Tranh cãi ĐT Futsal Việt Nam mất bàn thắng vì "anh em của VAR", thực hư ra sao?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tình huống tranh cãi nhất trong trận đấu giữa ĐT futsal Việt Nam và Panama là khoảnh khắc trọng tài không công nhận một bàn thắng cho thầy trò HLV Phạm Minh Giang.

Phút 11 trận đấu giữa ĐT futsal Việt Nam và Panama thuộc khuôn khổ vòng bảng Futsal World Cup 2021, thủ thành Hồ Văn Ý thực hiện pha phất bóng dài về phía khung thành đối thủ. Bóng dội 2 cột dọc của khung thành Panama và bật ra.

Tranh cãi ĐT Futsal Việt Nam mất bàn thắng vì "anh em của VAR", thực hư ra sao? - 1

Khoảnh khắc gây tranh cãi khi trọng tài không công nhận bàn thắng của ĐT futsal Việt Nam 

Ban huấn luyện ĐT futsal Việt Nam lập tức dùng quyền khiếu nại vì cho rằng bóng đã qua vạch cầu môn. Tuy nhiên sau khi khi tham khảo công nghệ VS (Video Support - Hỗ trợ trọng tài bằng video), tổ trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng. Thông qua góc máy truyền hình, có thể thấy trái bóng đã đi qua vạch cầu môn khung thành Panama.

Trên mạng xã hội, người hâm mộ cũng chụp màn hình và chia sẻ rộng rãi khoảnh khắc gây tranh cãi này, đồng thời cho rằng trọng tài, công nghệ VS đã "cướp" một bàn thắng của ĐT futsal Việt Nam. Vậy thực hư ra sao?

Theo luật bóng đá nói chung và futsal nói riêng, bàn thắng chỉ được công nhận khi toàn bộ trái bóng đi qua vạch cầu môn. Bằng không, chỉ cần thì một phần nhỏ trái bóng không vượt qua vạch cầu môn, bàn thắng chắc chắn không được công nhận. 

Trên thực tế, ống kính máy quay truyền hình chỉ cho người hâm mộ thấy được góc nhìn ở hai bên khung thành (một phần nhỏ trái bóng đã bị cột dọc che khuất), vì vậy rất khó xác định toàn bộ trái bóng đã vào lưới hay chưa.

Tranh cãi ĐT Futsal Việt Nam mất bàn thắng vì "anh em của VAR", thực hư ra sao? - 2

Công nghệ Goal-line ở môn bóng đá 11 người mới có thể xác định chính xác, liệu ĐT futsal Việt Nam bị mất "oan" bàn thắng hay không

Trong những pha bóng như vậy, công nghệ Goal-line ở môn bóng đá 11 người, với góc máy từ trên xuống có lẽ mới mang tới quyết định chuẩn xác nhất. Tổ trọng tài, nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ VS cùng con mắt chuyên môn có cơ sở để đưa ra quyết định từ chối bàn thắng.

Ở trận Lithunia và Kazakhstan, tình huống tương tự cũng xuất hiện và sau khi tham khảo công nghệ VS, trọng tài không công nhận bàn cho chủ nhà Lithuania. 

Dù sao đi nữa, ĐT Futsal Việt Nam vẫn giành chiến thắng chung cuộc 3-2, qua đó thắp sáng cơ hội giành quyền vào vòng 1/8 Futsal World Cup 2021.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ Anh (Tổng hợp)

CLIP HOT