Đua vô địch Ngoại hạng Anh vào giai đoạn “marathon”: Lợi thế đáng kể của Man City

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tháng 12 này có thể là thời điểm cuộc đua tam mã tranh ngôi vô địch Premier League có sự chuyển biến và đó có thể sẽ đến từ những lợi thế nhỏ nhoi.

Tháng 12 này thường được xem là thời điểm bắt đầu cho giai đoạn lịch thi đấu gian nan nhất cho các CLB tại Premier League. Lịch thi đấu thường có quãng nghỉ khá ngắn giữa các trận khiến các CLB phải có sự tính toán đường dài và hy vọng chấn thương & thẻ phạt sẽ không làm ảnh hưởng đến mục tiêu của họ.

Đua vô địch Ngoại hạng Anh vào giai đoạn “marathon”: Lợi thế đáng kể của Man City - 1

Premier League đang có một cuộc đua tam mã cho ngôi vô địch

Năm nay cuộc đua vô địch Premier League gần như chỉ xoay quanh top 3 giữa Man City, Liverpool và Chelsea. Các nhà ĐKVĐ khởi đầu không thực sự hùng hổ nhưng họ lại duy trì sự ổn định vào lúc này để lên chiếm ngôi đầu, còn Liverpool có hàng tấn công gần như không thể bị ngăn cản. Chelsea đã chơi rất chắc chắn ở 3 tháng đầu mùa giải nhưng giờ lại có dấu hiệu chững lại vì chấn thương.

Giờ đây mọi lợi thế dù nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự khác biệt, từ lợi thế quân số cho tới lịch thi đấu. Man City giờ thậm chí còn có lợi thế hơn cả năm ngoái bởi họ đã bị West Ham loại khỏi League Cup, do đó không còn phải lo lắng về đấu trường này nữa. Chelsea và Liverpool tất nhiên cũng nhiều khả năng chỉ dùng League Cup để cho các dự bị ra đấu, nhưng League Cup chỉ là một trong nhiều yếu tố có thể tạo nên khác biệt của cuộc đua vô địch.

Lịch thi đấu của top 3

Trong phần còn lại của năm 2021, Man City sẽ gặp Wolves, Leeds, Newcastle, Leicester và Brentford, trong số này Wolves khá khó chịu nhưng vẫn dưới tầm còn Leicester đã sa sút so với mùa trước. Chỉ 3 ngày sau trận gặp Brentford là cuộc đấu với Arsenal tại Emirates, nhưng Man City sau đó sẽ được nghỉ gần 1 tuần nên họ có thể xoay vòng được.

Đua vô địch Ngoại hạng Anh vào giai đoạn “marathon”: Lợi thế đáng kể của Man City - 2

Chelsea sẽ gặp cả Liverpool và Man City trong tháng 1/2022

Chelsea sẽ gặp Leeds, Everton, Wolves, Brentford, Aston Villa và Brighton để kết thúc năm 2021 trước khi chào năm mới với trận gặp Liverpool ngày mùng 2. Mặc dù Leeds và Brighton sẽ không phải thử thách quá khó, Wolves có thể cầm hòa được Chelsea, trong khi Brentford đã khiến “The Blues” khiếp sợ ở lần gặp trước và Aston Villa của Steven Gerrard lại đang chơi tốt.

Liverpool sau trận gặp Aston Villa sẽ có Newcastle, Tottenham, Leicester, Leeds trước khi đấu Chelsea để mở đầu năm mới. Điều rất khó cho Liverpool là giữa 2 trận cuối cùng của năm (gặp Leeds và Leicester), Liverpool sẽ chỉ có 1 ngày nghỉ trong khi Man City và Chelsea đều có 2 ngày nghỉ. Ít nhất Liverpool cũng được bù khi có 4 ngày dưỡng sức chờ gặp Chelsea.

Lợi thế nhỏ của Man City

Ngoài ra còn một lợi thế nữa đáng chú ý dù nhỏ và thiên về mặt tâm lý. Trong 6 vòng đấu tiếp theo ở Premier League, Man City sẽ có số lần ra sân trước nhiều nhất giữa 3 đội tranh ngôi: họ đá sớm trận gặp Wolves cuối tuần này, sau đó đá với Leeds ngày thứ Ba trong khi Liverpool và Chelsea phải chờ đến thứ Năm.

Đua vô địch Ngoại hạng Anh vào giai đoạn “marathon”: Lợi thế đáng kể của Man City - 3

Man City sẽ thường xuyên được thi đấu trước trong những vòng đấu tới

Ngày 18/12, Chelsea đá sớm hơn Man City chỉ 15 phút còn Liverpool đá muộn nhất. Sau đó Man City sẽ nghỉ còn Liverpool và Chelsea thi đấu ở League Cup, ở vòng kế tiếp Man City đá muộn hơn nhưng lại là lợi thế vì được nghỉ dài hơn trong khi Liverpool đá trước một ngày còn Chelsea đá cùng ngày với Man City. Đến ngày mùng 1 năm mới 2022, Man City sẽ ra sân trước rồi hôm sau “tọa sơn quan hổ đấu”.

Mùa 2018/19 khi Man City tranh chức vô địch với Liverpool, Man City cũng được ra sân sớm nhiều lần hơn so với Liverpool và do đó họ thường xuyên tạo ra áp lực tâm lý cho đối phương khi đã nắm ngôi đầu khi vòng đấu chưa kết thúc. Dù vậy khác biệt của cuộc đua đó nằm ở trận đối đầu trực tiếp giữa hai đội ở lượt về cũng như việc Liverpool hòa quá nhiều ở thời điểm giao giữa 2 năm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT