Đua xe F1, Dutch GP: Đặt chân tới “lãnh thổ” của người Hà Lan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Belgian GP diễn ra dưới dạng hình thức nhằm đảm bảo an toàn. Vậy khán giả đã trải qua “4 tuần” mà không được tận hưởng sự hấp dẫn của F1. Địa điểm tiếp theo là Zandvoort, Hà Lan. Một đường đua mới chắc chắn đem lại sự thỏa mãn cho người hâm mộ khắp thế giới.

Đường đua Zandvoort mở cửa vào năm 1948, và cuộc đua Grand Prix đầu tiên đã diễn ra tại Hà Lan vào tháng 8 cùng năm dưới cái tên Prijs van Zandvoort. Tới năm 1952, GP Hà Lan mới chính thức là một phần của kỉ nguyên F1 hiện đại. Đã có 2 lần sự kiện này vinh dự mang tên Grand Prix châu Âu, vào năm 1962 và năm 1976.

Zandvroot circuit luồn lách trên vùng cồn cát của thị trấn nghỉ dưỡng Zandvoort, trên đường bờ biển, cách thủ đô Amsterdam chỉ nửa giờ đi xe. Đường đua đã được nâng cấp nhiều lần trong suốt lịch sử, tổng cộng là 5 lần.

Đua xe F1, Dutch GP: Đặt chân tới “lãnh thổ” của người Hà Lan - 1

Toàn cảnh Zandvoort

Nơi đây luôn được đánh giá là 1 đường chạy nhanh, mà nhanh luôn đi kèm với nguy hiểm. trong cuộc đua năm 1970, tay đua Piers Courage gặp tai nạn trên đoạn Tunnel Oost, chiếc xe phi ra khỏi đường đua, chiếc lốp xe rơi ra lấy đi mạng sống của tay đua 28 tuổi. Chiếc xe sau đó bắt lửa và bốc cháy khi thi thể tay đua xấu số còn trong đó. Vì vậy, cuộc đua năm 1972 đã bị hủy, do các tay đua không muốn đua tại nơi có cơ sở vật chất cũng như trạng thái đường đua lạc hậu tại thời điểm đó.

Zandvoort đã có sự nâng cấp trong khi vắng mặt trên lịch F1. Đường pit mới và 1 góc cua được thêm vào trước góc cua Bosuit, góc cua tốc độ cao ngay trước khu vực pit. Nhưng từng đó vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn cho đường đua. Cuộc đua GP Hà Lan năm 1973 đáng lẽ phải là sự kiện được chuẩn bị kĩ càng nhất, nhưng những gì đã xảy ra lại hoàn toàn ngược lại. Và hậu quả là Roger Williamson đã thiệt hại trong khi cuộc đua vẫn diễn ra và không một ai biết ngoại trừ David Purley, người duy nhất dừng lại và tìm cách cứu người.

Đua xe F1, Dutch GP: Đặt chân tới “lãnh thổ” của người Hà Lan - 2

Sơ đồ đường đua

Grand Prix Hà Lan cuối cùng là vào năm 1985, khi công ty sở hữu Zandvoort circuit ngừng hoạt động. Đường đua sau đó được mua lại trong năm 1987, được thiết kế lại và được sử dụng cho các bộ môn thể thao tốc độ khác.

Dutch GP được thông báo trở lại trong mùa giải 2020 vào tháng 5 năm 2019, nhưng cuộc đua đã phải hủy do đại dịch Covid-19. Và giờ đây, đường đua Zandvoort tại Hà Lan sẽ là điểm đến tiếp theo trên lịch F1 2021.

Zandvoort có chiều dài 1 vòng là 4,259 km. Đường đua nổi tiếng với các góc cua tốc độ cao, và không thể kể đến góc Tarzan, góc cua 180° nằm ngay cuối đoạn thẳng dài xuất phát/về đích. Các tay đua sẽ phải hoàn thành 72 vòng đua với tổng quãng đường là 306,648 km. Có 2 khu vực DRS trong chặng đua này, lần lượt từ sau góc cua thứ 14 tới trước góc cua Tarzan và từ sau góc cua thứ 10 tới trước góc cua thứ 11.

Đua xe F1, Dutch GP: Đặt chân tới “lãnh thổ” của người Hà Lan - 3

Lựa chọn lốp của Pirelli

Ba loại lốp được chọn cho cuộc đua này lần lượt là C1 cho lốp Hard, C2 cho lốp Medium và C3 cho lốp Soft. Zandvoort mang bộ mặt mới sau 36 năm, nhưng vẫn đem lại cảm giác cổ điển với những góc cua nhanh và hẹp. Giống với Bahrain, do vị trí cạnh biển nên những cơn gió có thể mang cát lên đường đua, điều này sẽ ảnh hưởng tới độ bám đường của lốp.

Lượng người hâm mộ của Max Verstappen tăng mạnh trong những năm gần đây. Spa-Francorchamps luôn là nơi điểm đến quen thuộc của họ bởi vị trí đường đua gần với Hà Lan. Giờ đây, người Hà Lan một lần nữa có cuộc đua của riêng, và chắc chắn khu vực khán đài sẽ được nhuộm một màu da cam.

Đua xe F1, Dutch GP: Đặt chân tới “lãnh thổ” của người Hà Lan - 4

 Phần trình diễn của Russell sắp tới sẽ rất đáng chú ý

Phần thể hiện của George Russell trong năm nay càng ngày càng nổi bật. Liên tục xuất hiện trong những vị trí ghi điểm và cả tiến tới Q3. Và mới đây nhất gần chạm tay tới vị trí pole tại Bỉ, rồi giành podium sau chặng đua dưới thời tiết khắc nghiệt. Với phong độ này, Valtteri Bottas rất có thể sẽ mất vị trí hiện tại là một phần của Mercerdes.

Sự trở lại của các đường đua cũ dường như đang trở thành xu hướng hiện nay, và Zandvoort không phải là ngoại lệ. Những đường đua mới luôn đem lại thử thách, cùng với đó là những điều không thể lường trước được. Hãy đón xem Formula 1 Heineken Dutch Grand Prix 2021 vào 16h30 ngày 03/09 cho phiên chạy thử thứ nhất và vào 20h00 ngày 05/09 cho cuộc đua chính thức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT