Trận cờ vua 2 triệu USD, ngôi Vua của Carlsen được định đoạt sau 1 nụ cười

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin cờ vua) Trận đấu cờ vua dự kiến diễn ra trong 14 ván đã có kết quả ngã ngũ sớm hơn rất nhiều.

Sau 4 lần bảo vệ thành công chức vô địch "Vua cờ" thế giới, ngai vàng của kì thủ Na Uy Magnus Carlsen bị lung lay khi người uy hiếp, thách đấu với anh năm nay là Ian Nepomniachtchi. Họ là đôi bạn đồng niên, từng tham dự nhiều giải đấu trong quá khứ và kì thủ Nga Nepomniachtchi có hiệu số đối đầu tốt hơn với 4 thắng, 1 thua trước Carlsen.

Trận cờ vua 2 triệu USD, ngôi Vua của Carlsen được định đoạt sau 1 nụ cười - 1

Nụ cười của Ian (trái) khép lại cuộc thư hùng cờ vua giá trị hơn 2 triệu USD

Dù không có hệ số Elo tốt như Carlsen (Elo 2847), tuy nhiên Nepomniachtchi (2782) với tỷ số đối đầu vượt trội được kì vọng sẽ đánh bại Carlsen. Nhưng mọi thứ diễn ra không giống như kết quả đổi đầu trước đó của hai kì thủ, họ liên tục hòa nhau trong 5 ván đầu tiên.

Tới ván 6, ván dài nhất lịch sử các trận chung kết tranh ngôi "Vua cờ", Carlsen đã giành thắng lợi quan trọng để có lợi thế và tạo ra áp lực cho đối thủ. Kỳ thủ Na Uy sau đó tiếp tục thắng ở ván 8, 9 và ở ván 11 kết thúc vào rạng sáng 11/12 (giờ Việt Nam), kì thủ Nga đã tự đầu hàng.

Sau khi "đắm chìm" vào chiến thuật đổi quân, cuối cùng Ian nhận ra anh đã lép vế hoàn toàn nên dừng đồng hồ, mỉm nụ cười thật tươi bắt tay Carlsen, chịu thua ở nước 49, ván 11.

Như vậy "Vua cờ" Magnus Carlsen hạ người thách đấu Ian Nepomniachtchi ở ván 11, qua đó giành thắng lợi 7,3-3,5, thắng trước 3 ván để lên ngôi tại trận chung kết tranh ngôi vua cờ 2021.

Đây là chiến thắng thứ năm của Carlsen ở các trận chung kết thế giới, và lần thứ tư anh bảo vệ ngôi "Vua cờ". Carlsen đang hướng tới kỷ lục của Emanuel Lasker và Garry Kasparov, với sáu lần vô địch thế giới.

Carlsen sẽ có cơ hội cân bằng kỷ lục này nếu thắng trong trận chung kết thế giới tiếp theo, dự kiến diễn ra đầu năm 2023.

Thắng lợi giúp Carlsen đút túi 1,36 triệu USD, còn Nepomniachtchi nhận 900.000 USD.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT