhất với MU là họ bị đẩy xuống chơi Europa Conference League, trong khi Nice tham dự Europa League nhờ giành được vị trí cao hơn ở giải quốc nội. Ở mùa giải vừa qua, MU vô địch FA Cup nhưng chỉ đứng thứ 8 ở Ngoại hạng Anh, còn Nice đứng thứ 5 ở Ligue 1.

Tập đoàn INEOS của Ratcliffe hiện sở hữu toàn bộ cổ phần ở Nice sau khi hoàn tất thương vụ tiếp quản đội bóng nước Pháp trị giá 88,77 triệu bảng vào năm 2019. Tỷ phú người Anh hy vọng rằng 27,7% cổ phần ở MU của ông sẽ cho phép “Quỷ đỏ” đủ điều kiện tham dự Europa League, vì ngưỡng UEFA áp dụng vi phạm quy tắc sở hữu nhiều CLB là 30%.

Tuy nhiên, Ratcliffe lại có toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động bóng đá ở Old Trafford. UEFA muốn biết “ảnh hưởng quyết định” của tập đoàn INEOS ở MU đến mức nào. Gần đây, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu đã cảnh báo các câu lạc bộ “phải chứng minh rằng, kể từ ngày 3/6 năm 2024, họ tuân thủ các quy tắc nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của giải đấu, cụ thể là quy tắc sở hữu nhiều câu lạc bộ”.

Đáng chú ý là tập đoàn INEOS có kế hoạch đầu tư thêm 245 triệu bảng cho các công trình cơ sở hạ tầng của MU, điều này sẽ đưa họ vượt quá ngưỡng 30%. Tuy nhiên, đại diện INEOS vẫn tự tin tuân thủ các quy định của UEFA, tuyên bố: “Chúng tôi biết tình hình của cả hai câu lạc bộ và đang đối thoại trực tiếp với UEFA. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ có giải pháp thích hợp cho mùa giải tới ở Cúp châu Âu”.

The Telegraph cho biết thêm rằng tập đoàn INEOS có thể giải quyết vấn đề bằng cách từ bỏ quyền kiểm soát hàng ngày của họ ở Nice, hạn chế sự tham gia của Ratcliffe với tư cách là nhà đầu tư chính của đội bóng nước Pháp.

Cách giải quyết tương tự có vẻ sẽ xảy ra với City Football Group (CFG) sau khi cả Man City lẫn Girona đủ điều kiện tham dự Champions League mùa tới. CFG đã được UEFA thông báo rằng họ có thể bán cổ phần của một trong hai câu lạc bộ cho bên thứ ba, điều đó có nghĩa là CFG sẽ giảm hơn 1/3 cổ phần ở Girona.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sỹ Ánh

CLIP HOT