Đua xe F1, Austrian GP: Thể thức Sprint lần đầu tiên tại Red Bull Ring

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Kết thúc một chặng đua đầy cảm xúc tại Silverstone, các đội tập trung hướng tới Áo, nơi diễn ra vòng đấu tiếp theo tại Red Bull Ring.

Nước Áo chính thức là một phần trong lịch F1 vào năm 1964. Cuộc đua diễn ra tại Zeltweg Airfield circuit thuộc căn cứ không quân Zeltweg, Styria. Tuy cuộc đua diễn ra thành công, nhưng đường đua chật hẹp và gồ ghề được cho là quá nguy hiểm cho bộ môn thể thao tốc độ này. Cho nên tới khi một đường đua phù hợp được xây dựng thì GP Áo mới có thể trở lại lịch F1.

Năm 1969, Österreichring (Austrian Circuit) được xây dựng ngay “đối diện” Zeltweg. Và GP Áo đã trở lại trong vòng 18 liên tiếp từ năm 1970 tới năm 1987. Năm 1975, chặng đua đã được chỉ định là European Grand Prix, danh hiệu được chỉ định cho một chăng Grand Prix tại châu Âu hàng năm.

Nhưng Österreichring được cho là quá nguy hiểm so với tiêu chuẩn của FIA, với số lượng góc cua tốc độ cao, những vụ tai nạn khi xuất phát trên đoạn xuất phát chật hẹp. Những nỗ lực đưa chặng đua trở lại là không thành, và cứ như vậy F1 không còn trở lại Áo trong suốt 1 thập kỉ.

Đua xe F1, Austrian GP: Thể thức Sprint lần đầu tiên tại Red Bull Ring - 1

Đường đua Red Bull Ring, Spielberg, Styria, Áo

Năm 1995 - 1996, Hermann Tilke đem đến bộ mặt mới cho Österreichring. Và do mọi chi phí xây dựng được chi trả bởi nhà cung cấp mạng di động A1, đường đua mới mang tên A1-Ring. Toàn bộ nửa đầu đã được lược bỏ, thay bằng một đoạn cắt thẳng tới nửa sau. Độ dài một vòng được rút ngắn từ 5,942 km xuống còn 4,326 km. GP Áo đã trở lại lịch F1 từ năm 1997 tới năm 2003.

Năm 2008, Red Bull bỏ ra 70 triệu euro cho việc tái thiết đường đua. A1-Ring mở cửa trở lại vào tháng 5 năm 2011 với tên gọi là Red Bull Ring. Tới tháng 7 năm 2013, chủ sở hữu đường đua đã đạt được một thỏa thuận với Bernie Ecclestone, cựu giám đốc điều hành F1, để “hồi sinh” GP Áo sau 10 năm vắng bóng. Chặng đua đã trở lại với F1 vào tháng 7 năm 2014.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số lượng chặng đua bị giới hạn do hạn chế di chuyển của các quốc gia. Red Bull Ring là 1 trong 3 địa điểm tổ chức 2 chặng đua liên tiếp. Ngoài ra đây là lần đầu tiên một trường đua tại châu Âu (và cũng là lần đầu tiên tại Áo) tổ chức vòng đầu tiên của mùa giải F1 kể từ năm 1966 tại Monaco.

Đua xe F1, Austrian GP: Thể thức Sprint lần đầu tiên tại Red Bull Ring - 2

Sơ đồ đường đua

Năm 2021 có 2 chặng đua được tổ chức tại Red Bull Ring, khiến mùa giải 2021 trở thành mùa giải dài nhất lịch sử với tổng cộng 22 chặng đua.

Cuộc đua chính sẽ diễn ra trong 71 vòng đua với tổng chiều dài quãng đường là 306,452 km. Red Bull Ring được thiết lập 3 khu vực DRS, nằm trên 3 đoạn thẳng dài từ cuối góc cua thứ 10 cho tới góc cua thứ 4. Lap record thuộc về Carlos Sainz thiết lập tại Styrian GP 2020.

Đua xe F1, Austrian GP: Thể thức Sprint lần đầu tiên tại Red Bull Ring - 3

Lựa chọn lốp của Pirelli

Red Bull Ring là một “chuyến tàu lượn” dài 4,318 km chỉ với 10 góc cua cùng với sự thay đổi độ cao liên tục. Pirelli đã chọn 3 loại lốp mềm nhất cho chặng đua này. Đây là sự lựa chọn tương tự với Styrian GP 2021. Tất nhiên cấu tạo lốp năm nay là hoàn toàn khác.

GP Áo là nơi chặng Sprint thứ 2 trong mùa giải diễn ra. Mỗi đội thay vì có 13 bộ lốp trơn cho cả cuối tuần thì con số đó chỉ còn là 12. Bao gồm 2 bộ lốp Hard, 4 bộ lốp Medium và 6 bộ lốp Soft. Các đội đua còn có 6 bộ lốp Intermediate và 3 bộ lốp Wet dành cho trời mưa.

Ngoài ra, các đội Alpine, McLaren, Red Bull và Williams sẽ góp phần thử nghiệm lốp năm tới của Pirelli sau chặng đua này.

Đua xe F1, Austrian GP: Thể thức Sprint lần đầu tiên tại Red Bull Ring - 4

“Đặc sản” của Red Bull Ring

Khán giả tại Red Bull Ring sẽ đem tới màu da cam phủ kín khán đài. Max Verstappen luôn nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt nhất tại Áo. Và lần này tay đua người Hà Lan tới đây trên danh nghĩa là nhà đương kim vô địch, cùng với đó là tay đua dẫn đầu cuộc đua vô địch.

Cho dù mọi chuyện dù tốt dù xấu xảy ra, người hâm mộ Hà Lan luôn biết cách tạo bầu không khí náo nhiệt trong suốt cuối tuần.

Đây là chặng Sprint thứ 2, cho các tay đua cơ hội bỏ túi lên tới 34 điểm tối đa, cũng như là cho khán giả tận hưởng sự cạnh tranh ngay từ buổi chạy đầu tiên. Đón xem Formula 1 Rolex Grosser Preis Von Österreich 2022 bắt đầu với phiên chạy thử thứ 1 vào 18h30 ngày 8/7.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa (24h.com.vn)

CLIP HOT