Tranh cãi ngôi sao bị dương tính với ma túy vẫn có thể thi đấu Olympic

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin Olympic) Một VĐV người Anh vẫn có thể dự Olympic dù dương tính với cocaine.

VĐV Oliver Dustin của đội tuyển điền kinh Anh Quốc đang gây ra sự tranh cãi trong dư luận khi anh có khả năng được thi đấu tại Olympic Tokyo, mặc dù vừa phản ứng dương tính với ma túy.

Tranh cãi ngôi sao bị dương tính với ma túy vẫn có thể thi đấu Olympic - 1

Oliver Dustin

Dustin từng phá kỷ lục thế giới ở nội dung 800m. Cách đây chưa đầy 3 tuần Dustin đã giành vé dự Olympic sau khi thi đấu thành công tại Manchester, tuy nhiên sau đó mẫu xét nghiệm của anh khi kiểm tra đã được phát hiện có chứa một lượng chất chuyển hóa Cocaine trong máu.

Mẫu thử này được lấy khi Dustin thi đấu tại Pháp và hiện cơ quan chống doping Pháp đang xử lý vụ việc, còn Dustin đã nhờ sự tư vấn của luật sư. Phía Dustin đã khiếu nại rằng mẫu xét nghiệm của anh đã bị làm bẩn và anh không hề sử dụng cocaine trước khi thi đấu.

Theo điều luật của tổ chức chống doping quốc tế (WADA), nếu một VĐV có thể chứng thực rằng các chất kích thích bị phát hiện trong cơ thể đã được đưa vào người khi VĐV này không thi đấu, VĐV đó sẽ bị tạm cấm thi đấu 3 tháng. Nếu VĐV nhận trách nhiệm và tham gia một chương trình cai nghiện ngắn ngày, thời gian cấm thi đấu sẽ giảm xuống còn 1 tháng.

Điều đáng nói là với tình huống của Dustin, anh đang yêu cầu WADA kiểm tra chéo mẫu thử của mình và trong lúc mẫu thử của Dustin được kiểm tra lại, anh vẫn sẽ được thi đấu tại Olympic. Dustin chỉ cần chứng minh được rằng anh không sử dụng nó trong thời gian thi đấu ở Manchester, và sẽ được dự Olympic rồi sau giải cùng lắm cũng chỉ phải tham gia chương trình cai nghiện ngắn ngày.

Khả năng đó khiến báo chí quốc tế phải thắc mắc bởi trước đó VĐV người Mỹ Sha’Carri Richardson đã bị cấm dự Olympic do dương tính với cần sa. Tuy nhiên mẫu thử của Richardson được lấy từ cô ngay sau giải, tức nữ VĐV này đã dùng cần sa trước hoặc trong thời gian thi đấu vòng loại, còn mẫu thử của Dustin lại được lấy ở một giải tại Pháp chứ không phải vòng loại Olympic ở Manchester.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp)

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.