"Siêu cò" thao túng chuyển nhượng "bom tấn", FIFA tung chiêu chấn chỉnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

FIFA chuẩn bị thông qua luật mới về chuyển nhượng để chấm dứt việc "siêu cò" vòi vĩnh các CLB trong những thương vụ chuyển nhượng

Những người đại diện của các cầu thủ đang dần trở thành một thế lực mới trong bóng đá. Các đội bóng muốn mua được "bom tấn" ưng ý hầu như đều phải chấp nhận việc "lót tay" cho những người đại diện để mọi chuyện êm ấm. Những "siêu cò" nổi tiếng bóng đá hiện tại như Mino Raiola, Jorge Mendes... đều thu được những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc môi giới cầu thủ. 

"Siêu cò" thao túng chuyển nhượng "bom tấn", FIFA tung chiêu chấn chỉnh - 1

Mino Raiola từng "vớ bẫm" khi giúp MU mua Pogba

Chính từ nguồn thu dễ dàng, lực lượng này đang mở rộng ra cả thành viên gia đình, luật sư, công ty đại diện. Ví dụ như trường hợp của Erling Haaland, đội bóng nào muốn sở hữu cầu thủ này sẽ phải chi cho cả người đại diện là Mino Raiola và cha của Erling là Alf-Inge Haaland. Cũng từ đây, những nhiễu nhương trong việc vòi vĩnh tiền hoa hồng xuất hiện.

Hiện tại, không có luật nào cấm các khoản hoa hồng mà người đại diện cầu thủ nhận được trong các thương vụ chuyển nhượng. Dù FIFA khuyến cáo số tiền này không nên vượt quá 3% giá trị của thương vụ nhưng thực tế, con số lớn hơn rất nhiều. Ví dụ như trong thương vụ Pogba trở lại MU từ Juventus, "siêu cò" Mino Raiola được đồn là nhận tới 25 triệu euro tức là gần 1/4 giá trị chuyển nhượng.

Theo thống kê từ Marca, tổng số tiền những người đại diện nhận được ở kỳ chuyển nhượng trước lên tới 450 triệu euro. Đây là con số giật mình và FIFA đã nhận thấy sự bất cập trong vấn đề này nên quyết định chuẩn bị ra dự thảo mới. 

"Siêu cò" thao túng chuyển nhượng "bom tấn", FIFA tung chiêu chấn chỉnh - 2

Với luật mới của FIFA, Mino Raiola khó lòng kiếm bộn nếu đưa Haaland rời Dortmund

Theo tờ Marca, liên đoàn bóng đá thế giới đang thảo luận luật mới về chuyển nhượng. Theo đó, bên thứ ba bao gồm người đại diện, gia đình cầu thủ, công ty sở hữu cầu thủ... chỉ được nhận tối đa 6% giá trị của thương vụ. Đây được coi là hành động lấy lại quyền kiểm soát của FIFA sau khi họ "thả cửa" cho các liên đoàn quản lý vấn đề chuyển nhượng kể từ năm 2015.

Luật mới sẽ yêu cầu tất cả các thương vụ chuyển nhượng phải chuyển qua một cơ quan mang tên Clearing House. Cơ quan này sẽ quản lý toàn bộ các khoản thanh toán của thương vụ chuyển nhượng để đảm bảo tiền hoa hồng không quá 6%. Điều này đồng nghĩa với việc bên thứ ba sẽ nhận tiền từ Clearing House thay vì các CLB như thời điểm hiện tại. 

Tất nhiên, những người đại diện cầu thủ chắc chắn sẽ không thích điều này. "Siêu cò" Mino Raiola đã sớm lên tiếng đặt dấu hỏi về tính pháp lý của quy định này và sẵn sàng khởi kiện nếu dự thảo này được thông qua. Theo kế hoạch, dự thảo bắt đầu được áp dụng từ kỳ chuyển nhượng hè 2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Lâm

CLIP HOT