Rashford hết thăng hoa cùng MU: 2 tháng rưỡi ghi vỏn vẹn 2 bàn, lý do vì sao?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Rashford sau chuỗi phong độ thăng hoa đã chùng xuống cho MU trong 2 tháng rưỡi qua.

Những ngày tươi đẹp của Marcus Rashford trong mùa giải này phải chăng đã hết? Tiền đạo số 1 của MU mùa này, người đã có 29 bàn ở mọi đấu trường và được đánh giá là đang có màn hồi sinh ngoạn mục sau khi tịt ngòi phần lớn mùa giải trước, lại đang trong một giai đoạn khá im ắng về khâu làm bàn cho MU.

Rashford hết thăng hoa cùng MU: 2 tháng rưỡi ghi vỏn vẹn 2 bàn, lý do vì sao? - 1

Rashford đã ghi chỉ 2 bàn ở Premier League trong khoảng 2 tháng rưỡi qua

Kể từ tháng 3 đến nay Rashford đã ghi 4 bàn & 2 kiến tạo ở mọi giải đấu và trong đó chỉ 2 bàn ghi ở Premier League, 2 bàn còn lại ghi vào lưới Real Betis ở Europa League. Trong tháng 2 đã có lúc Rashford ghi tận 6 bàn trong 5 trận liên tiếp và anh được đánh giá là có phong độ “cứ sút là vào” không thua kém gì những Karim Benzema và Erling Haaland, nhưng giờ tình thế đã khác.

Thực tế Rashford chẳng bị ảnh hưởng mấy trong thời gian gần đây ngoài một chấn thương cơ khiến anh chỉ có 2 trận (và chấn thương này chủ yếu diễn ra trong thời gian ĐT Anh tập trung). Phong độ ghi bàn của Rashford đã chùng xuống từ trước đó nên khó có thể nói chấn thương khiến anh “tụt phom” được.

Điều gì khiến Rashford mất sự nhạy bén như vậy? Đối thủ tất nhiên đã nắm bắt chân sút này nhiều hơn để tìm cách ngăn chặn, nhưng một phần không kém quan trọng là việc hàng công MU khoảng 2 tháng nay bắt đầu đi xuống về khâu săn bàn do cách sắp xếp thay đổi. Những sự thay đổi này cũng bắt đầu đúng vào giai đoạn MU đá cả 3 mặt trận cùng lúc (Premier League, FA Cup và Europa League).

Rashford hết thăng hoa cùng MU: 2 tháng rưỡi ghi vỏn vẹn 2 bàn, lý do vì sao? - 2

MU đang phải quằn mình trong một lịch thi đấu hết sức dày đặc

Lực lượng của MU mùa này vẫn mỏng và với nhiều chấn thương đang đồng loạt xảy ra, đó là hệ quả của việc trong nhiều tuần họ không được nghỉ giữa tuần. Điều đó khiến đội hình của MU thiếu sự đồng nhất: Có những tuần họ sẽ đá với Antony bên cánh phải nhưng có trận Bruno Fernandes lại đá ở đây, có trận vị trí đá cắm của Wout Weghorst lại được giao cho Anthony Martial hay chính Rashford, và có trận vị trí tiền vệ tấn công trung lộ lại được giao cho Jadon Sancho thay vì Fernandes.

Kể từ tháng 12/2022 đến nay trung bình MU cứ 3,5 ngày lại đá 1 trận và do đó thời gian tập chiến thuật là rất ít. Đã có nhiều trận của MU ở giai đoạn lượt về các cầu thủ tỏ ra đuối rất rõ rệt ở hiệp 2 (điển hình là trận hòa Tottenham) nên khó có thể trách Erik Ten Hag cứ phải thay đổi để duy trì MU trong tất cả các mặt trận. Liverpool của mùa trước đua ăn 4 để rồi họ có một mùa hè rất ngắn chẳng nghỉ được bao nhiêu trước khi bắt đầu mùa bóng với sự mệt mỏi rõ rệt.

Rashford hết thăng hoa cùng MU: 2 tháng rưỡi ghi vỏn vẹn 2 bàn, lý do vì sao? - 3

Ten Hag có thể ổn định vị trí của Rashford nhưng ông phải xoay vòng lực lượng ở các vị trí tấn công khác

Rashford đá cánh trái một cách đều đặn nhưng anh không thể không tránh được bị ảnh hưởng bởi những thay đổi xung quanh, nhất là trong 2 tháng gần đây Weghorst không còn được sử dụng nhiều nữa. Tiền đạo người Hà Lan chỉ ở mức trung bình khá với những phẩm chất kỹ thuật và thể chất ngược nhau (cao nhưng không chiến kém, ghi bàn không nhiều nhưng lại có thể pressing như tiền vệ) và sự không ổn định của vị trí tiền đạo cắm luôn tác động mạnh tới các vị trí tấn công bên cạnh.

Đây xem như là một giai đoạn khó khăn chung cho cả đội MU và Rashford chỉ là một trong những cầu thủ bị ảnh hưởng, ngay Haaland đầu năm nay cũng gặp khó khăn trong ghi bàn ở một giai đoạn nhất định cho tới khi Man City đổi sơ đồ. MU thì không có chiều sâu lực lượng để xoay vòng hay đổi cách đá như Man City, nên tháng này họ sẽ chỉ có một cách duy nhất là cố từng trận để xong mục tiêu top 4.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT