Thể thao Mỹ rúng động: FBI bị tố bao che cho bác sĩ xâm hại hơn 300 VĐV

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) FBI đã bị tố cáo hành vi bao che cho vị bác sĩ xâm hại hơn 300 nữ VĐV.

Thể thao Mỹ đang tiếp tục có những ngày không yên ả. Đã một thời gian kể từ khi vụ án quấy rối tình dục của bác sĩ Larry Nassar với hơn 300 VĐV thể dục dụng cụ bị phát giác và Nassar bị tống vào tù. Mức án dành cho Nassar đã được ấn định và tay bác sĩ bẩn thỉu này sẽ phải chờ tới tận cuối tháng 1/2108 để ra tù, tức về cơ bản là mức án chung thân.

Thể thao Mỹ rúng động: FBI bị tố bao che cho bác sĩ xâm hại hơn 300 VĐV - 1

Các nữ VĐV thể dục dụng cụ Mỹ dự buổi điều trần của Quốc hội Mỹ về vụ án bác sĩ Larry Nassar

Tuy nhiên các VĐV bị xâm hại lẫn những đồng đội của họ vẫn chưa hài lòng, bởi trong quá trình điều tra đã có rất nhiều kẻ bao che cho Nassar, từ các HLV cho tới quan chức cao cấp của Thể dục dụng cụ Mỹ. Và trong cuộc điều trần mới đây tại Quốc hội Mỹ, các VĐV đã chỉ trích Cục điều tra Liên bang (FBI), cho rằng ngay cả FBI cũng có sự che giấu đối với những tội ác của Nassar.

Hai VĐV thể dục dụng cụ hàng đầu Simone Biles và Aly Raisman đã có mặt trong phiên điều trần và Biles cực lực chỉ trích FBI đã xử lý cuộc điều tra “một cách tồi tệ”. Cô nói “Tôi không muốn một VĐV Olympic hay một VĐV thể dục dụng cụ nào, hay thậm chí bất cứ cá nhân nào, đối mặt với nỗi kinh hoàng mà tôi và hàng trăm người khác đã phải trải qua. Không chỉ Larry Nassar mà cả hệ thống đã cho phép những tội ác này xảy ra”.

Những chỉ trích của Biles được ủng hộ bởi một bản báo cáo 119 trang từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, tố cáo một loạt sai sót và cả hành vi che giấu chứng cứ phạm tội từ các đặc vụ FBI. Những hành vi này là đã khiến vụ kiện Nassar bị kéo dài, có thêm những nạn nhân mới bị tấn công, giữa thời điểm Nassar bị kiện và thời điểm bị bắt năm 2016 Nassar đã lạm dụng thêm ít nhất 70 bé gái và nữ VĐV khác, thậm chí con số có thể lên đến 120.

Văn phòng thực địa của FBI tại thành phố Indianapolis bị đánh giá đã phản ứng chậm một cách bất thường với một loạt những lời cáo buộc nghiêm trọng dành cho Nassar từ các nạn nhân. Có 2 đặc vụ FBI đã bị phát hiện nói dối trong quá trình điều tra, một trong số đó đã bị sa thải cách đây 1 tuần.

Thể thao Mỹ rúng động: FBI bị tố bao che cho bác sĩ xâm hại hơn 300 VĐV - 2

Các nữ VĐV Simone Biles, McKayla Maroney, Aly Raisman và Maggie Nichols tham dự buổi điều trần

Biles nói: “Cả đội tuyển Thể dục dụng cụ Mỹ, cả Hội đồng Olympic Hoa Kỳ đều biết tôi bị lạm dụng bởi bác sĩ của họ một thời gian dài trước khi tôi phát hiện ra. Chúng tôi tiếp tục bị ngược đãi vì không ai trong số họ, không ai ở FBI, làm những điều cần thiết để bảo vệ chúng tôi”.

Một nạn nhân khác của Nassar, nữ VĐV McKayla Maroney, cũng có mặt ở phiên điều trần và tố cáo FBI đã làm giả lời khai của cô. “Sau khi kể lại chuyện của tôi vào mùa hè 2015, FBI không những không báo cáo sự việc mà còn mất 17 tháng sau để ghi lại lời khai của tôi. Không những vậy họ còn làm giả lời khai, họ đã chọn bảo vệ một tên ấu dâm thay vì bảo vệ người vô tội”, Maroney gay gắt nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp)

CLIP HOT