SỐC: EURO 2020 lâm nguy vì đại dịch Covid-19, hoãn đến bao giờ?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau các giải VĐQG, Champions League và Europa League, đến lượt giải Vô địch châu Âu EURO 2020 khả năng phải hoãn.

Vào ngày 17/3 tới, UEFA chủ trì cuộc họp trực tuyến với 55 LĐBĐ thành viên trực thuộc. Trong bối cảnh đại dịch cúm COVID-19 lan tràn trên lãnh thổ châu Âu cũng như bình diện toàn thế giới, giới quan chức hàng đầu của bóng đá lục địa già buộc lòng phải tính đến phương án hoãn tổ chức vòng chung kết giải Vô địch châu Âu EURO 2020, theo nguồn tin của tờ L'equipe.

SỐC: EURO 2020 lâm nguy vì đại dịch Covid-19, hoãn đến bao giờ? - 1

Bóng đá châu Âu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch cúm COVID-19

Ngoài ra, cuộc họp video trực tuyến do UEFA chủ trì còn có sự góp mặt của các đại diện Hiệp hội Các CLB châu Âu, Hiệp hội Các giải đấu châu Âu và đại diện của Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp. Việc thông báo dời lịch EURO sẽ tạo điều kiện cho các liên đoàn thành viên của UEFA có thể hoãn mùa giải thi đấu hiện tại cho tới mùa Hè, nếu tình hình dịch bệnh chuyển biến tích cực hơn.

Nguồn tin của tờ báo nước Pháp khẳng định Champions League và Europa League sẽ tạm hoãn, EURO 2020 được dời sang hè 2021. Tờ báo này nhận định, đây là kịch bản tối ưu để các trận đấu ở vòng knock-out Champions League và Europa League không bị gián đoạn vì EURO, dự kiến sẽ trở lại vào giữa tháng 6. Nếu EURO được tổ chức ở năm tiếp theo, FIFA phải tiếp tục dời lịch giải FIFA Club World Cup.

Theo kế hoạch, tất cả các giải bóng đá toàn châu Âu năm nay sẽ phải kết thúc trước ngày 24/5 để kịp thời chuẩn bị cho công tác tổ chức EURO 2020. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc hoàn thành hạn mức kể trên gần như là không thể.

Ngay lúc này, nhiều giải vô địch quốc gia ở các quốc gia thành viên của UEFA đã phải tạm hoãn thi đấu. Tại Italia và Tây Ban Nha, Serie A và La Liga hoàn toàn tê liệt trong những ngày qua. Ngoại hạng Anh chuẩn bị công bố phương án thi đấu trên sân không có khán giả, tương tự là Bundesliga và Ligue 1. Và các quốc gia thành viên khó lòng đáp ứng được yêu cầu tổ chức giải đấu theo đúng lịch vào mùa hè năm nay. Vậy nên, lùi lịch tổ chức vòng chung kết EURO 2020 sang mùa hè năm 2021 là trường hợp bất khả kháng.

Càng đáng nói ở chỗ, EURO 2020 dự kiến được tổ chức ở 12 thành phố trên toàn lãnh thổ châu Âu. Trong bối cảnh bóng đá châu Âu cũng như toàn thế giới trở nên rối loạn vì đại dịch cúm COVID-19, thì việc tổ chức giải đấu trên diện rộng sẽ rất khó kiểm soát về mức độ an toàn.

SỐC: EURO 2020 lâm nguy vì đại dịch Covid-19, hoãn đến bao giờ? - 2

Ronaldo và đồng đội nhiều khả năng phải chờ đến năm 2021 mới được bảo vệ chức vô địch EURO

Từng có lúc phương án tổ chức EURO 2020 trên các sân vận động không có khán giả, như cái cách Serie A, Champions League hay Europa League đã áp dụng hoặc giải Ngoại hạng Anh sắp áp dụng. Tuy nhiên, phương án này không được hưởng ứng vì nhiều lý do, đặc biệt nó sẽ khiến UEFA thiệt hại rất lớn về tài chính.

Theo các thông tin chính thống, đã có 2 cầu thủ chuyên nghiệp dương tính virus corona là Daniele Rugani và Manolo Gabbiadini. Tối 12/3, CLB Leicester City xác nhận nhiều cầu thủ đang phải cách ly vì có biểu hiện dương tính virus corona. Trong khi đó, một số cầu thủ của Arsenal cũng cách ly vì nguy cơ lây bệnh từ ông chủ Evangelos Marinakis của Olympiakos.

Trong trường hợp UEFA thông qua kế hoạch lùi lịch thi đấu EURO 2020 sang năm 2021, kế hoạch tổ chức giải đấu ở quy mô lớn, kỷ niệm 60 năm ra đời của giải đấu sẽ bị ảnh hưởng. Và bên cạnh đó, muốn bảo vệ được chức vô địch, Cristiano Ronaldo và ĐT Bồ Đào Nha sẽ phải chờ thêm 1 năm nữa. Lúc ấy CR7 đã 36 tuổi mất rồi!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Long (Tổng hợp)

CLIP HOT