Đua xe F1 chặng British GP: Hai cuộc đua, một kẻ chiến thắng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Một thể thức phân hạng mới được áp dụng. Liệu đây cơ hội hay thách thức? Trở về sân nhà, Lewis Hamilton liệu có thể trở lại cuộc đấu bảo vệ danh hiệu trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát!?

GP của Anh được tổ chức lần đầu vào năm 1926, tại đường đua oval Brooklands ở Surrey, Anh. Đó cũng là một trong số sân bay đầu tiên tại Vương quốc Anh. Sau cuộc đua thứ 2 vào năm 1927, cái tên British GP không còn xuất hiện cho tới năm 1948.

Brooklands đã bị bỏ hoang do những thiệt hại mà Chiến tranh thế giới thứ 2 gây ra. Những đường đua mới đã được xây dựng trên các sân bay của không quân hoàng gia mà không còn sử dụng. Một trong số đó là Silverstone, tại vùng biên giới Northampton/Buckinghameshire.

Đua xe F1 chặng British GP: Hai cuộc đua, một kẻ chiến thắng - 1

Toàn cảnh Silverstone

British GP được tổ chức thường niên kể từ năm 1948, với bắt đầu là cuộc đua vào tháng 10 năm 1948 tại Silverstone. Đường đua đã được nâng cấp vào năm 1949, kiểu dáng đường đua được giữ nguyên qua hàng thập kỉ.

Năm 1950, Anh vinh dự là nơi tổ chức cuộc đua đầu tiên của kỉ nguyên F1 hiện đại. Không chỉ vậy, sự kiện đó còn có sự hiện diện của vua George đệ VI và nữ hoàng Elizabeth – lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất một vị vua trị vì tham dự một cuộc đua mô tô ở Anh.

British GP 1950 đã khởi đầu giải vô địch thế giới mới, thể thức mới và với 6 cuộc đua khác tại châu Âu. Tay đua người Ý Giuseppe "Nino" Farina vinh dự là người đầu tiên sở hữu danh hiệu vô địch thế giới.

Kể từ năm 1955, địa điểm diễn ra cuộc đua được luân phiên với Aintree, một đường đua ngựa gần Liverpool. Những sự kiện năm chẵn tổ chức tại Silverstone trong khi những năm lẻ và năm 1962 tổ chức ở Aintree. Đường đua đã ngừng hoạt động sau đó vào năm 1964.

Thay vào đó, sự kiện năm 1964 được diễn ra tại Brands Hatch, một đường đua tại Kent, phía đông nam của Anh. Đường đua được xây dựng vào những năm đầu của thập niên 50 từ thế kỉ trước, và được mở rộng trong năm 1960.

Lần này, Silverstone là nơi diễn ra các cuộc đua năm lẻ và cuộc đua năm chẵn được tổ chức tại Brands Hatch, cho tới năm 1986. Một chính sách được đưa ra trong thời gian này bắt buộc có một hợp đồng dài hạn của một đường đua cho mỗi chặng Grand Prix. Brands Hatch có cơ sở vật chất nghèo nàn, khu vực run-off ít và không có không gian để mở rộng, điều mà Silverstone không thiếu. Một hợp đồng 7 năm được kí cho Silverstone, nơi British GP diễn ra từ năm 1987 cho tới nay.

Đua xe F1 chặng British GP: Hai cuộc đua, một kẻ chiến thắng - 2

Sơ đồ đường đua

Sau thảm kịch Imola năm 1994, đường đua đã có sự thay đổi chỉ 6 tuần trước khi sự kiện diễn ra. Đã có những nỗ lực đưa GP Anh về Brands Hatch cho năm 2002 nhưng không thành. Năm 2008, Donnington Park đã giành được hợp đồng 10 năm tổ chức British GP kể từ năm 2010.

Nhưng do không thể đáp ứng yêu cầu tài chính, hợp đồng đã bị hủy vào tháng 11 năm 2009. Sau đó Silverstone kí được bản hợp đồng kéo dài 17 năm tổ chức giải đấu từ năm 2010 trở đi. Cuộc đua năm 2010 cũng được diễn ra trên cấu hình đường đua mới.

Năm 2017, điều khoản được kích hoạt bởi chủ sở hữu đường đua. Cuộc đua năm 2019 sẽ là cuộc đua cuối cùng tại Silverstone nếu không có hợp đồng mới nào được thiết lập. Sau cùng, chỉ trước thời điểm diễn ra British GP vài ngày, Silverstone được xác nhận sẽ tiếp tục là nhà của Grand Prix Anh cho tới sớm nhất là năm 2024.

Hai cuộc đua được tổ chức trong 2 tuần liên tiếp do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới lịch F1. Cuối năm 2020, đoạn thẳng pit được đặt tên theo Lewis Hamilton để công nhận những thành tích anh đạt được. Đây còn là lần đầu tiên trong lịch sử Silverstone một khu vực trên đường đua được đặt tên theo 1 cá nhân.

Đua xe F1 chặng British GP: Hai cuộc đua, một kẻ chiến thắng - 3

Cuộc đua phân hạng lần đầu xuất hiện

Silverstone có chiều dài một vòng là 5,891 km và có 18 khúc cua tất cả. Cuộc đua sẽ diễn ra trong 52 vòng, với tổng quãng đường là 306,198 km phải vượt qua. Có 2 khu vực DRS được thiết lập trên đường đua, lần lượt nằm giữa khúc cua thứ 5 và thứ 6; nằm giữa khúc cua 14 và 15. Lap record hiện do Max Verstappen nắm giữ với thời gian 1 phút 27,097 giây tại Formula 1 Pirelli British Grand Prix 2020.

Đua xe F1 chặng British GP: Hai cuộc đua, một kẻ chiến thắng - 4

Bộ 3 loại lốp lựa chọn bởi nhà tài trợ

Lịch sử F1 sẽ diễn ra cuối tuần này với sự xuất hiện của thể thức phân hạng mới. Đề cử lốp cho cuộc đua này là bộ ba C1, C2 và C3, giống với British GP 2020. Sẽ có 12 bộ lốp trơn (thay vì 13) cho cả cuối tuần này, với 2 bộ lốp Hard, 4 bộ lốp Medium và 6 bộ lốp Soft, thêm vào đó là 6 bộ lốp Intermediate và 3 bộ lốp Wet nếu trời đổ mưa.

Thời gian luyện tập đã bị rút đi 1 tiếng.Các đội đua cần có phiên tập không lỗi để có thể thu thập dữ liệu phục vụ cho phiên phân hạng diễn ra ngay sau đó. Kết quả trong phiên phân hạng thứ 6 sẽ quyết định thứ tự cho cuộc đua phân hạng thứ 7. Và lựa chọn lốp của top 10 trong cuộc đua chính thức không còn bắt buộc là bộ lốp đạt thời gian tốt nhất trong Q2.

Cuộc đua phân hạng thứ 7 sẽ kéo dài 100 km, tương đương với 17 vòng tại Silverstone. Các tay đua có thể chạy với tốc độ tối đa mà không phải lo lắng về việc bảo toàn lốp. Chiến thắng sẽ đem về 3 điểm, về thứ 2 và thứ 3 cũng lần lượt đem lại 2 và 1 điểm.

Đua xe F1 chặng British GP: Hai cuộc đua, một kẻ chiến thắng - 5

Silverstone là nơi Hamilton cần lấy lại phong độ

Sau Áo, Silverstone cuối tuần này sẽ tiếp tục được mở cửa chào đón khán giả. Dự kiến 140.000 người sẽ xuất hiện trong cuộc đua chính thức. Đám đông tại Anh sẽ là động lực giúp Hamilton đáp trả Red Bull sau chuỗi thắng không thể cản phá này. George Russell về sân nhà cũng có thể giành được điểm đầu tiên trong mùa giải sau 2 lần lỡ hẹn.

Trái với 2 tay đua trên, Lando Norris về quê nhà với một phong độ tuyệt vời trong mùa giải này. Tay đua 21 tuổi nằm trong top 5 gần như tất cả các chặng đua (trừ Barcelona) và giờ chỉ cách sau Sergio Pérez 3 điểm. Có lẽ tại Silverstone chúng ta sẽ được chứng kiến một chiếc McLaren tiếp tục vươn lên, và vượt qua cả Red Bull và Mercerdes.

Rất nhiều điều đang chờ đón các tay đua. Hãy đón xem Formula 1 Pirelli British Grand Prix 2021 vào 20h30 này 16/07 cho phiên đua thử thứ nhất, 22h30 ngày 17/07 cho cuộc đua phân hạng và 20h30 ngày 18/07 cho cuộc đua chính thức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.