Đua xe F1, Hungarian GP: Hamilton giành pole đầy kịch tính tại Hungaroring

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Mercerdes đem tới bất ngờ trong ngày thứ 2 tại Budapest khi Lewis Hamilton dẫn đầu FP3 trước Red Bull. Và sau đó giành lấy vị trí pole trước Max Verstappen, đồng thời thiết lập những kỉ lục mới.

Đua xe F1, Hungarian GP: Hamilton giành pole đầy kịch tính tại Hungaroring - 1

Đối mặt trước thể thức phân hạng mới, FP3 lần này tại Hungaroring các đội đua tiếp tục thu thập dữ liệu cả 3 loại lốp với lượng nhiên liệu thấp. Verstappen vươn lên đầu bảng xếp hạng với thời gian 1 phút 18,478 giây bằng lốp Medium mới.

Sau khi chuyển sang ‘giai đoạn’ lốp Soft, Hamilton vượt lên đầu bảng với thời gian 1 phút 17,811 giây. Verstappen đã cải thiện nhưng lại chậm hơn ¼ giây so với P1. Sau một khởi đầu khó khăn tại Hungary, Pérez đã bắt kịp với người đồng đội khi khoảng cách chỉ là 0,006 giây giữa 2 tay đua Red Bull.

Đua xe F1, Hungarian GP: Hamilton giành pole đầy kịch tính tại Hungaroring - 2

 Tổng hợp kết quả từ Pirelli

Hülkenberg là tay đua nhanh nhất phía sau Red Bull, chỉ chậm hơn Pérez 0,01 giây. Norris xuất sắc nhanh thứ 5 tại FP3, dù được thiết lập với lốp Medium. Kết quả rất sát sao khi sự chênh lệch từ vị trí thứ 2 tới vị trí thứ 5 chỉ là 0,021 giây.

Russell đứng thứ 6 trên bảng thời gian trước bộ đôi Ferrari. Alonso và Bottas là 2 cái tên còn lại nằm trong top 10.

Đua xe F1, Hungarian GP: Hamilton giành pole đầy kịch tính tại Hungaroring - 3

 Kết quả FP3

Áp dụng thế thức thử nghiệm với việc sử dụng lốp Hard là bắt buộc tại Q1, Alfa Romeo đã nhận được sự chú ý khi Bottas chiếm lấy vị trí dẫn đầu trong giai đoạn đầu của phiên chạy. Track limit một lần nữa liên tục xuất hiện khi Magnussen, Piastri, Albon, Sargeant và Zhou đã bị hủy kết quả của lượt đầu tiên.

Có tới hơn 10 chiếc xe chậm rãi xếp hàng tại 2 góc cua cuối cho vòng cải thiện cuối cùng. Và điều đó đã ảnh hưởng với tới nỗ lực của Russell khi tay đua Mercerdes bị loại ở vị trí thứ 18. Leclerc và Stroll thoát khỏi vùng nguy hiểm, trong khi Magnussen và Sargeant bị loại ở vị trí thứ 19 và 20. Albon và Tsunoda cũng không thể vượt qua Ricciardo gác cổng ở vị trí tứ 15, và bị loại tại Q1.

Đua xe F1, Hungarian GP: Hamilton giành pole đầy kịch tính tại Hungaroring - 4

 ‘Hàng chờ’ chuẩn bị cho fast lap vào cuối Q1

Lần này loại lốp bắt buộc là lốp Medium. Verstappen vươn lên đầu bảng thời gian, nhưng ngay lập tức bị hủy do vi phạm track limit. Norris chiếm vị trí dẫn đầu trong Q2, ngay cả khi Verstappen cải thiện sau đó. Pérez đã vượt qua được Q2 ở vị trí thứ 8, trong khi Sainz bất ngờ bị loại với khoảng cách 0,002 giây ở vị trí thứ 11.

Alpine bị loại hoàn toàn ở Q2 với Ocon ở vị trí thứ 12 và Gasly ở vị trí thứ 15. Ricciardo kết thúc ở vị trí thứ 13 ở lần phân hạng đầu tiên của mùa giải 2023, và Stroll bị loại ở vị trí thứ 14. Tay đua Canada đã bị điều tra về việc cản trở Bottas tại Q1, nhưng không có quyết định nào được đưa ra.

Các tay đua quay trở lại với lốp Soft trong Q3, và Verstappen trở lại dẫn đầu với thời gian 1 phút 16,612 giây, với thứ tự sau đó lần lượt là Hamilton, Norris, Alonso, Pérez, Leclerc, Bottas, Hülkenberg, Piastri và Zhou.

Verstappen lần này không cải thiện, và cơ hội cho Hamilton mở ra và tay đua Mercerdes có thể giành lấy vị trí pole thứ 9 tại Hungaroring với thời gian 1 phút 16,609 giây. Norris giữ nguyên vị trí thứ 3, trong khi Piastri và Zhou vươn lên lọt vào top 5. Leclerc và Bottas giữ nguyên vị trí, và Alonso, Pérez và Hülkenberg bị đẩy xuống phía sau của top 10.

Đua xe F1, Hungarian GP: Hamilton giành pole đầy kịch tính tại Hungaroring - 5

 Kết quả phân hạng

Hungaroring được đánh giá có khả năng vượt hạn chế như Monaco. Vậy liệu chuỗi thắng của Red Bull sẽ bị chấm dứt? Đón xem cuộc đua chính diễn ra vào 20h00 ngày 23/07.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT