Nóng nhất giải Hà Nội marathon: Lê Thị Tuyết có được công nhận kỷ lục QG?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Dù vượt qua kỷ lục marathon quốc gia cũ của Hoàng Thị Thanh, thành tích của Lê Thị Tuyết tại giải Marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 (Hanoi Marathon) không được công nhận là kỷ lục mới.

Tại đường chạy full marathon 42 km giải marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 kết thúc sáng ngày 15/10, tuyển thủ điền kinh Lê Thị Tuyết đã làm chấn động làng chạy trong nước khi cán đích với thời gian 2 giờ 44 phút 35 giây, đạt tốc độ trung bình 3 phút 51 giây/km.

Nóng nhất giải Hà Nội marathon: Lê Thị Tuyết có được công nhận kỷ lục QG? - 1

Lê Thị Tuyết không được công nhận kỷ lục quốc gia, dù vượt qua thông số cũ của Hoàng Thị Thanh

Đặc biệt, thành tích này của VĐV có biệt danh “Ớt tiêu” chỉ cao 1m46 này đã vượt qua kỷ lục quốc gia marathon nữ của VĐV Hoàng Thị Thanh (sinh năm 1994) có thời gian là 2 giờ 45 phút 09 thiết lập tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2016 ở Hà Nội.

Tuy nhiên, đáng tiếc cho Lê Thị Tuyết khi thành tích của cô không được công nhận là kỷ lục quốc gia mới. Bởi lẽ, đường chạy của giải marathon quốc tế di sản Hà Nội không phải là cung đường đã được Hiệp hội các giải chạy marathon quốc tế (AIMS) chuẩn hoá và công nhận.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, cho biết: “Đường chạy của giải marathon quốc tế di sản Hà Nội năm ngoái là đúng chuẩn của AIMS. Tuy nhiên năm nay, giải có sự thay đổi về vị trí xuất phát, quay đầu và về đích, nhưng không tiến hành đo chuẩn hóa lại nên không được AIMS công nhận. Chính vì vậy mà thành tích của Lê Thị Tuyết sẽ không được tính là kỷ lục quốc gia mới”.

Nóng nhất giải Hà Nội marathon: Lê Thị Tuyết có được công nhận kỷ lục QG? - 2

Lê Thị Tuyết gây ấn tượng mạnh khi là VĐV nữ duy nhất về đích trong top 10 với vị trí thứ 6

Giải marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 quy tụ 12.000 VĐV tham gia tranh tài, có cả những chân chạy hàng đầu thế giới, từng tham dự Olympic. Ở nội dung 42 km, Lê Thị Tuyết là nữ VĐV duy nhất nằm trong top 10 của giải khi cán đích ở vị trí thứ 6. Dù không được công nhận kỷ lục quốc gia, niềm an ủi cho Lê Thị Tuyết khi cô sẽ nhận được 2700 USD (66 triệu đồng) từ Quỹ thể thao Đoàn Ngọc Hải.

Chức vô địch và á quân nội dung này lần lượt thuộc về hai chân chạy nổi tiếng người Etiopia là Dino Sefir (2 giờ 16 phút 27 giây) và Jebesa Dabesa (2 giờ 27 phút 30 giây). Trong khi đó, hạng 3 thuộc về nhà vô địch SEA Games Hoàng Nguyên Thanh (2 giờ 29 phút 18 giây).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT