Trực tiếp Djokovic bị trục xuất: Thẩm phán ra phán quyết, Nole sẽ bị tạm giữ trở lại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin tennis) Phiên điều trần tối nay đã trở lại với việc thẩm phán Kelly đưa ra những phán quyết.

Phiên điều trần trở lại, thẩm phán Kelly ra phán quyết

Sau 1 thời gian tạm nghỉ, phiên điều trần tối nay đã trở lại với việc thẩm phán Kelly đưa ra những phán quyết như sau:

- Các quan chức lực lượng Biên phòng không được trục xuất Djokovic khỏi Australia khi các vấn đề pháp lý chưa được giải quyết

- Djokovic sẽ bị đưa vào nhà giam giữ sau khi anh được các quan chức của Bộ Di trú phỏng vấn vào sáng mai.

- Djokovic được phép ở cùng các luật sư của mình trong khi họ chuẩn bị các thủ tục đệ trình vào ngày mai và xuất hiện trong một phiên điều trần khác vào sáng Chủ nhật 16/1 (dự kiến 10h Úc, khoảng 6h giờ VN)

- Vụ việc của Djokovic sẽ được chuyển lên tòa án Liên bang cấp cao hơn (Federal Court)

Phiên điều trần tạm nghỉ giải lao, Djokovic nguy cơ bị tạm giữ trở lại

Đến 22h theo giờ Úc (18h, giờ VN) phiên điều trần giữa các luật sư của Nole và Tòa án Úc đang tạm nghỉ trước khi trở lại. Hiện tại vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra. Phía luật sư của Nole yêu cầu chính quyền không giam giữ tay vợt người Serbia trong thời gian phiên tòa được diễn ra.

Tuy nhiên luật sư của Bộ trưởng Di trú Úc, ông Stephen Lloyd, cho biết các quan chức Lực lượng Biên phòng có kế hoạch đưa Djokovic trở lại nhà giam giữ vào ngày mai. Ông Lloyd nói với tòa rằng sau cuộc phỏng vấn với các quan chức Bộ di trú vào sáng mai (8h giờ Úc, khoảng 4h, giờ VN), Djokovic sẽ ở lại văn phòng luật sư của mình cho đến giữa trưa ngày mai trước khi bị tạm giam trở lại.

Luật sư của Nole chỉ trích Bộ trưởng Di trú Úc

Phiên điều trần của Djokovic trước Tòa án vẫn đang được diễn ra. Phía luật sư của Djokovic đã lên tiếng chỉ trích quyết định hủy visa của Bộ trưởng Di trú Úc Alex Hawke. Ông Nick Wood, luật sư của Nole tham dự phiên điều trần, cho rằng quyết định của Ngài Hawke là thiếu căn cứ và vô lý 1 cách rõ ràng.

Phiên điều trần của Djokovic với Tòa án  diễn ra tối nay

Theo tin mới nhất, phiên điều trần của Djokovic trước Tòa án sẽ diễn ra lúc 20h45 tối nay theo giờ Australia (tức khoảng 16h45, giờ VN). Phiên điều trần diễn ra ở Tòa án liên bang cấp thấp (Federal Circuit Court)

Djokovic sẽ không bị giam giữ, phải giải trình với quan chức Bộ Di trú vào ngày mai

Theo báo chí Australia, lần này Djokovic đã bị hủy visa nhưng sẽ không bị quản thúc riêng biệt như lần trước. Tay vợt số 1 thế giới sẽ có buổi giải trình các vấn đề trước các quan chức của Bộ Di trú Australia vào ngày mai.

Trong khi đó, các luật sư của Djokovic đang làm việc với Chính phủ Australia về các bước đi tiếp theo sau khi visa của Nole chính thức bị hủy bỏ và sẽ bị trục xuất. Phía luật sư của Djokovic dự kiến ​​sẽ sớm khiếu nại quyết định này lên tòa án và yêu cầu toàn bộ quy trình phải hoàn tất vào Chủ nhật 16/1.

CHÍNH THỨC: Chính phủ Australia hủy visa và trục xuất Novak Djokovic

Bộ trưởng Bộ Di trú Australia, ông Alex Hawke, đã chính thức công bố visa của Novak Djokovic đã bị hủy và tay vợt người Serbia sẽ bị trục xuất khỏi nước này. Dưới đây là thông báo của Bộ trưởng Hawke.

Trực tiếp Djokovic bị trục xuất: Thẩm phán ra phán quyết, Nole sẽ bị tạm giữ trở lại - 1

Bộ trưởng Alex Hawke chính thức công bố visa của Djokovic đã bị hủy bỏ

"Hôm nay tôi quyết định hủy bỏ visa của ông Novak Djokovic căn cứ theo điều khoản 133C(3) của Đạo luật Di trú Australia, dựa trên lợi ích của công chúng về mặt sức khỏe và an toàn y tế. Quyết định này được đưa ra sau khi đã tham vấn quyết định của Tòa án Liên bang ngày 10/1, yêu cầu lật ngược việc hủy visa của ông Djokovic do sai quy trình.

Trong quá trình đưa ra quyết định này, tôi đã cẩn thận cân nhắc các thông tin được cung cấp bởi Bộ Nội vụ, Lực lượng biên phòng Australia và cá nhân ông Djokovic.

Chính phủ của Thủ tướng Morrison cam kết tiếp tục bảo vệ vững chắc biên giới của Australia, đặc biệt liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Tôi xin cảm ơn các quan chức và sỹ quan của Bộ Nội vụ và Lực lượng biên phòng Australia đã không quản ngày đêm phục vụ lợi ích quốc gia trước tình hình ngày càng khó khăn do dịch bệnh gây ra".

Như vậy vào lúc này Novak Djokovic sẽ phải chuẩn bị để bị trục xuất khỏi Australia trong vài giờ nữa, mặc dù luật sư của tay vợt này vẫn có quyền khiếu nại quyết định này lên tòa án. Theo luật Di trú Australia, Djokovic sẽ bị cấm cấp visa vào Australia trong 3 năm, dù Bộ Di trú có quyền được bỏ qua không thực hiện điều luật này.

Djokovic nguy cơ bị trục xuất: Tiếp tục được bênh vực, đề xuất hủy Australian Open

Australian Open đang cận kề nhưng câu chuyện xung quanh visa của Djokovic vẫn chưa chấm dứt. Dù được tòa xử thắng trong vụ kiện Chính phủ Australia và được trả lại visa, tay vợt số 1 thế giới vẫn có thể bị trục xuất khỏi xứ sở chuột túi theo quy định về “quyền lực cá nhân” của Bộ trưởng Bộ Di trú Alex Hawke.

Trực tiếp Djokovic bị trục xuất: Thẩm phán ra phán quyết, Nole sẽ bị tạm giữ trở lại - 2

Nole vẫn chưa chắc được dự Australian Open

Trong thời gian chờ đợi phán quyết, Djokovic lại vướng vào rắc rối khác khi bị tố khai báo gian dối về lịch trình di chuyển trong 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Australia. Bản thân tay vợt người Serbia sau đó cũng thừa nhận người đại diện của anh mắc sai sót trong việc điền thông tin vào tờ khai báo y tế.

Vụ việc của Djokovic đang thu hút sự quan tâm của chính các đồng nghiệp. Tennys Sandgren, tay vợt từng 2 lần lọt vào tứ kết Australian Open, cho rằng Nole đã bị đối xử không công bằng ở Australia và tay vợt người Mỹ tuyên bố rằng Australia không nên tổ chức một Grand Slam vào lúc này.

Sandgren nói trong lần xuất hiện trên Rumble, được trích dẫn trên Sport Klub: “Nếu Djokovic bị trục xuất sau khi thẩm phán phục hồi visa của anh ấy, rõ ràng đó là động cơ chính trị. Tôi không nghĩ Australia nên tổ chức một giải Grand Slam vào lúc này. Nguy cơ hiện tại mà Djokovic gây ra cho sức khỏe cộng đồng là gì? Tại sao chúng ta phải sợ anh ấy? Hãy để anh ấy thi đấu”.

Trực tiếp Djokovic bị trục xuất: Thẩm phán ra phán quyết, Nole sẽ bị tạm giữ trở lại - 3

Sandgren bênh vực Djokovic

Trong khi đó, nhà vô địch Wimbledon 2013 Marion Bartoli cũng lên tiếng bảo vệ Djokovic nhưng cựu tay vợt người Pháp cho rằng trước sau gì thì Nole vẫn sẽ phải tiêm vắc xin Covid-19.

Bartoli nói với BBC Radio 5 Live: “Mọi thứ thật bất công với Djokovic, nhưng chúng ta phải thừa nhận thực tế rằng cậu ấy sẽ phải đối mặt với những vấn đề đó vài lần nữa. Vì vậy, tôi nghĩ điểm mấu chốt là cậu ấy sẽ phải tiêm vắc xin

Lần này đến Australia, cậu ấy đã nhận được thị thực, họ bay đến với tất cả sự chuẩn bị tốt nhất và đã làm tất cả công việc mà cậu ấy nên làm trước đó để đưa tất cả các giấy tờ và nhận được tất cả các quyền miễn trừ. Tôi nghĩ đó là toàn bộ quan điểm của thẩm phán Anthony Kelly, cậu ấy không thể làm bất cứ điều gì tốt hơn những gì cậu ấy đã làm”.

Sau khi Djokovic bị tạm giữ tại một khách sạn, đối thủ của anh là Rafael Nadal cho rằng tất cả những rắc rối có thể tránh được nếu Nole quyết định tiêm vắc xin. Thủ tướng Serbia Ana Brnabic nói với BBC rằng họ đứng về phía Djokovic nhưng các nhà chức trách Serbia đặc biệt khuyên mọi người nên tiêm vắc xin.

“Điều quan trọng đối với tôi là chúng tôi đứng về phía Djokovic. Nhưng đồng thời tôi muốn nhấn mạnh rằng đối với đất nước và đối với tôi với tư cách là thủ tướng rằng tiêm vắc xin là quan trọng,” bà Brnabic nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sỹ Ánh

CLIP HOT